Mở cánh cửa hoàn lương

Nhằm hỗ trợ cho những phạm nhân chấp hành xong án tù tái hòa nhập cộng đồng, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ về vốn và đào tạo nghề, tạo việc làm ổn định. Trong đó, phải kể đến Nghị định số 49/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 17.4.2020 quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng.

Chồng chéo và chưa hợp lý

Thông tin người mua, hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua nhà ở xã hội là những vấn đề nhận được nhiều ý kiến xung quanh Dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội và Nghị định số 49/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (sau đây gọi tắt là dự thảo thông tư).

Quy định mới về sắp xếp lại, xử lý tài sản công

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 67/2021/NĐ-CP ngày 15.7.2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 167/2017/NĐ-CP ngày 31.12.2017 của Chính phủ quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công.

Siết chặt quy trình kiểm soát

Để ngăn chặn và hạn chế tình trạng sử dụng sai mục đích căn hộ chung cư, nhằm xây dựng và bảo đảm một môi trường sống an toàn, bền vững cho các cư dân và bảo đảm sự chuyên nghiệp cho hoạt động các doanh nghiệp, các chuyên gia cho rằng cần nhiều giải pháp khác nhau với sự tham gia của các cơ quan, tổ chức và cá nhân liên quan như siết chặt quy trình kiểm soát, tăng chế tài xử phạt…

Gộp thủ tục, giảm chi phí

Mặc dù được đánh giá là có nhiều đề xuất cắt giảm, đơn giản hóa các quy định về thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, song góp ý vào Dự thảo Phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020 - 2025 lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đại diện nhiều doanh nghiệp cho rằng, cần thiết kế lại cơ chế cấp phép hoạt động của các cơ sở hoạt động giáo dục theo hướng gộp thủ tục cho phép thành lập và cho phép hoạt động vào thành một.

Hà Nội: Phạt cơ sở kem Tràng Tiền 15 triệu đồng vì vi phạm quy định phòng, chống dịch

Tối 12.7, Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) thông tin, vừa xử phạt cơ sở kem Tràng Tiền số tiền 15 triệu đồng và cửa hàng kem ngõ 49 Tràng Tiền số tiền 7,5 triệu đồng vì vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Chỉ mạng xã hội có giấy phép mới được cung cấp dịch vụ livestream

Chỉ các mạng xã hội có giấy phép thiết lập mạng xã hội mới có quyền thu phí sử dụng dịch vụ và cung cấp dịch vụ phát trực tuyến livestream. Đây là đề xuất mới tại dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và Nghị định số 27/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc đặc xá năm 2021

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa ký ban hành Công điện số 941/CĐ-TTg ngày 10.7.2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai thực hiện công tác đặc xá năm 2021.

Lồng ghép phòng, chống thiên tai vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội

Đây là đề xuất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại dự thảo Thông tư hướng dẫn lồng ghép nội dung phòng, chống thiên tai vào quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành, kinh tế-xã hội.

Hướng đến nền hành chính số

Thực hiện Luật Cư trú 2020, từ ngày 1.7, công an xã, phường, thị trấn sẽ thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi người dân đến thực hiện thủ tục liên quan thường trú, tạm trú để cập nhật dữ liệu cư trú. Quy định này hướng tới nền hành chính số, giúp người dân rút ngắn thời gian, chi phí, công sức, thuận lợi, dễ dàng hơn khi đi làm thủ tục.

Hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.