Mở cánh cửa hoàn lương

Nhằm hỗ trợ cho những phạm nhân chấp hành xong án tù tái hòa nhập cộng đồng, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ về vốn và đào tạo nghề, tạo việc làm ổn định. Trong đó, phải kể đến Nghị định số 49/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 17.4.2020 quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng.

Thêm một lái xe bị phạt 17 triệu đồng vì đi ngược chiều trên cao tốc

Sáng 1.7, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về việc xe ô tô tải biển kiểm soát 98C - 120.5x đi ngược chiều trên cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn vào lúc 6h ngày 30.6 (đoạn nút giao Tân Sơn hướng đi Bắc Giang), đơn vị đã khẩn trương xử lý.

Từ ngày 1.7.2021, bỏ điều kiện riêng khi nhập hộ khẩu vào Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Từ ngày 1.7.2021, Luật Cư trú 2020 chính thức có hiệu lực với rất nhiều điểm mới về việc đăng ký thường trú, tạm trú, thay đổi nơi đăng ký thường trú, tạm trú... Trong đó, một điểm mới rất quan trọng, được người dân quan tâm là Luật Cư trú 2020 bỏ điều kiện riêng khi nhập hộ khẩu vào các thành phố trực thuộc Trung ương như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh...

Sửa đổi chế độ nâng bậc lương thường xuyên, trước thời hạn với cán bộ, công chức

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký ban hành Thông tư 03/2021/TT-BNV sửa đổi, bổ sung một số điều về chế độ nâng bậc lương thường xuyên, nâng bậc lương trước thời hạn và chế độ phụ cấp thâm niên vượt khung đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại Thông tư số 08/2013/TT-BNV.

Kiểm soát rác thải rắn tại nguồn

Để giải quyết triệt để tình trạng đổ trộm rác thải rắn công nghiệp, vật liệu xây dựng từ các công trình xây dựng, công trình dân sinh thải ra... bên cạnh việc thúc đẩy tiến độ, đưa các nhà máy xử lý rác sớm đi vào hoạt động, việc kiểm soát rác từ nguồn cũng như người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm khi để vi phạm xảy ra cần được đẩy mạnh.

Bình quân mỗi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội có không quá 3 phó giám đốc

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư hướng dẫn vị trí việc làm nghiệp vụ chuyên ngành và định mức biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính thuộc ngành lao động-thương binh và xã hội.

Chi điều dưỡng người có công được điều chỉnh theo mức chuẩn

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Trong đó, Bộ đề xuất mức chi điều dưỡng được xác định theo hệ số mức chuẩn để phù hợp mức chi phí tiêu dùng.

Quy định rõ trách nhiệm, lộ trình thực hiện

Góp ý Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, nhiều ý kiến cho rằng, để ngành tái chế, xử lý sản phẩm phát triển bền vững cần quy định rõ trách nhiệm của nhà sản xuất, tỷ lệ tái chế trong sản phẩm, cũng như lộ trình thực hiện tỷ lệ tái chế.

Ai biết, ai đánh giá?

Nhằm nâng cao văn hóa công vụ, góp phần hình thành cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức... nhiều bộ, ngành, địa phương đã ban hành quy tắc ứng xử nơi công sở. Dẫu vậy, để các Bộ quy tắc này phát huy hiệu quả, cần cơ chế kiểm tra, giám sát, gắn với công tác thi đua khen thưởng hằng năm.

Áp dụng cơ chế thỏa thuận trước về giá tính thuế trong giao dịch liên kết

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 45/2021/TT-BTC hướng dẫn việc áp dụng cơ chế thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế trong quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết.

Đề xuất 22 trường hợp được miễn kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm

Thực hiện Quyết định số 38/QĐ-TTg ngày 12.1.2021 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đang chủ trì xây dựng dự thảo Nghị định quy định về cơ chế quản lý, phương thức, trình tự, thủ tục kiểm tra nhà nước về chất lượng và kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) đối với hàng hóa nhập khẩu.