Mở cánh cửa hoàn lương

Nhằm hỗ trợ cho những phạm nhân chấp hành xong án tù tái hòa nhập cộng đồng, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ về vốn và đào tạo nghề, tạo việc làm ổn định. Trong đó, phải kể đến Nghị định số 49/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 17.4.2020 quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng.

Bảo đảm chất lượng văn bản pháp luật

Bảo đảm an toàn cho công tác bầu cử

Ngày 23.5 tới, cử tri cả nước sẽ đi bầu cử, thực hiện quyền công dân của mình. Thời gian từ nay đến ngày bầu cử, nhiều hoạt động chuẩn bị cho công tác bầu cử được tiến hành. Để bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19, phục vụ an toàn cho công tác bầu cử; chủ động ứng phó có hiệu quả với các tình huống dịch bệnh trong quá trình triển khai các hoạt động bầu cử; đồng thời tạo thuận lợi tối đa để cuộc bầu cử được diễn ra thuận lợi, thông suốt, an toàn, tiết kiệm và đúng luật, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia vừa ký văn bản số 2135/BNV-CQĐP gửi Ủy ban bầu cử các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hướng dẫn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Tăng cường định hướng hoạt động truyền thông, báo chí phục vụ bảo vệ Tổ quốc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 12/CT-TTg về tăng cường công tác tuyên truyền, định hướng hoạt động truyền thông, báo chí phục vụ nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc; kịp thời chấn chỉnh và xử lý các vi phạm trong hoạt động báo chí, truyền thông.

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5

Ngày 15.4, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30.4 và 1.5.2021.

Cá nhân, tổ chức được vận động, tiếp nhận tiền ủng hộ

Dự thảo Nghị định quy định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 64/2008/NĐ – CP quy định về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo (Dự thảo) đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến của các đối tượng có liên quan. Theo đó, Dự thảo cho phép tổ chức, cá nhân tham gia vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện để khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, sự cố trong nước.

Quảng Nam: Lái xe gây tai nạn giao thông làm 2 người chết, 5 người bị thương đã sử dụng rượu bia

Sáng 10.4, Đại tá Nguyễn Giới, Trưởng Công an huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết: Hiện sức khỏe của 5 người bị thương trong vụ tai nạn giao thông xảy ra tại tuyến đường ĐH03 đoạn qua địa phận xã Đại An, huyện Đại Lộc xảy ra vào tối 9.4 đã hồi phục.

Cần tuân thủ quy trình xây dựng văn bản

Mặc dù không quy định trực tiếp về nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, lợi ích nhóm trong xây dựng pháp luật, Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2020) và Nghị định số 34/2016/NĐ-CP đã có nhiều quy định chặt chẽ về quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật nói chung và văn bản quy phạm pháp luật của chính quyền địa phương nói riêng. Nếu không tuân thủ một cách nghiêm túc thì hoàn toàn có thể xảy ra khả năng "cài cắm” chính sách, tạo ra các quy định pháp luật không rõ ràng, thiếu đồng bộ, thống nhất, thậm chí còn chồng chéo, mâu thuẫn.

Phân rõ vai

Giao cho Chủ tịch UBND cấp xã ra quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; việc quản lý, giáo dục, giúp đỡ người được giáo dục sẽ giao công an xã thực hiện. Đây là một trong những hướng dẫn nhằm tháo gỡ điểm nghẽn trong thực tiễn áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn được đề xuất tại Dự thảo Nghị định quy định chế độ áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn (thay thế Nghị định số 111/2013/NĐ-CP và Nghị định số 56/2016/NĐ-CP).

Phấn đấu tăng trưởng khu vực dịch vụ khoảng 7-8%

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược tổng thể phát triển khu vực dịch vụ của Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3.2021

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 41/NQ-CP về Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 năm 2021.