Agribank hỗ trợ khách hàng vượt qua đại dịch 

Xem với cỡ chữ
Từ đầu năm đến nay, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng sâu rộng đến tình hình kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trong cả nước; đặc biệt sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn, Agribank đã chủ động phòng, chống dịch và triển khai nhiều chính sách tín dụng hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh trên toàn hệ thống.

Hàng nghìn khách hàng được hỗ trợ

Trong bối cảnh vừa “chung sống” an toàn với dịch, vừa chủ động, quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan; đồng thời, duy trì và phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội; trong 8 tháng năm 2020, Agribank đã ban hành nhiều cơ chế chính sách quan trọng liên quan đến việc tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Cụ thể, ban hành và triển khai quy định nội bộ hướng dẫn Thông tư số 01/2020/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước; ban hành chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất với quy mô 100.000 tỷ đồng, mức lãi suất hỗ trợ lên đến 2,5%/năm nhằm mở rộng tín dụng đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là cho vay để duy trì và khôi phục các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch (Văn bản số 2250/NHNo-TD và 2596/NHNo-TD).

Tính đến cuối tháng 8.2020, dư nợ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 tại Agribank là 177.962 tỷ đồng, trong đó Agribank thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi, phí theo Thông tư 01 là 52.263 tỷ đồng với 17.268 khách hàng. Ngoài ra, Agribank thực hiện cho vay mới đối với các khách hàng ảnh hưởng dịch Covid-19 có doanh số hơn 75.000 tỷ đồng, với gần 22.000 khách hàng; trong đó, thực hiện cho vay mới theo chương trình ưu đãi lãi suất là 40.700 tỷ đồng. Agribank thực hiện hạ lãi suất cho hơn 17.000 khách hàng bị ảnh hưởng với dư nợ được hạ là hơn 30.000 tỷ đồng.

Thực tế triển khai cho thấy, Agribank đã thực hiện cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ tập trung nhiều nhất tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh; cơ cấu lại nợ tập trung cho 3.513 khách hàng khu vực Tây Nguyên; 2.688 khách hàng khu vực Trung du Bắc Bộ; và 2.575 khách hàng khu vực Tây Nam Bộ. Đối với giải pháp miễn giảm lãi tập trung nhiều nhất tại các khu vực là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, khu vực miền núi, biên giới, khu 4 cũ; trong đó, số lượng khách hàng miễn giảm lãi cao tại các khu vực như Khu 4 cũ (296 khách hàng), Tây Nguyên (263 khách hàng), Trung du Bắc Bộ (219 khách hàng).

Agribank thực hiện cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi, phí cho hàng nghìn khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19  

Ảnh: Vũ Thị Thái Bình 

Tập trung nguồn lực, hỗ trợ phục hồi sản xuất

Theo dự báo của các tổ chức, chuyên gia y tế, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm, bùng phát và khả năng tiếp tục kéo dài, tác động tiêu cực đến nhiều mặt kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh. Trong điều kiện khó thực hiện các chỉ tiêu kinh doanh, Agribank xác định những tháng cuối năm là giai đoạn nước rút để thực hiện mục tiêu còn lại của năm 2020 và phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ cấu giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, toàn hệ thống chủ động nắm bắt, cập nhật kịp thời thông tin về diễn biến mới của dịch Covid-19 và chỉ đạo của các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch; áp dụng các biện pháp ứng phó, bảo đảm hoạt động an toàn, thông suốt, không bị gián đoạn trong mọi trường hợp.

Về hoạt động tín dụng, Agribank tiếp tục tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp mở rộng tín dụng đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là lĩnh vực ưu tiên và các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân theo quy định tại Thông tư số 01/2020/TT-NHNN và Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 01/2020/TT-NHNN sau khi NHNN ban hành. Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện của tất cả các chi nhánh trong hệ thống, bảo đảm thực hiện đúng quy định và hiệu quả; chủ động cân đối giữa nguồn vốn và sử dụng vốn để bảo đảm thanh khoản.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và NHNN về tiết giảm chi phí hoạt động, giảm lương thưởng, lợi nhuận để tiếp tục giảm lãi suất cho vay thực chất đối với các khoản vay hiện hữu và các khoản vay mới, Agribank tiếp tục hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh sau dịch.

Mặc dù dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn của Agribank có giảm so với năm 2019 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng thực tế thời gian qua, nông nghiệp tiếp tục là bệ đỡ cho nền kinh tế trong lúc khó khăn. Vì vậy, trong những tháng cuối năm, các đối tượng được Agribank ưu tiên cho vay là doanh nghiệp nhỏ và vừa, cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn; triển khai các gói tín dụng ưu đãi lãi suất tập trung vào đối tượng khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho vay theo chuỗi liên kết… Đồng thời, đẩy mạnh phương thức đầu tư cho nông nghiệp nông thôn thông qua tổ vay vốn, vận hành hiệu quả ngân hàng lưu động, chủ động đầu tư vào nền nông nghiệp sạch, công nghệ cao, góp phần bảo vệ an toàn người tiêu dùng và nâng cao uy tín, thương hiệu nông sản Việt Nam. Đặc biệt, Agribank tập trung tối đa mọi nguồn lực để khắc phục khó khăn. Trong mọi tình huống Agribank xác định, phải bảo đảm chủ động nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, doanh nghiệp.

Bảo Linh