Agribank hoàn thành toàn diện kế hoạch năm 2020 

Xem với cỡ chữ
Chiều ngày 12.1.2020, tại Hà Nội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2021. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Báo cáo đánh giá kết quả hoạt động năm 2020 của Agribank, Tổng Giám đốc Agribank Tiết Văn Thành nêu rõ, năm 2020 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng trong hoạt động kinh doanh của Agribank, là năm cuối cùng thực hiện Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 và chuẩn bị triển khai Chiến lược kinh doanh giai đoạn 2021- 2025, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ Agribank lần thứ X nhiệm kỳ 2020-2025 với thời cơ và thách thức mới.

Tổng Giám đốc Agribank Tiết Văn Thành báo cáo kết quả tại hội nghị

Đặt mục tiêu hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau dịch Covid -19 lên hàng đầu, Agribank kịp thời thực hiện hiệu quả Thông tư 01/2020/TT-NHNN. Cụ thể, Agribank đã 7 lần giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, 9 lần giảm phí dịch vụ. Agribank cũng triển khai các chương trình tín dụng với lãi suất cho vay thấp hơn từ 0,5-2,5% so với trước khi có dịch bệnh Covid -19, bão lũ.

Với những giải pháp đồng bộ, kịp thời, tăng trưởng tín dụng đã cải thiện từ quý III và tăng mạnh trong quý IV. Đến hết năm 2020, tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng đạt 8,1% so với cuối năm 2019, hoàn thành kế hoạch theo Nghị quyết của Hội đồng thành viên và chỉ tiêu NHNN giao. Quan trọng hơn là Agribank đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn để khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh của khách hàng, tiếp tục duy trì thị phần ở mức cao trong nhóm Big4 các ngân hàng thương mại, nhất là vốn cho khu vực nông nghiệp nông thôn khi dư nợ cho vay lĩnh vực này chiếm tỷ trọng gần 70% tổng dư nợ. Tính đến 31.12.2020, tổng tài sản của Agribank đạt gần 1,57 triệu tỷ đồng; nguồn vốn đạt trên 1,45 triệu tỷ đồng.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Không những kết quả kinh doanh tiếp tục cải thiện, chi phí quản lý của Agribank năm 2020 cũng được cắt giảm 10%, giúp lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 12.869 tỷ đồng, vượt 369 tỷ đồng (xấp xỉ 3%) so với kế hoạch đề ra, đủ điều kiện để ngân sách cấp bổ sung 3.500 tỷ đồng vốn điều lệ theo phương án đã được Quốc hội phê duyệt. Bên cạnh đó, Agribank thực hiện tiết giảm chi phí, giảm lương nhân viên, ủng hộ gần 50 tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid -19 và ủng hộ các tỉnh miền Trung khắc phục thiệt hại do bão lũ.

Quyết tâm cùng ngành Ngân hàng hiện thực hóa Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 và thúc đẩy thanh toán điện tử trong khu vực dịch vụ công, năm 2020, Agribank chú trọng nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ tài chính ngân hàng cho người dân thông qua việc không ngừng sáng tạo trong cung ứng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng tiện ích, kênh phân phối.

Song song triển khai an toàn 68 điểm giao dịch lưu động bằng ô tô chuyên dùng với gần 14.500 phiên giao dịch, phục vụ hơn 1,2 triệu khách hàng tại địa bàn 400 xã trên toàn quốc, Agribank còn triển khai hiệu quả Đề án Thẻ “Tam nông” với giải pháp cho vay thấu chi trên tài khoản thanh toán phát hành thẻ với hạn mức lên tới 30 triệu đồng. Đây là một trong những sản phẩm, dịch vụ mới nhất của Đề án đẩy mạnh phát triển dịch vụ thẻ tại thị trường nông nghiệp, nông thôn của Agribank. Riêng đối với Chương trình tín dụng tiêu dùng, sau gần 2 năm triển khai, doanh số cho vay đã vượt xa quy mô ban đầu, đạt gần 22.000 tỷ đồng với 230.000 hộ gia đình, cá nhân được bổ sung vốn phục vụ nhu cầu hợp pháp và cấp thiết… Đây là những giải pháp có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, tạo điều kiện thuận lợi để người dân khu vực nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa, có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn và các dịch vụ tài chính ngân hàng, hạn chế tín dụng đen và đẩy mạnh phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Đồng chí Phạm Đức Ấn - Chủ tịch Hội đồng thành viên phát biểu tiếp thu chỉ đạo của Thống đốc NHNN
 Chủ tịch Hội đồng thành viên Phạm Đức Ấn phát biểu tiếp thu chỉ đạo của Thống đốc NHNN

Dù trong điều kiện khó khăn như vậy, Agribank đã thực hiện thành công Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020. 9/10 mục tiêu cơ bản tại Phương án đã hoàn thành và hoàn thành ở mức cao, riêng vốn điều lệ đến nay chưa được cấp đủ.

Bước sang năm 2021 - năm đầu tiên thực hiện Đề án Chiến lược kinh doanh giai đoạn 2021-2025, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Agribank lần thứ X nhiệm kỳ 2020-2025; xác định năm 2021 là một năm nhiều thách thức đối với hoạt động kinh doanh ngân hàng, áp lực đổi mới với từng TCTD rất lớn khi cạnh tranh trên các lĩnh vực ngân hàng truyền thống cũng như lĩnh vực ngân hàng số ngày càng gay gắt; bám sát Nghị quyết 01 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 01 của Thống đốc NHNN, lãnh đạo Agribank cho biết, toàn hệ thống Agribank tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới sáng tạo, lấy khoa học công nghệ làm khâu đột phá, đổi mới mô hình quản trị, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, kinh doanh an toàn, hiệu quả. Trong đó, Ngân hàng tập trung triển khai nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp chủ yếu: Tập trung tối đa mọi nguồn lực để chuẩn bị các công việc, sẵn sàng triển khai ngay sau khi NHNN ban hành quyết định cổ phần hoá; xây dựng và giao kế hoạch kinh doanh năm 2021; tiếp tục triển khai nghiêm túc các giải pháp hỗ trợ khách hàng tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19 theo chỉ đạo của NHNN; tăng cường giám sát khách hàng cơ cấu do dịch Covid-19, có các giải pháp xử lý thu hồi nợ, giảm nợ xấu và ảnh hưởng về tài chính đối với Agribank. Đặc biệt, Agribank ưu tiên triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ khách hàng và nền kinh tế, góp phần đưa hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại trạng thái bình thường, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Đồng thời, tiếp tục xây dựng Agribank hiện đại, hội nhập, giữ vững vị trí chủ lực trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn với hình ảnh ngân hàng hiện đại, đổi mới, năng động, chuyên nghiệp, chất lượng dịch vụ hàng đầu.

Phát biểu tại hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đánh giá cao kết quả hoạt động của Agribank đã hoàn thành toàn diện kế hoạch kinh doanh năm 2020. Cơ bản nhất trí với định hướng, nhiệm vụ và giải pháp hoạt động kinh doanh năm 2021, Thống đốc yêu cầu Agribank tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021. Cụ thể, tổ chức quán triệt Chỉ thị 01 của NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2021 đến tất cả các cán bộ và người lao động trong toàn hệ thống. Trên cơ sở các nội dung của Chỉ thị 01, Agribank xây dựng và thực hiện kế hoạch kinh doanh năm 2021 phù hợp với các giải pháp điều hành kinh tế, tiền tệ, tín dụng, hoạt động ngân hàng của Chính phủ và NHNN. Hội đồng thành viên và Ban điều hành của Agribank chỉ đạo tổ chức triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ được giao và chịu trách nhiệm trước Thống đốc NHNN về kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ của hệ thống mình.

Thống đốc yêu cầu, Agribank cần tập trung rà soát, đánh giá việc thực hiện Phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020 của Agribank. Trên cơ sở đó, nghiên cứu đưa ra các định hướng, mục tiêu, giải pháp thực hiện công tác cơ cấu lại Agribank giai đoạn tiếp theo, trong đó đặc biệt lưu ý các giải pháp nâng cao năng lực tài chính, quản trị, điều hành, cải tiến mô hình kinh doanh theo hướng nâng cao chất lượng dịch vụ và đa dạng hóa các sản phẩm phi tín dụng...

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng trao Huân chương Lao động cho các tập thể, cá nhân của Agribank
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng trao Huân chương Lao động cho các tập thể, cá nhân của Agribank

Thay mặt Agribank, Chủ tịch HĐTV Phạm Đức Ấn khẳng định, Agribank sẽ hiện thực hóa những nội dung chỉ đạo của Thống đốc tại Hội nghị vào hoạt động của Ngân hàng thời gian tới đây.

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2021, Agribank tiến hành trao tặng các danh hiệu thi đua cho các tập thể và cá nhân; vinh danh và trao thưởng các đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, kế hoạch kinh doanh năm 2020.

Đức Kiên