Ấn Độ phát triển công thức vaccine Covid-19 chịu nhiệt có hiệu quả chống lại các biến thể 

Xem với cỡ chữ
Trong một nghiên cứu gần đây, công thức vaccine Covid-19 chịu nhiệt do Ấn Độ phát triển đã được chứng minh là có hiệu quả đối với tất cả các biến thể SARS-CoV-2, đồng thời phù hợp với các địa điểm xa xôi.

Hôm 15.7, nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí ACS Infectious Diseases.

Được biết, các công thức vaccine chịu nhiệt (hay còn gọi là vaccine “ấm”) được Viện Khoa học Ấn Độ (IISC) và công ty công nghệ sinh học Mynvax phát triển. Họ đã thực nghiệm loại vaccine này trên chuột và cho thấy vaccine “ấm” đã kích hoạt một phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở chuột.

Theo các nhà nghiên cứu, tất cả công thức vaccine của Mynvax đã thử nghiệm trong các kháng thể có khả năng trung hòa nhất quán và hiệu quả chống lại các biến thể SARS-CoV-2 như Alpha, Beta, Gamma và Delta.

Đáng chú ý, các công thức vaccine này vẫn ổn định ở 37⁰C trong 1 tháng và ở 100⁰C trong 90 phút.  Trong khi đó, hầu hết các loại vaccine đều yêu cầu tủ lạnh chuyên dụng để duy trì hiệu quả, nhóm nghiên cứu, bao gồm các nhà nghiên cứu từ Tổ chức Khoa học và nghiên cứu công nghiệp Khối thịnh vượng chung (CSIRO) (Austrailia), cho biết. Chẳng hạn, vaccine Oxford-AstraZeneca, được gọi là Covishield ở Ấn Độ, phải được giữ trong khoảng 2-8⁰C và vaccine của Pfizer/BioNTech yêu cầu phải được bảo quản trong kho lạnh chuyên dụng ở - 70⁰C.

Một điểm khác nữa, vaccine IISc-Mynvax chỉ sử dụng một phần cụ thể của Protein Spike (các gai của SARS-CoV-2) thay vì sử dụng toàn bộ.

Ông Rob Grenfell, Giám đốc Y tế và An ninh sinh học của CSIRO lưu ý, vaccine chịu nhiệt này rất quan trọng đối với những vùng xa xôi hẻo lánh hoặc những vùng tài nguyên còn hạn chế, vùng khí hậu cực kỳ nóng và thiếu chuỗi cung ứng kho lạnh đáng tin cậy.

Được biết, đánh giá của CSIRO về các công thức Mynvax khác nhau sẽ ủng hộ cho việc lựa chọn ứng cử viên phù hợp nhất cho các thử nghiệm lâm sàng trên người theo kế hoạch ở Ấn Độ vào cuối năm 2021.

Theo VOV