Anh và New Zealand đạt thỏa thuận thương mại tự do 

Xem với cỡ chữ
Anh vừa đạt được thỏa thuận thương mại tự do với New Zealand, vốn được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng và doanh nghiệp nước này.
Nguồn: Global Trade Review

Sau 16 tháng đàm phán, Thủ tướng Anh Boris Johnson và người đồng cấp New Zealand Jacinda Ardern đã nhất trí về thỏa thuận trên thông qua cuộc điện đàm trực tuyến. Thủ tướng Anh cho biết, thỏa thuận này sẽ cắt giảm chi phí cho các doanh nghiệp xuất khẩu và mở cửa thị trường việc làm của New Zealand cho các chuyên gia Anh. Theo thỏa thuận, thuế quan sẽ được xóa bỏ đối với nhiều hàng hóa của hai nước như quần áo, tàu thủy, xe ủi của Anh, và rượu vang, mật ong, kiwi của New Zealand. Với thỏa thuận mới này, những người làm các nghề như luật sư và kiến trúc sư sẽ có thể làm việc ở New Zealand dễ dàng hơn.

Theo đánh giá của chính phủ Anh, bản thân thỏa thuận với New Zealand không có khả năng thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng kinh tế Anh, và New Zealand sẽ hưởng lợi hơn bởi có thể xuất khẩu nhiều thịt cừu hơn sang Anh. Hợp tác thương mại với New Zealand chỉ chiếm dưới 0,2% tổng thương mại của Anh. Tuy nhiên, giống như thỏa thuận thương mại đạt được với Australia gần đây, Chính phủ Anh hy vọng đây là bước tiến để nước này gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Anh đã có các thỏa thuận riêng với nhiều thành viên trong khu vực thương mại tự do này từ khi còn ở trong Liên minh châu Âu (EU). Song việc gia nhập CPTPP sẽ cho phép nước này tiếp cận các dịch vụ và thương mại kỹ thuật số nhiều hơn. Theo Liên minh Lao động và Nông dân Quốc gia (NFU), thỏa thuận có thể gây thiệt hại cho nông dân Anh và hạ thấp tiêu chuẩn thực phẩm của nước này. Điều này cũng giống như thỏa thuận với Australia, nó có mặt trái lớn, đặc biệt đối với nông dân chăn nuôi bò sữa và bò thịt của Anh.

Với các thỏa thuận với Australia và New Zealand, Anh sẽ mở cửa cho một lượng lớn thực phẩm nhập khẩu dù những thực phẩm này có được sản xuất theo tiêu chuẩn của Anh hay không thì cũng không đổi lại được nhiều lợi ích cho nông dân Anh. Hiện nay, các trang trại ở Anh hiện đang chịu chi phí sản xuất cao hơn so với nông dân New Zealand và Australia do tình trạng thiếu nhân công và chi phí cho các trang trại gia tăng. Hơn nữa, nông dân Anh sẽ phải cạnh tranh với nông dân tại một trong số quốc gia có định hướng xuất khẩu lớn nhất thế giới, đồng thời ngành nông nghiệp Anh cũng không nhận được đầu tư dài hạn và đúng hướng

Như Ý