Bắc Giang: Diễn tập phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn năm 2021 

Xem với cỡ chữ
Ngày 15.8, tại huyện Hiệp Hòa, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức diễn tập Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn (PCTT - TKCN) năm 2021.

Công tác diễn tập là nhiệm vụ cấp thiết

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ô Pích đánh giá, trước tình hình biến đổi khí hậu, thời tiết phức tạp, khó lường như hiện nay, để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, công tác diễn tập PCTT- TKCN là nhiệm vụ vô cùng cấp thiết, quan trọng đối với cấp ủy, chính quyền các cấp, lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh nói chung, huyện Hiệp Hòa nói riêng. 

Để cuộc diễn tập đạt kết quả tốt, ông Pích đề nghị Ban Chỉ đạo, Đoàn đạo diễn phải nắm chắc nội dung Kế hoạch của Ban Chỉ đạo diễn tập, trên cơ sở đó chỉ đạo, điều hành khoa học, hiệu quả, thiết thực, sát với tình hình thực tế của địa phương; các thành phần tham gia diễn tập quán triệt sâu sắc mục đích, yêu cầu của cuộc diễn tập, xử trí tốt các tình huống đặt ra. 

Cán bộ, chiến sĩ gia cố đê, chống sạt trượt.
Cán bộ, chiến sĩ gia cố đê, chống sạt trượt.

Kết hợp chặt chẽ diễn tập vận hành cơ chế với diễn tập thực binh, quá trình diễn tập phải bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện, nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nội dung diễn tập. Theo đó, cuộc diễn tập được chia 2 giai đoạn. Giai đoạn 1: thông báo tình hình thời tiết khí hậu thủy văn, chuyển cấp báo động, chuyển địa phương vào tình trạng khẩn cấp, sẵn sàng đối phó với tình huống lụt, bão. Giai đoạn 2: thực hành xử lý một số tình huống lụt, bão, tìm kiếm cứu nạn.

Các lực lượng vũ trang cứu người dân bị đuối nước trong tình huống vỡ đê.
Các lực lượng vũ trang cứu người dân bị đuối nước trong tình huống vỡ đê.

Diễn tập bài bản, nghiêm túc 

Trong giai đoạn 1, cuộc họp của Ban Thường vụ Huyện ủy mở rộng, vai trò của Ban Thường vụ được khẳng định rõ nét trong việc điều hành, nhận định, đánh giá tình hình, đề ra các chủ trương, biện pháp khẩn cấp, bảo đảm lãnh đạo tập trung, toàn diện, kịp thời của các cấp, ngành, địa phương ứng phó với những diễn biến phức tạp về lụt, bão trên địa bàn...

Thực hành nội dung sơ cứu người bị đuối nước.
Thực hành nội dung sơ cứu người bị đuối nước.

Trong giai đoạn 2, thực hiện các nội dung như xử lý sạt trượt đê theo tình huống; sơ tán người dân, tài sản trong vùng có nguy cơ vỡ đê và thực hành tìm kiếm cứu nạn. Trong đó, nội dung xử lý sạt trượt đê theo tình huống thuộc thôn Xuân Thành, xã Châu Minh. Các lực lượng tiến hành lập barie hạn chế người và phương tiện qua lại trên đoạn đê có sự cố.

Tại đây, hơn 400 cán bộ, chiến sĩ và người dân nhanh chóng thực hiện tiêu nước cho mái đê và ngăn không cho nước chảy vào khe nứt. Tiến hành đóng hàng cọc cừ cách chân khối sạt khoảng 3m, bên trong đặt phên tre để giữ đất và đắp cơ phản áp để giữ khối trượt bằng bao tải cát, chiều dài cơ phản áp dài hơn chiều dài cung sạt mỗi bên là 5 m.

Đặc biệt, tại nội dung thực hành tìm kiếm cứu nạn với tình huống thôn Ngọ Khổng, xã Châu Minh đã hoàn toàn bị cô lập với bên ngoài, hiện có 8 ngôi nhà bị đổ, 7 ngôi nhà và tài sản bị cuốn trôi, có nhiều người và tài sản bị mắc kẹt tại các gia đình, cần được ứng cứu. Theo đó, các lực lượng, phương tiện tham gia tìm kiếm cứu nạn của tỉnh, huyện và các đơn vị đã tập kết tại xã Châu Minh khẩn trương tham gia tìm kiếm cứu nạn. 

Khi phát hiện thấy người, tài sản bị nước cuốn trôi, bằng lực lượng, phương tiện hiện có của địa phương như thuyền nan, bè mảng, thuyền máy… tổ chức cứu vớt người, tài sản ở khu vực nước nông, không có dòng chảy xiết; đồng thời thông báo cho các lực lượng đến cứu hộ ở khu vực nước sâu có dòng chảy xiết.

Xuồng máy cao tốc của lực lượng cảnh sát giao thông đường thủy tổ chức tuần tra, kiểm soát, giữ gìn an ninh, trật tự khu vực bị ngập lụt; đồng thời quan sát, phát hiện người và tài sản bị nước cuốn trôi, thông báo cho các lực lượng tàu, xuồng gần nhất để đến nơi cứu hộ.

Xuồng máy trinh sát của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh nhanh chóng cơ động ngay đến các khu vực có người bị nước cuốn trôi để chuyển phao cứu sinh, đánh dấu khu vực có người bị nước cuốn trôi, người còn mắc kẹt trong những ngôi nhà bị cô lập, kịp thời thông báo cho các lực lượng đến cựu hộ, cứu nạn.

Nhận được thông báo, xuồng cao tốc của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Ban Chỉ huy quân sự huyện cùng các đơn vị bạn nhanh chóng tiếp cận người bị nạn tổ chức cứu vớt lên xuồng, sơ cấp cứu bước đầu, sau đó chuyển những người có dấu hiệu kiệt sức, đuối nước đến nơi an toàn để lực lượng y tế chuyên ngành cấp cứu.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ các đơn vị tham gia diễn tập tìm kiếm cứu nạn.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ các đơn vị tham gia diễn tập tìm kiếm cứu nạn

Kết thúc buổi diễn tập, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã động viên, biểu dương các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn và tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ, nhân dân thôn Ngọ Khổng, xã Châu Minh, cùng các lực lượng tham gia.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh, các đơn vị tham gia đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đạt được kết quả trên là do có sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ, chính quyền các cấp; sự nỗ lực, phấn đấu khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ của các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và nhân dân huyện Hiệp Hòa.

Thảo Anh