Bắc Giang: Khoảng 30.000 công nhân tạm trú ở Bắc Giang sẽ được đưa về quê 

Xem với cỡ chữ
Theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, từ 12-15.6, khoảng 30.000 công nhân ngoại tỉnh đang lưu trú tại huyện Việt Yên và Yên Dũng (tỉnh Bắc Giang) sẽ được đưa về các tỉnh thành trên cả nước. Trong 2 ngày 10 – 11.6, tỉnh Lạng Sơn đã đưa hơn 1.000 lao động đang ở Bắc Giang về quê.
Bắc Giang phối hợp cùng các tỉnh, thành phố đưa công nhân tại tâm dịch về quê sao khi hoàn thành cách ly và có xét nghiệm âm tính với Covid-19
Bắc Giang phối hợp cùng các tỉnh, thành phố đưa công nhân tại tâm dịch về quê sao khi hoàn thành cách ly và có xét nghiệm âm tính với Covid-19

Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bắc Giang Lê Tuấn Phú cho biết, người lao động về quê đợt này là công nhân nữ đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi; người cao tuổi có bệnh lý nền; các F0 đã khỏi bệnh; F1 hoàn thành cách ly tập trung, có xét nghiệm âm tính và đủ điều kiện theo dõi sức khỏe tại nhà. Ngoài ra, lao động trong các vùng cách ly, giãn cách xã hội đã được sàng lọc, xét nghiệm Realtime - PCR âm tính nhiều lần và có nguyện vọng về quê.

Trước đó, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có một quyết định khó khăn là “giữ chân” hơn 60.000 công nhân ở lại để tránh bùng phát dịch, lây nhiễm trên toàn quốc. Cùng với đó, các cấp chính quyền tỉnh Bắc Giang và nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm đã có nhiều hỗ trợ số lao động trên duy trì, ổn định cuộc sống.

Tuy nhiên, do số lượng công nhân F1 quá lớn, khoảng 22.000 trường hợp ở các khu cách ly tập trung, đặc biệt tại “tâm dịch” Việt Yên gây khó khăn cho việc chăm sóc đầy đủ cho những trường hợp này. Đứng trước thực trạng đó, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với nhiều địa phương để đưa công nhân tạm trú trên địa bàn về quê, sau khi số công nhân này thực hiện đủ thời gian cách ly và có xét âm tính ít nhất 3 lần.

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Bắc Giang Nguyễn Tiến Cơi cho biết, một số khu công nghiệp đã tái hoạt động sản xuất. Hiện có khoảng 10.000 số lao động đã đủ điều kiện đi làm trở lại, nhưng thực tế chỉ một nửa số đó có việc làm. Qua trao đổi, hiện các tỉnh, thành như TP Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Tĩnh đang bùng phát dịch nên không đưa lao động về, các tỉnh còn lại đang lên kế hoạch đón người về.

Các công nhân được đưa khỏi tâm dịch để tránh hiện tượng lây chéo
Các công nhân được đưa khỏi tâm dịch để tránh hiện tượng lây chéo

Theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, nếu chưa giảm tải được 50% lao động như kế hoạch, Bắc Giang sẽ ưu tiên các tỉnh đông công nhân như Cao Bằng, Thái Nguyên (trên 3.000 người); Nghệ An, Thanh Hóa, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang (từ 2.000-3.000 người/tỉnh). Phương tiện đưa đón công nhân trở về do các địa phương sắp xếp, hỗ trợ tỉnh Bắc Giang. Nếu không bố trí được xe, Bắc Giang sẽ hỗ trợ thuê và tập trung công nhân tại địa điểm chỉ định đảm bảo hạn chế di chuyển, lây nhiễm chéo.

Bên cạnh đó lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu các huyện rà soát, lên danh sách lao động từng địa phương theo thứ tự ưu tiên, nhất là trong khu cách ly tập trung, khu dân cư đang cách ly, giãn cách xã hội và ngoài cộng đồng ngay trong này 11.6.

Đức Hiệp