Bắc Ninh: Nâng cao hiệu quả công tác giám sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm 

Xem với cỡ chữ
Ngày 19.10, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Ban Pháp chế HĐND tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Công an tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác giám sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố”.
Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Công Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Phạm Văn Lương đồng chủ trì hội nghị. Dự Hội thảo còn có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Hạnh Chung; PGS.TS Phạm Minh Tuyên, Thẩm phán cao cấp, Giám đốc Học viện Tòa án.

Những năm qua, công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả, bảo đảm các hành vi phạm tội và tội phạm được phát hiện kịp thời và xử lý thấu đáo theo quy định của pháp luật, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. HĐND các cấp tỉnh Bắc Ninh, đặc biệt là Ban Pháp chế, HĐND tỉnh đã tổ chức các cuộc giám sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Công an tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và một số cơ quan, đơn vị liên quan. Tuy nhiên, công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố vẫn còn không ít tồn tại, vướng mắc, nhất là việc thực hiện ở cơ sở đôi khi còn lúng túng; việc trả lời, cung cấp thông tin, tư liệu cho cơ quan điều tra có lúc còn chậm… 

Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh Trần Thị Hằng phát biểu tại Hội thảo
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo đã nhận được 24 bài tham luận và ý kiến của các đại biểu tham gia đóng góp về các vấn đề như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tiếp nhận, giải quyết tin tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố; nguyên nhân và giải pháp khắc phục để nâng cao công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố; thực trạng, giải pháp nâng cao vai trò giám sát, phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ đối với hoạt động tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm; tổ chức bộ máy, chất lượng đội ngũ cán bộ và các điều kiện bảo đảm cho việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố…

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trần Thị Hằng đánh giá cao các ý kiến tham luận mang ý nghĩa lý luận và thực tiễn trong việc nâng cao hiệu quả các hoạt động của HĐND cũng như chất lượng nghiệp vụ của lực lượng Công an, Viện kiểm sát và các cơ quan liên quan. Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và công tác tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố nói riêng. Đẩy mạnh hoạt động của Ban chỉ đạo 138 các cấp; tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực và nâng cao tinh thần, trách nhiệm tố giác tội phạm trên địa bàn. Tăng cường và đổi mới hoạt động khảo sát, giám sát của HĐND các cấp; nâng cao hiệu quả phối hợp công tác giữa các cơ quan chức năng, nhất là sự phối hợp giữa cơ quan điều tra và Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp; kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Quang Tuấn