Bắc Ninh tổng kết Chương trình Tư vấn cải tiến doanh nghiệp năm 2021 

Xem với cỡ chữ
Ngày 26.8, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức tổng kết Chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp năm 2021. Đây là hoạt động nằm trong Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp được tỉnh Bắc Ninh, Bộ Công thương và Samsung Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ thực hiện trong năm 2021.

Chương trình tư vấn năm 2021 diễn ra từ ngày 16.6, tại 2 doanh nghiệp gồm Công ty CP. Hanpo Vina JSC và Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Thịnh Vượng. Sau hơn 2 tháng được các chuyên gia của Samsung tư vấn cải tiến, các doanh nghiệp đều đã nâng cao năng lực từ Level 1 lên Level 3 trong thang 5 Level của năng lực sản xuất và hệ thống bảo đảm sản xuất chất lượng.

Các đề tài cải tiến tập trung vào các nội dung chính như năng suất lao động, hiệu suất máy tăng; chất lượng cải thiện cơ bản với tỉ lệ sản phẩm lỗi giảm; nâng cao năng lực kiểm soát chất lượng nguyên vật liệu đầu vào…Ngoài ra, Samsung cũng đã thử nghiệm tư vấn nội dung chuyển đổi số, bước đầu xây dựng cho doanh nghiệp hệ thống dữ liệu sản xuất quản lý theo thời gian thực. Đây là nền tảng quan trọng để các doanh nghiệp tiếp tục phát triển và ứng dụng các giải pháp sản xuất thông minh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang tham quan tại Công ty Cổ phần Hanpo Vina JSC
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang (áo kẻ) tham quan tại Công ty Cổ phần Hanpo Vina JSC

Tại hội nghị, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho vui mừng khi các doanh nghiệp tham gia Chương trình tư vấn đã dần hoàn thiện quy trình sản xuất, nâng cao năng lực, chất lượng sản phẩm, qua đó tạo dựng niềm tin đối với các khách hàng.

Cam kết sẽ không ngừng hỗ trợ giúp các doanh nghiệp phát triển hơn nữa, ông Choi Joo Ho cũng hy vọng, cùng với sự chỉ đạo và đôn đốc của tỉnh Bắc Ninh, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì và phát triển những thành quả cải tiến sau quá trình tư vấn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang cho rằng, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song với sự hỗ trợ của Samsung Việt Nam, các doanh nghiệp được tư vấn cải tiến đã cố gắng, nỗ lực và quyết tâm cải tiến từ môi trường làm việc đến xây dựng và vận hành hệ thống đảm bảo chất lượng, nâng cao năng suất. Đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục duy trì, phát triển những thành quả cải tiến sau quá trình tư vấn để phấn đấu tham gia vào chuỗi cung ứng và trực tiếp trở thành các vendor (nhà cung cấp) cấp 1 của Samsung, từng bước tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Sở Công thương tiếp tục làm cầu nối, chủ động phối hợp với Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) tăng cường tìm kiếm, xúc tiến kết nối doanh nghiệp của địa phương tham gia chương trình cải tiến, từ đó, từng bước phát triển với đủ điều kiện tham gia chuỗi cung ứng của Samsung Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang mong muốn, thời gian tới, Samsung Việt Nam tiếp tục tư vấn hỗ trợ các doanh nghiệp nội địa cải tiến nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất, từng bước tham gia vào chuỗi cung ứng của Tập đoàn Samsung nói riêng và chuỗi giá trị toàn cầu nói chung.

Đến nay, tỉnh Bắc Ninh có 7 doanh nghiệp tham ra Chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp. Riêng trong năm 2020, tỉnh Bắc Ninh có 5 doanh nghiệp tham gia Chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp gồm Công ty cổ phần Nhựa Zion, Công ty TNHH Trần Thành, Công ty TNHH Thương mại cơ khí và ứng dụng công nghệ thông minh Việt Nam, Công ty cổ phần Chế tạo máy Autotech Việt Nam, Công ty cổ phần Phụ tùng ô tô và thiết bị công nghiệp JAT. Sau khi được các chuyên gia Hàn Quốc tư vấn cải tiến, các doanh nghiệp này đã thu được kết quả đáng ghi nhận. Trong thang 5 level của năng lực sản xuất và hệ thống bảo đảm sản xuất chất lượng, các doanh nghiệp đều cải tiến nâng mức độ từ level 1 lên level 3.

Hoàng Nga