Nghệ An giải quyết việc làm cho lao động trở về vì đại dịch

Bài 1: Đi hay ở? 

Xem với cỡ chữ
Với gần 25.000 lao động hồi hương vì ảnh hưởng của đại dịch Covid -19, Nghệ An đang đưa ra nhiều giải pháp giải quyết việc làm cho số lao động này. Tuy nhiên, làm thế nào để giữ chân người lao động?

Sau thời gian hoàn thành cách ly, rất nhiều lao động Nghệ An trở về từ các địa phương khác tìm kiếm việc làm, bảo đảm cuộc sống. Với họ đi hay ở là quyết định quan trọng. Tiếp tục sang các tỉnh khác là điều không dễ khi diễn biến dịch còn phức tạp, ở lại quê hương, liệu có kiếm được việc làm?

Ngành dệt may thu hút được nhiều lao động

Gần 25.000 lao động hồi hương

Từ khi dịch xảy ra đến ngày 30.8, theo tổng hợp sơ bộ của cơ quan chức năng, hiện đã có khoảng 25.000 lao động Nghệ An làm ăn xa quê đã hồi hương. Trong đó khoảng 2.500 lao động tại các tỉnh phía Bắc trong tháng 4 tháng 5 và khoảng 22.000 lao động tại các tỉnh phía Nam từ tháng 7 lại đây. Ngoại trừ 2.500 người được đón theo diện giải cứu thông qua 10 chuyến bay, số còn lại là tự về, trong đó nhiều nhất là Thanh Chương gần 7.000 người, huyện Kỳ Sơn 4.000 người, Yên Thành 3.500 người, Diễn Châu trên 2.500 người, Quế Phong và Quỳ Châu mỗi huyện gần 1.000 người…

Em Nguyễn Thị Hải ở phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai vào Biên Hòa làm ăn từ khá sớm, thời gian đầu làm nghề phục vụ bàn, sau đó học chứng chỉ kế toán, xin làm thu ngân tại một doanh nghiệp. Tưởng cuộc sống đỡ vất vả hơn, nhưng dịch Covid-19 kéo dài, khiến công ty đóng cửa, các ngành nghề dịch vụ khác cũng không hoạt động nên không có thu nhập, nên em quyết định về quê.

Cũng xa quê lập nghiệp như em Hải, anh Nguyễn Văn Hoàng, trú tại Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương - vừa hoàn thành cách ly cho biết, anh vào miền Nam được gần 2 năm, làm nghề đóng trần thạch cao, do dịch bệnh nên công việc bấp bênh, buộc phải về quê. Hoàng tốt nghiệp cấp III nhưng chưa học nghề nào nên cũng đang băn khoăn không biết nhu cầu tuyển dụng lao động ở tỉnh như thế nào, lao động phổ thông như anh thì ai nhận và mức lương có ổn định hay không…

Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Nghi Lộc Đặng Văn Lương cho biết: do lo ngại dịch nên từ tháng 7 trên địa bàn huyện đã có trên 1.000 người, trong đó không ít người có công việc ổn định nhưng khăn gói về quê lánh nạn. Các lao động về sớm, đã hoàn thành cách ly và không có thu nhập nên bắt đầu lo lắng và liên hệ tìm việc.

Khu Kinh tế Đông Nam Nghệ An hiện có 128 doanh nghiệp, nhà máy đã đi vào hoạt động, tạo việc làm cho gần 30.000 lao động, trong đó 6 tháng đầu năm 2021 tạo việc làm mới cho trên 6.000 lao động.

Không dễ tìm việc

Khảo sát sơ bộ cho thấy, phần lớn lao động về quê lần này là lao động phổ thông và làm nghề tự do có hoàn cảnh khó khăn nên sau khi về quê hoàn thành thời gian cách ly thì phía trước là vô vàn khó khăn; đa số rơi vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Thu nhập hết, chờ thì không biết khi nào dịch kết thúc, ở lại thì khó kiếm việc làm...

Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương Trịnh Văn Nhã cho hay: tính từ ngày 27.4 đến 23.8.2021 trên địa bàn huyện Thanh Chương đã có 6.994 lao động từ các tỉnh phía Bắc và phía Nam về quê tránh dịch. Số lao động này sau khi hoàn thành cách ly tập trung thì trở về gia đình, bước đầu tìm kiếm việc làm. Hiện tại trên địa bàn cũng đã có một số nhà máy nhưng nhìn chung rất khó đáp ứng nhu cầu hiện tại của người lao động.

Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu Tăng Văn Luyện trăn trở: Diễn Châu là một trong những địa phương có rất đông lao động đi làm việc tại các tỉnh phía Nam và phía Bắc. Số lượng lao động về quê trong thời gian qua đã vượt số lao động được giải quyết việc làm trong 6 tháng đầu năm 2021 của huyện là 2.210 người. Trên thực tế, huyện cũng có một số dự án nhà máy, sắp tới cần khoảng trên 6.000 lao động nhưng hiện tại do ảnh hưởng bởi dịch nên cũng dừng sản xuất và đối chiếu với số lao động về quê hiện tại thì rất khó để tuyển dụng. Nguyên nhân là phần lớn lao động về quê lần này là lao động tự do, đã lớn tuổi và không làm trong nhà máy nên rất khó đáp ứng nhu cầu tuyển dụng.

Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu Nguyễn Văn Thưởng cũng cho hay: số lao động về quê hiện khá nhiều và số còn lại đã đăng ký nhưng chưa thể về hoặc do bị kẹt nhưng qua các kênh liên lạc với địa phương, chính quyền đã động viên người dân ở lại nhưng nhóm này liên tục gọi xin về, nếu không sẽ tự về nên con số chắc chắn sẽ còn tiếp tục tăng lên. Do số lao động về quá lớn và nhu cầu giải quyết việc làm quá khả năng địa phương nên huyện đang lên kế hoạch. Trước mắt, các xã thống kê, nắm tình hình các lao động về quê thì mới tính tiếp.

Bài và ảnh: Phương Hà