Chạm đến ước mơ...

Phát biểu tại phiên thảo luận về dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XIV, Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm cho biết, đề xuất bỏ sổ hộ khẩu giấy được đưa ra trên cơ sở đối chiếu năng lực thực thi của các cơ quan chức năng. Nếu không dứt khoát được thời điểm bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ rất phiền hà cho người dân...

Vẫn còn xin - cho

Quy định hồ sơ thủ tục chưa bảo đảm minh bạch, một số quy định có khả năng nảy sinh những giấy phép con, mang nặng tính xin - cho là những góp ý của cộng đồng doanh nghiệp xung quanh dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá (dự thảo).

Kiên quyết thực hiện số lượng cấp phó theo đúng quy định

Số lượng cấp phó thực hiện theo đúng quy định của Chính phủ. Với những đơn vị vượt quá số lượng cấp phó mà không liên quan đến việc sắp xếp, phải kiên quyết thực hiện đảm bảo đúng số lượng. Đây là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Tuấn Anh tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương do Bộ Nội vụ tổ chức sáng nay, 14.10.

Hương ước, quy ước cũng phải đúng luật

Theo Quyết định số 22/2018/Qđ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì hương ước, quy ước là văn bản quy định các quy tắc xử sự do cộng đồng dân cư thôn, tổ dân phố tự nguyện thỏa thuận và thiết lập nhằm điều chỉnh các quan hệ xã hội mang tính tự quản của cộng đồng dân cư và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận… đặc biệt, hương ước, quy ước "không đặt ra các khoản phí, lệ phí, phạt tiền, phạt vật chất".

Phòng ngừa từ gốc rễ

Việc giáo dục truyền thông cho trẻ em và gia đình và nhà trường là đặc biệt quan trọng. Chúng ta phòng ngừa từ gốc rễ chứ không để xảy ra các sự việc xâm hại đau lòng rồi mới đi xử lý, răn đe. Đây là nhấn mạnh của các đại biểu tại Tọa đàm trực tuyến “an toàn cho trẻ em gái – phòng tránh quấy rối, xâm hại trẻ em do Mạng lưới Ngăn ngừa và Ứng phó Bạo lực Giới tại Việt Nam (GBVNet) phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền vững (MSD), Tổ chức Plan Intenational, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ tổ chức.

Quy định chưa chặt chẽ

Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 37/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về Hợp đồng xây dựng (Dự thảo) đang được Bộ xây dựng lấy ý kiến các đối tượng có liên quan. Theo đó, Dự thảo đã bổ sung quy định liên quan đến mua sắm vật tư, thiết bị công nghệ cho Hợp đồng thiết kế - cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình (Hợp đồng EPC).

Các bộ ngành, cơ quan phải đồng tốc, tăng tốc

Thời gian qua chúng ta đã ban hành nhiều nghị quyết và liên tục cắt giảm các thủ tục nhưng vẫn chỉ đứng thứ 5 về môi trường kinh doanh và thứ 7 về năng lực cạnh tranh quốc gia trong ASEAN. Nếu chúng ta hài lòng với những cái đã có thì sẽ bị tụt hậu. Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 12.5.2020 rất tổng thể và toàn diện; nếu muốn đi nhanh thì các bộ ngành, cơ quan phải đồng tốc và tăng tốc. Đây là nhấn mạnh của Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Văn phòng Chính phủ Ngô Hải Phan tại Hội nghị tập huấn triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 tổ chức mới đây, tại Quảng Ninh.

Khi nào được giải quyết rốt ráo?

Đến nay, câu hỏi công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng có tới 4 tầng hầm tại lô đất B3, phố Sơn Tây, quận Ba Đình, Hà Nội có đúng quy định pháp luật hay không vẫn chưa được trả lời, thậm chí, cả Thủ tướng cũng phải có ý kiến...

Lắm cơ quan, nhiều thủ tục

Điều 103, 104 Luật Xử lý vi phạm hành chính; Điều 8 - 14 của Nghị định 221/2013/NĐ-CP, sửa đổi tại Nghị định 136/2016/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục từ khi phát hiện người nghiện đến khi đưa họ vào cơ sở cai nghiện phải trải qua 14 bước với 5 cơ quan liên quan. Quy trình này kéo quá trình giải quyết phức tạp, nhiều công đoạn, gây áp lực cho chính cơ quan quản lý.

Quân mỏng lại không tinh

Vướng vì mức phạt “khủng”

Mặc dù thời gian có hiệu lực chưa lâu, Nghị định 42/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản (có hiệu lực từ ngày 5.7.2019) đã bộc lộ những hạn chế, bất cập khi đi vào đời sống.

Video New - Bạn đọc viết

Thời tiết - Bạn đọc viết

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
28,8°С
TP. Hồ Chí Minh
27,1°С
TP. Hạ Long
28,7°С
Nha Trang
24,7°С
Vũng Tàu
27,6°С

Giải đáp pháp luật

Khi nào là sự lựa chọn của doanh nghiệp?

Khi nào là sự lựa chọn của doanh nghiệp?

Hợp đồng xây dựng thường là những hợp đồng có giá trị lớn, không phải mua bán các sản phẩm có sẵn mà hầu hết là các giao dịch trong tương lai nên rất dễ xảy ra tranh chấp phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng. Chính vì lẽ đó, cần lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp tối ưu để bảo vệ quyền và lợi ích hợp của các bên.

Xem tiếp...