Phòng ngừa tham nhũng trong doanh nghiệp nhà nước

Nhằm bảo đảm việc quản lý, sử dụng có hiệu quả vốn, tài sản của nhà nước tại doanh nghiệp, góp phần nâng cao vai trò của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) trong phát triển kinh tế - xã hội, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa ký quyết định ban hành Đề án "Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả giám sát, kiểm tra, thanh tra nhằm phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi vi phạm pháp luật, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí trong doanh nghiệp nhà nước".

“Chỉ một người lơ là, cả xã hội vất vả”

Sáng nay, (13.5), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, ngay trong đêm 12.5 đã rà soát, bước đầu xác định các trường hợp F1 của vợ chồng Giám đốc Hacinco mắc Covid-19 đó là BN3634 và BN3633. Số F1 xác định được của 2 bệnh nhân này tính đến 8 giờ sáng 13.5 lên tới 150 người.

Cơ quan chức năng cần làm rõ đơn thư theo quy định của pháp luật

Báo Đại biểu Nhân dân nhận được đơn của một số công dân kêu cứu và tố giác bà Đỗ Minh Thu (sinh năm 1970), địa chỉ số 3, phố Hà Trung, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội. Theo nội dung đơn, bà Thu cùng chồng là ông Vũ Văn Tiến đã mua nhà của bà Tô Thị Phượng từ năm 2010 đến nay chưa trả tiền. Ngoài đơn của bà Tô Thị Phượng, bà Thu còn bị nhiều người tố cáo vay tiền và vàng trị giá hàng chục tỷ đồng nhưng nhiều năm chưa trả…

Trực tuyến nhưng vẫn trực tiếp

Một doanh nghiệp chuyên chế tạo, sản xuất động cơ hàng không, thành lập tại Việt Nam từ năm 2017; năm 2020, doanh nghiệp đã đưa xưởng thứ 2 vào hoạt động nhưng đến nay, doanh nghiệp vẫn chưa có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây chỉ là một trong rất nhiều ví dụ về những điểm nghẽn khi thực hiện quy định pháp luật về thu hút đầu tư nước ngoài.

Đổi mới cách tiếp cận về giảm nghèo

Đổi mới thực chất cách tiếp cận trong giảm nghèo bằng các chính sách hỗ trợ có điều kiện, giảm hỗ trợ cho không; lồng ghép các chương trình giảm nghèo, hỗ trợ tránh dàn trải, lãng phí là những góp ý của các chuyên gia xung quanh dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững đến năm 2030.

Xử lý nghiêm minh đối tượng tung tin giả về Covid -19

Ngày 10.5, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Văn Duy, chủ tài khoản facebook có tên “Hà Nội Phố” do đăng tải thông tin sai sự thật về dịch Covid-19.

Đâu lại vào đấy - vì sao?

Mặc dù cái tên “địa ngục chim trời Thạnh Hóa” (Long An) đã ầm ĩ suốt nhiều năm qua, song tình trạng buôn bán động vật hoang dã quý hiếm tại đây vẫn diễn ra tràn lan, bất chấp dịch Covid-19. Nếu không tiếp tục có các giải pháp quyết liệt hơn để xóa sổ cái tên trên, rất có thể dư luận sẽ hoài nghi về trách nhiệm của cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương.

Chậm vì dữ liệu chưa liên thông

Bộ hồ sơ thực hiện thủ tục hành chính đất đai còn phức tạp, cần thu thập và công chứng nhiều giấy tờ; một số doanh nghiệp thực hiện thủ tục lần đầu và chưa nhận được nhiều hỗ trợ từ trung tâm hành chính công/bộ phận một cửa nên thời gian chuẩn bị hồ sơ kéo dài, rải rác vài ngày đến vài tuần. Cá biệt có doanh nghiệp mất đến 2 ngày làm việc (tương đương 16 giờ) để tìm hiểu thông tin, và 14,2 ngày làm việc (tương đương 113,6 giờ) để chuẩn bị hồ sơ bao gồm cả thời gian làm việc với UBND cấp xã nơi có đất, và thực hiện đo đạc địa chính. Đó là những trải nghiệm của doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai.

Thủ tục lòng vòng

Quyết định chủ trương đầu tư của UBND cấp tỉnh (đối với dự án không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư); Cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án không thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư; Cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án thuộc diện quyết định chủ trương đầu tư… là những thủ tục hành chính nhà đầu tư phải trải qua khi muốn tiến hành dự án đầu tư bất kỳ.

Nghịch lý ứng dụng công nghệ

Không thể phủ nhận việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khai thác dữ liệu giám sát hành trình trong lĩnh vực giao thông vận tải đã và đang giúp ngành chức năng cũng như cán bộ trong lĩnh vực này quản lý được các vi phạm về tốc độ, thời gian làm việc của lái xe, xe không truyền dữ liệu. Tuy nhiên, một nghịch lý cần sớm được khắc phục là trong khi ứng dụng công nghệ trong giám sát hành trình đối với phương tiện vận tải đã được thực hiện, song quá trình các tác nghiệp xử lý vi phạm vẫn phần lớn được thực hiện thủ công, dẫn đến hiệu quả chưa cao.

Nhiều chính sách chưa vào cuộc sống

Sau hơn 7 năm tổ chức thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012, đến nay đa số hợp tác xã ở nước ta vẫn có quy mô nhỏ, chưa đáp ứng được yêu cầu liên kết, tổ chức sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị trước yêu cầu hội nhập, cạnh tranh ngày càng gay gắt. Tỷ trọng đóng góp của hợp tác xã vào GDP còn thấp. Ngoài nguyên nhân khách quan do quy mô sản xuất của kinh tế hộ nhỏ lẻ, tâm lý kỳ thị hợp tác xã kiểu cũ còn đeo bám dai dẳng... Nguyên nhân chủ quan được chỉ ra là do thiếu nguồn lực, hệ thống quản lý nhà nước về hợp tác xã còn thiếu và yếu nên nhiều chính sách chưa đi vào cuộc sống.

Video New - Bạn đọc viết

Thời tiết - Bạn đọc viết

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
33,6°С
TP. Hồ Chí Minh
35°С
TP. Hạ Long
30,6°С
Nha Trang
31,8°С
Vũng Tàu
30,8°С

Giải đáp pháp luật

Tăng kết nối, chia sẻ thông tin

Tăng kết nối, chia sẻ thông tin

Mặc dù Nghị định 102/2020/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định khá rõ và chi tiết về Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp đối với gỗ xuất, nhập khẩu... nhưng thực tế, do thiếu thông tin về chuỗi cung gỗ xuất khẩu tại các quốc gia cung cấp gỗ cho Việt Nam nên các hoạt động kiểm soát của các cơ quan chức năng theo tinh thần của Nghị định số 102/2020/NĐ-CP hiện đang gặp không ít khó khăn, đòi hỏi cần sớm thiết lập kênh kết nối chính thức với các quốc gia xuất khẩu gỗ rủi ro cho Việt Nam.

Xem tiếp...