Hãy để cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ của mình!

Thời gian qua có nhiều đối tượng lợi dụng quyền được ghi âm, ghi hình lực lượng cảnh sát giao thông khi làm nhiệm vụ tung lên mạng xã hội. Mục đích chủ yếu là chống đối, gây rối trật tự công cộng, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người thực thi công vụ.

Trợ giúp pháp lý cho doanh nghiệp thời Covid-19

Thông tin kịp thời các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các vướng mắc pháp lý phát sinh trong bối cảnh dịch Covid-19; tiếp thu những vướng mắc, ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19; đồng thời tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên đề pháp luật tại các địa phương là những hoạt động nhằm triển khai Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình).

Dự liệu những tranh chấp có thể phát sinh

Trong lĩnh vực xây dựng, vấn đề tiến độ thi công là một trong những yếu tố quan trọng và thường được thỏa thuận, quy định chặt chẽ khi soạn thảo, ký kết hợp đồng giữa Chủ đầu tư và Nhà thầu. Tuy nhiên, trên thực tế, phần lớn các công trình xây dựng đang không hoàn thành đúng như tiến độ trên hợp đồng.

Không để chìm xuồng

UBND TP Hà Nội vừa giao cho Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội, Sở Nội vụ và Thanh tra TP Hà Nội thực hiện kiến nghị được Thanh tra Chính phủ nêu trong kết luận thanh tra theo đơn tố cáo của ông Lương Xuân Bình, nguyên Phó Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB), về một số nội dung liên quan đến dự án tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

Xây dựng môi trường mạng trong sạch

Thực tế, thời gian qua, nhiều cá nhân đã bị cơ quan cảnh sát triệu tập, xử lý vì đăng thông tin thiếu kiểm chứng, sai sự thật về đối tượng, lịch trình, diễn biến dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, tình trạng tin giả vẫn diễn biến phức tạp, thậm chí có trường hợp phát tán văn bản giả mạo chữ ký, con dấu của lãnh đạo trong việc chỉ đạo dịch, gây hoang mang và bất an cho cộng đồng, dư luận.

Bao giờ hết định tính?

Theo Khoản 4, Điều 7, Luật Đầu tư thì điều kiện đầu tư kinh doanh phải được quy định vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng và phải bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, tiết kiệm thời gian, chi phí tuân thủ của nhà đầu tư.

Cần thiết phải xử lý nghiêm khắc

Đại diện Công an tỉnh Hải Dương cho biết, Công an TP Hải Dương đã khởi tố vụ án "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người". Cụ thể, ngày 15.2, Công an TP Hải Dương nhận được thông tin về trường hợp bà N.T.Th trú tại phường Hải Tân, TP Hải Dương dương tính SARS - CoV - 2.

Tăng rào cản tiếp cận thị trường

Còn không ít quy định can thiệp quá sâu vào hoạt động của doanh nghiệp thương mại điện tử; gây khó khăn về vận hành, giảm khả năng tiếp cận thị trường thương mại điện tử là ý kiến của đại diện nhiều doanh nghiệp xung quanh Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 52/2013 về thương mại điện tử.

Quy định có lợi cho ai?

Đề nghị bỏ quy định thời hạn ủy quyền cấp giấy chứng nhận hàng hóa (C/O); nếu không bỏ thì đại diện các tổ chức được ủy quyền cấp C/O cho rằng cần quy định rõ các thủ tục liên quan. Đây là vấn đề được nêu lên trong quá trình Bộ Công thương lấy ý kiến Dự thảo Thông tư quy định điều kiện, trách nhiệm và nghĩa vụ đối với các Ban quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế và các cơ quan, tổ chức được ủy quyền cấp C/O.

Cần tính toán kỹ lưỡng

Một trong những đề xuất đáng chú ý tại Dự thảo Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) là Bộ Công an kiến nghị bổ sung tội danh sử dụng trái phép chất ma túy; đồng thời đề xuất các cơ quan chức năng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý và đưa người đi cai nghiện.

Quản lý chặt chẽ, không có ngoại lệ

Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, theo Bộ Y tế, các tỉnh, thành phố cần quản lý chặt chẽ việc xuất, nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh, vượt biên trái phép, đồng thời, thực hiện công tác cách ly phòng, chống dịch theo đúng quy định, không có ngoại lệ.

Video New - Bạn đọc viết

Thời tiết - Bạn đọc viết

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
25,1°С
TP. Hồ Chí Minh
35,4°С
TP. Hạ Long
23,2°С
Nha Trang
28,3°С
Vũng Tàu
28°С

Giải đáp pháp luật

Đơn giản hoá thủ tục

Đơn giản hoá thủ tục

Nghị định số 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới có hiệu lực từ ngày 1.3.2021 đã đơn giản hoá đáng kể các quy định vốn “làm khó” cho người dân khi làm thủ tục bồi thường. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để cải thiện tỷ lệ bồi thường bảo hiểm, cải cách thủ tục hành chính là chưa đủ, mà cần cải thiện quy định pháp luật theo hướng chặt chẽ hơn, vừa nâng cao sự khoa học, vừa phù hợp với các phương án tổ chức giao thông.

Xem tiếp...