Báo Đại biểu Nhân dân nhận giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ 

Xem với cỡ chữ
Chiều 22.10, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN), Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển truyền thông KHCN Trần Quang Tuấn đã trao Giải phụ Giải báo chí về KHCN năm 2020 cho phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển truyền thông KHCN Trần Quang Tuấn trao giải thưởng báo chí về KHCN cho phóng viên Mai Xuân Tùng, Báo Đại biểu Nhân dân.

Tiếp nối thành công từ những năm trước, giải thưởng năm 2020 nhận được sự hưởng ứng tham gia của hầu hết các cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương, với hơn 600 tác phẩm/nhóm tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả.

Giải thưởng báo chí về KHCN năm 2020 được trao cho các thể loại báo chí gồm truyền hình, phát thanh, báo in, báo điện tử, trong đó có 3 giải nhất, 5 giải nhì, 5 giải ba và 5 giải phụ. Báo Đại biểu nhân dân đoạt Giải phụ với nhóm tác phẩm “Bảo đảm an toàn, an ninh mạng”.

Chúc mừng Báo Đại biểu nhân dân đoạt giả với nhóm tác phẩm “Bảo đảm an toàn, an ninh mạng”, ông Trần Quang Tuấn cho biết, thời gian vừa qua báo chí đã thực sự là cánh tay nối dài đưa KHCN đến gần hơn với công chúng. Nhiều tác phẩm của Báo Đại biểu Nhân dân đã phản ánh kịp thời, đậm nét kết quả hoạt động, thành tựu của Bộ KHCN và toàn ngành KHCN, tham gia giải quyết các vấn đề cấp bách, gắn với thực tiễn và đòi hỏi của cuộc sống, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của KHCN. Ông Tuấn khẳng định, muốn KHCN đi vào đời sống, muốn nâng cao nhận thức của người dân về KHCN thì công tác truyền thông KHCN phải được đẩy mạnh.

“Chưa khi nào truyền thông KHCN lại được nhấn mạnh trong các văn bản, chính sách phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo ở nước ta như hiện nay. Tại buổi làm việc với Bộ KHCN vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng ngành KHCN cần thực hiện, trong đó có nhiệm vụ đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách KHCN, truyền cảm hứng, tôn vinh trí thức, nhà khoa học…”, ông Trần Quang Tuấn nhấn mạnh.

Phó Tổng biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Nguyễn Quốc Thắng cho biết, trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0, nhất là khi chuyển đổi số đang ngày càng được quan tâm thì vai trò của KHCN càng quan trọng hơn. Đồng thời, trong thời gian vừa qua, KHCN cũng đóng vai trò không thể thay thế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo ông Nguyễn Quốc Thắng, giải thưởng báo chí về KHCN là sự động viên, khích lệ đối với Báo Đại biểu Nhân dân nói chung, phóng viên theo dõi lĩnh vực KHCN nói riêng để có thể làm tốt hơn nữa công việc của mình trong thời gian tới. Ông Nguyễn Quốc Thắng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Bộ KHCN có thể tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện để đội ngũ những người làm báo KHCN có thể có được những thông tin khoa học hay, nhanh và kịp thời để chuyển tới độc giả cả nước. Đồng thời tiếp tục nâng tầm giá trị giải báo chí về KHCN để có thể thu hút được càng nhiều tác phẩm tham gia hơn.

Xuân Tùng