Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Quảng Ninh, Quảng Bình

Bảo đảm “thông vốn” cho các đối tượng 

Xem với cỡ chữ
Tổng dư nợ các chương trình tín dụng tăng 9 tỷ đồng so với đầu năm; tỷ lệ thu nợ gốc đến hạn đạt 98,6%; tỷ lệ thu lãi trên 100%; tỷ lệ nợ quá hạn chỉ ở mức 0,08%... là kết quả mà Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đạt được trong 8 tháng qua. “Đây là kết quả đáng khích lệ trong bối cảnh khó khăn dịch Covid-19 kéo dài và gây ảnh hưởng tiêu cực lên mọi mặt đời sống xã hội” - Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Ngọc Huân - Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đánh giá.
Hợp tác xã kinh doanh thu mua thủy, hải sản do chị Nguyễn Thị Đoàn làm chủ nhiệm duy trì hoạt động nhờ vốn vay ưu đãi
Ảnh: Nguyễn Tuấn

Phó Giám đốc NHCSXH huyện Quảng Ninh Hoàng Đại Túy cho biết, từng bước khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, NHCHXH huyện Quảng Ninh đã triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch bệnh, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng. Cùng với đó, NHCSXH huyện bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, các cơ quan cấp trên và của ngành để hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được đề ra trong năm 2021.

Tính đến 30.8.2021, tổng dư nợ NHCSXH huyện Quảng Ninh đạt 346 tỷ đồng, tăng 9 tỷ đồng so với đầu năm; với gần 8.000 hộ còn dư nợ. Một số chương trình có dư nợ tăng như chương trình cho vay nhà ở xã hội (tăng 9,5 tỷ đồng), giải quyết việc làm (7,3 tỷ đồng), hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn (tăng 1,5 tỷ đồng), nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (tăng 2,4 tỷ đồng). Chất lượng hoạt động tín dụng chính sách được bảo đảm với 15/15 xã đạt loại tốt và tại cấp huyện đạt 96,49 điểm.

Đến nay, UBND huyện Quảng Ninh đã ưu tiên bố trí nguồn từ ngân sách địa phương ủy thác cho NHCSXH huyện với số tiền 3.059 triệu đồng. Trong năm 2021 đã tăng 1.500 triệu đồng, đạt 103% kế hoạch giao và 176% kế hoạch theo đề án xây dựng. Đơn vị cũng đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành và tổ chức chính trị, xã hội kịp thời đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Tại xã Hải Ninh, đến hết tháng 8.2021, có 759 hộ được vay vốn với tổng dư nợ đạt 41 tỷ đồng và không có hộ nợ quá hạn. Nguồn vốn đã giúp nhiều hộ vay vượt qua khó khăn vì dịch Covid-19 để sản xuất kinh doanh, trả lãi và gốc đúng kỳ hạn cho ngân hàng. Điển hình như trường hợp của chị Nguyễn Thị Đoàn, Chủ nhiệm Hợp tác xã kinh doanh thu mua thủy, hải sản, với 50 triệu đồng vốn vay từ chương trình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn của NHCSXH huyện, chị Đoàn không chỉ duy trì được sản xuất, kinh doanh mà còn tập hợp thêm 10 xã viên khác cùng tham gia, tạo công ăn việc làm cho 20 lao động trong xã với thu nhập ổn định. Chị Đoàn cho hay, "nhờ NHCSXH mà chúng tôi có vốn để tái sản xuất, các mặt hàng vẫn được lưu thông và thu nhập của các hội viên vẫn được bảo đảm. Vì vậy chúng tôi luôn trả nợ cho ngân hàng đúng kỳ hạn, không để nợ đọng, nợ xấu. Thời gian tới, rất mong được vay thêm nhiều nguồn vốn ưu đãi để chúng tôi tiếp tục duy trì, phục hồi sản xuất”.

Gia đình chị Hồ Thị Rủi, người Vân Kiều ở Thôn Hang Chuồn - Nà Lâm xã Trường Xuân vốn là hộ nghèo nhất nhì trong xã, lại thêm dịch bệnh, lũ lụt hoành hành suốt 2 năm qua nhưng vượt mọi khó khăn, gia đình chị vừa được ra khỏi danh sách hộ nghèo.

“Tôi thật may mắn vì được chính quyền, các hội đoàn thể động viên, tạo mọi điều kiện giúp đỡ. Đặc biệt, nguồn vốn ưu đãi 50 triệu đồng của NHCSXH huyện đã giúp gia đình có vốn cải tạo, chăm sóc rừng trồng và chăn nuôi trâu, mang lại thu nhập ổn định…” - Chị Rủi khoe.

Bên cạnh việc bảo đảm thông suốt nguồn vốn phục vụ bà con, cán bộ NHCSXH huyện dốc toàn lực vừa phòng chống dịch Covid-19; vừa triển khai thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg và văn bản hướng dẫn của Tổng giám đốc NHCSXH về nghiệp vụ cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất do đại dịch. NHCSXH huyện đã phân công cán bộ tiếp cận, làm việc các doanh nghiệp trên địa bàn để rà soát đối tượng bị ảnh hưởng do dịch; nắm bắt nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp trên địa bàn để có phương án hỗ trợ kịp thời, nhằm giúp doanh nghiệp và người lao động sớm ổn định cuộc sống, giảm thiểu tác động tiêu cực bởi đại dịch. Đến nay, đã có 6 doanh nghiệp trên địa bàn được vay với số tiền 511 triệu đồng cho 149 lượt lao động.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Ngọc Huân, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện cho biết, dù phải đối mặt với khó khăn do dịch bệnh, các cá nhân và doanh nghiệp rất khó hoàn thành việc thanh toán cho ngân hàng nhưng NHCSXH vẫn tăng cường công tác quản lý, giám sát vốn tín dụng, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách, có giải pháp quản lý và xử lý, thu hồi nợ kịp thời, chính xác. Vì vậy, kết quả đạt được của NHCSXH huyện thời gian qua là đáng khích lệ.

Nguyễn Tuấn