Doanh nghiệp Đồng Nai

Bảo đảm sản xuất an toàn trong đại dịch 

Xem với cỡ chữ
Đồng Nai là tỉnh có 32 khu công nghiệp với hơn 1,2 triệu lao động, trong đó có nhiều doanh nghiệp sử dụng trên dưới 30.000 lao động. Việc bảo đảm an toàn sản xuất trong đại dịch Covid-19 là yêu cầu cấp thiết được đặt ra. Nhằm nâng cao kiến thức cho các doanh nghiệp, Bộ Y tế thường xuyên tổ chức lớp tập huấn cho các tổ kiểm tra trong doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Bổ sung kiến thức về phòng, chống dịch

Theo thông tin từ Sở Y tế Đồng Nai, trên địa bàn tiếp tục ghi nhận nhiều ca nhiễm mới liên quan đến các điểm dịch tại các xã, phường đã phong tỏa. Một số ca nhiễm Covid-19 tiếp tục xuất hiện trong một số doanh nghiệp. Số ca dương mới phát hiện thông qua test nhanh sàng lọc còn cao, rải rác trong ở nhiều địa phương trong tỉnh. 

Hiện nay, Đồng Nai đã ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 ở các khu công nghiệp như Long Bình, Sông Mây, Long Thành, Lộc An - Bình Sơn, Nhơn Trạch 2. Một số doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp có quy mô lớn như Công ty Pouchen, Changshin đã xuất hiện nhiều ca mắc Covid-19. Các khu nhà trọ công nhân ở TP. Biên Hòa, huyện Nhơn Trạch và các địa phương khác đã có ổ dịch lây nhiễm thứ phát. Nguy cơ bùng phát dịch, lây lan rộng trong các khu chợ, khu nhà trọ công nhân, các cơ sở sản xuất trong và ngoài khu công nghiệp là rất cao.

Nhiều doanh nghiệp của Đồng Nai đã bố trí công nhân 3 tại chỗ để bảo đảm sản xuất an toàn. Nguồn Bộ Y tế

Trước tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, đã có khoảng 20 doanh nghiệp ở Đồng Nai, thực hiện phương châm “3 tại chỗ” (ăn ở tại chỗ, làm việc tại chỗ; phòng, chống dịch tại chỗ), bảo đảm an toàn chuỗi sản xuất, không đứt gãy đơn hàng.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phòng, chống dịch, mới đây, Tổ công tác của Bộ Y tế đã tổ chức lớp tập huấn kiến thức cho 121 tổ kiểm tra doanh nghiệp an toàn trong sản xuất của các quận, huyện, thành phố của tỉnh Đồng Nai thông qua hình thức trực tuyến, với số người tham dự khoảng 300 người. Tại đây, Phó trưởng phòng quản lý sức khỏe lao động, Cục Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế) TS Phạm Xuân Thành đã trình bày 4 bài giảng quan trọng về phòng, chống dịch tại doanh nghiệp và cho người lao động như phòng, chống dịch Covid-19 cho người lao động; phòng, chống dịch tại nơi làm việc, ký túc xá cho người làm công tác y tế... Phó Trưởng Khoa sức khỏe môi trường và cộng đồng, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường Đỗ Phương Hiền trình bày bài hướng dẫn vệ sinh môi trường, khử khuẩn trong nhà trọ, khu ký túc xá.

Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Tổ trưởng tổ công tác của Bộ Y tế hỗ trợ Đồng Nai chống dịch TS Nguyễn Đức Sơn nhấn mạnh, chống dịch trong khu công nghiệp rất quan trọng, vai trò của tổ kiểm tra là cánh tay nối dài của chính quyền quận, huyện, thành phố trong rà soát, nhắc nhở giúp doanh nghiệp sản xuất an toàn trong chống dịch.

Được biết, khó khăn lớn nhất của tỉnh Đồng Nai hiện nay là có nguy cơ cao dịch bệnh lây lan từ các ổ dịch bên ngoài như các khu chợ, khu nhà trọ công nhân, khu dân cư vào các khu công nghiệp. Hiện, 121 tổ kiểm tra phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp và đã hướng dẫn, kiểm tra cho hơn 1,6 nghìn doanh nghiệp trong tháng 6 và tháng 7.2021.

Tổ công tác của Bộ Y tế kiểm tra nơi nghỉ của công nhân trong doanh nghiệp. Nguồn Bộ Y tế

“Thời gian tới, tổ công tác sẽ cùng với tổ kiểm tra doanh nghiệp của quận, huyện, thành phố trực tiếp đi kiểm tra một số doanh nghiệp đang có dịch để giám sát, đánh giá hoạt động sản xuất. Đề nghị các tổ kiểm tra thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế, UBND tỉnh Đồng Nai về doanh nghiệp sản xuất an toàn” - TS. Nguyễn Đức Sơn nhấn mạnh.

Chủ động khóa chặt các điểm dịch

Trước đó, Tổ công tác của Bộ Y tế hỗ trợ Đồng Nai chống dịch đã đến làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện Vĩnh Cửu giúp địa phương khống chế điểm dịch tại Công ty Changshin. Đây là điểm dịch nóng của tỉnh Đồng Nai, với 36.000 công nhân, cư trú chủ yếu tại xã Thạnh Phú, Tân Bình, Thiện Tân, TP Biên Hòa (các phường Trảng Dài, Tân Phong…) và tỉnh huyện Bắc Tân Uyên của tỉnh Bình Dương.

Xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho tất cả công nhân Công ty Changshin đang sinh sống tại Phường Trảng Dài.
Xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho tất cả công nhân Công ty Changshin đang sinh sống tại Phường Trảng Dài

Ngành y tế Đồng Nai nhận định, những ca mắc Covid-19 được ghi nhận có liên quan nhiều đến Công ty Changshin, trong số đó có nhiều người dân buôn bán ở khu vực xung quanh. Đồng thời, phát hiện những trường hợp F1 và công nhân ở các khu nhà trọ tại xã Thạnh Phú, phường Trảng Dài và một số xã, phường khác.

Về thực hiện các phương án xét nghiệm và lấy mẫu, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe môi trường và nghề nghiệp (Bộ Y tế) TS Nguyễn Đức Sơn đề nghị, cần phải tăng cường lực lượng của tỉnh tập trung lấy mẫu nhanh, lấy gọn và sớm trả kết quả để kịp thời khoanh vùng. Đặc biệt, cần phải tăng tốc dập dịch với tốc độ “nhanh hơn dịch”; “khóa chặt” điểm dịch, không để lây lan rộng. Thực hiện phong tỏa chặt, tuyệt đối không được “ngoài chặt, trong lỏng”. Đặc biệt, phải tăng cường lực lượng, tập trung “quét nhanh” khu nhà trọ, không được “bỏ quên” chợ và các điểm giáp ranh của xã Thạnh Phú và các xã lân cận.

Khẩn trương xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động tại các cơ sở sản xuất kinh doanh

Nguồn: ITN 

Được biết, trước đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai đã đề nghị Ban quản lý các khu công nghiệp, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo các cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn huyện thuộc nhóm nguy cơ cao, nguy cơ rất cao thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho toàn bộ người lao động của cơ sở. Trường hợp không thể thực hiện xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 thì xét nghiệm bằng phương pháp PCR mẫu gộp, chi phí xét nghiệm do các doanh nghiệp cơ sở tự chi trả.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29.5.2020 của Chính phủ

Dương Cầm