Bệnh viện Bạch Mai “tiếp sức” cho Bệnh viện dã chiến 16 TP. Hồ Chí Minh 

Xem với cỡ chữ
Bệnh viện dã chiến số 16 có quy mô 3.000 giường tại quận 7, TP. Hồ Chí Minh như được tiếp thêm tinh thần, nghị lực, khi có hơn 200 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai do GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn đã có mặt để chi viện điều trị cho các bệnh nhân nặng.

Đoàn công tác lần này bao gồm đầy đủ khối chuyên môn và hậu cần là các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế đã dạn dày trong công tác chống dịch Covid-19 các lĩnh vực: cấp cứu, gây mê hồi sức, đột quỵ, chống độc, truyền nhiễm, hô hấp, tim mạch, tiêu hóa, thận tiết niệu, thần kinh, sức khỏe tâm thần, phục hồi chức năng, dị ứng miễn dịch lâm sàng, y học hạt nhân và ung bướu, nhi, y học cổ truyền, nội tiết, đái tháo đường, cơ xương khớp, huyết học truyền máu, tai mũi họng, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, chấn thương chỉnh hình cột sống, hóa sinh, vi sinh, dược, chẩn đoán hình ảnh....

GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn cho biết, bệnh viện dã chiến số 16 có quy mô 3.000 giường. Trong đó, Bệnh viện Bạch Mai sẽ tập trung hỗ trợ chuyên môn cho 500 giường hồi sức tích cực, điều trị cho 500 bệnh nhân nặng và thở máy. Bệnh viện dã chiến được chia thành 5 khu: A, B, C, D và E. Khu A là khu hành chính - khu sạch dành cho công tác hội chẩn, họp. Khu B dành để tiếp nhận 500 bệnh nhân nặng và thở máy. Khu C, D, E dành để tiếp nhận 2.500 bệnh nhân có bệnh nền nhiễm Covid-19. Toàn bộ trang thiết bị từ Bệnh viện tâm thần Bắc Giang - nơi trước đó dùng để điều trị bệnh nhân Covid-19 với hơn 100 giường điều trị tích cực đã được triển khai lắp đặt. Bên cạnh đó, còn có 3 xe X.quang di động đã từng theo Bạch Mai chống dịch các nơi đã vào TP. Hồ Chí Minh để đảm bảo cho việc di chuyển bệnh nhân và lắp đặt máy móc sao cho hiệu quả nhất.

Động viên tinh thần gần 200 chiến sĩ áo trắng, GS.TS. Nguyễn Quang Tuấn gửi lời cảm ơn tới các đồng nghiệp đã nhiệt thành hưởng ứng lời hiệu triệu của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Chính phủ và của Bộ trưởng Bộ Y tế: “Công tác điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 khác hoàn toàn so với công tác chuyên môn hàng ngày. Chúng ta sẽ mặc quần áo bảo hộ làm việc trong điều kiện thời tiết nóng, không điều hòa nên công việc sẽ hết sức vất vả. Chúng ta chưa biết ngày nào trở lại Hà Nội. Chỉ khi dịch hết chúng ta mới về”.

Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn thanh niên sẽ sát cánh và hỗ trợ đoàn một cách toàn diện trên mọi lĩnh vực vật chất, tinh thần để đảm bảo cho các cán bộ ở lại TP. Hồ Chí Minh yên tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

GS. Nguyễn Quang Tuấn nhấn mạnh: “Quan trọng nhất là phải bảo vệ chính mình trong quá trình chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19. Điều kiện tiên quyết và sống còn là chúng ta phải đảm bảo an toàn cho từng cá nhân. Nghiêm túc chấp hành nghiêm quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn để đảm bảo an toàn cho bản thân mình, an toàn cho đoàn công tác cũng như các đồng đội từ rất nhiều tỉnh tham gia cùng chúng ta. Sức khỏe là điều kiện số 1, điều kiện tiên quyết để chúng ta thành công trong công cuộc chống và dập dịch ở Thành phố Hồ Chí Minh”.

TS. Đỗ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu A9 xúc động cho biết: Vì đã trải qua nhiều lần chống dịch và chúng tôi đã chiến thắng ở mặt trận Đà Nẵng nên tôi tin rằng, chúng ta sẽ chiến thắng tại mặt trận TP. Hồ Chí Minh. Niềm tin đó xuất phát từ tinh thần Bệnh viện Bạch Mai luôn là số 1 trong trái tim của mọi thành viên. Tất cả các đoàn đi công tác đều được quán triệt là chúng ta phải giữ được sức khỏe của chính mình, giữ được cái tâm trí của mình, giữ được ý chí cũng như uy tín của Bệnh viện - đó là quan trọng nhất. Các "trận đánh" đã qua, mọi thành viên trong đoàn Bệnh viện Bạch Mai đều an toàn trở về trong chiến thắng”.

Hoàng Anh