Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ khai trương Trung tâm tư vấn khám, chữa bệnh từ xa 

Xem với cỡ chữ
Thực hiện Quyết định số 2628/QĐ-BYT ban hành ngày 22.6.2020 của Bộ Y tế về việc phê duyệt Đề án "Khám, chữa bệnh từ xa" giai đoạn 2020-2025 với quan điểm chủ đạo là: “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”. Thông điệp này có ý nghĩa giúp tăng cường năng lực chuyên môn của các bệnh viện tuyến dưới, được nâng tầm vươn lên “chất lượng cao hơn”; đồng thời các kiến thức chuyên môn của tuyến trên được “lan tỏa xa hơn” tới mọi người dân trên khắp các vùng miền của Tổ quốc.

Mục tiêu của Đề án là mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân.

Đây là một giải pháp quan trọng để thực hiện nhiệm vụ kép vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế-xã hội mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo. Việc người dân được hưởng các dịch vụ và chăm sóc y tế ngay tại tuyến dưới giúp tiết kiệm chi phí, tăng cường sự hài lòng người bệnh. Người bệnh cũng hiểu rõ hơn những hoạt động chuyên môn đòi hỏi tập trung trí tuệ, sức lực của cán bộ y tế

Lãnh đạo Bệnh viện phát biểu khai trương Trung tâm

BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ  là một trong 18 Bệnh viện tuyến Trung ương trực thuộc Bộ Y tế trong mạng lưới Bệnh viện tuyến trên do Bộ Y tế chỉ định tham gia theo Quyết định số 2628/QĐ-BYT Đề án "Khám, chữa bệnh từ xa".

Ngày 24.9.2020 BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã công bố khai trương Trung tâm Tư vấn Khám, chữa bệnh từ xa với 32 điểm cầu trực tuyến là đơn vị y tế trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đánh dấu sự phát triển của BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ không ngừng hoàn thiện và phát triển cùng với xu hướng hội nhập, áp dụng thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến trong điều trị bệnh tật, đặc biệt trong giai đoạn bệnh dịch Covid -19. 

Bệnh viện đã thành lập Ban Điều hành Trung tâm Tư vấn khám chữa bệnh từ xa với thành phần Ban Giám đốc, lãnh đạo các khoa, phòng, các thành viên chuyên gia là Tiến sĩ, Bs.CK2 thuộc các chuyên khoa: Trung tâm Tim mạch, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Cấp cứu, Hồi sức tích cực – Chống độc, Hô hấp, Đột quỵ, Chẩn đoán hình ảnh… các bộ phận hỗ trợ kết nối trực tuyến cùng các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện thông qua ứng dụng công nghệ thông tin. 

Ngay sau lễ công bố BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã kết nối hội chẩn trực tuyến ca bệnh cùng Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc 1 trường hợp bệnh nhân nghi ngờ sốc phản vệ đến muộn, phân biệt với choáng nhiễm trùng đường tiêu hóa và các đầu cầu tại các bệnh viện cùng tham gia. Đây là một trong tình huống thường gặp tại các cơ sở khám, chữa bệnh ở địa phương. Từ trường hợp thực tế bệnh nhân sẽ giúp các bác sĩ tuyến dưới trong chẩn đoán và xử trí cá tình huống cấp cứu trong thực hành. 

Có được thành công này, có đóng góp rất lớn của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel. Tập đoàn đã hỗ trợ công nghệ thông tin trong quá trình trực tuyến để hiện thực hóa Quyết định 2628 của Bộ Y tế, áp dụng thế giới phẳng trong ngành y kết nối với vùng xâu, vùng xa, biên giới, hải đảo cung cấp cho bệnh nhân dịch vụ y tế tốt nhất.

Đây là hoạt động rất có ý nghĩa nhất là vào chiều 25-9, Bộ y tế sẽ tổ chức khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa. Dự kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và chỉ đạo tại buổi lễ. Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng của ngành Y tế trong năm 2020, góp phần thực hiện thành công chương trình Chuyển đổi số quốc gia theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tin và ảnh: Vũ Châu