Bệnh viện Việt Đức trở lại khám, chữa bệnh bình thường từ 0 giờ ngày 18.10 

Xem với cỡ chữ
Ngày 17.10, Bộ Y tế đã có công văn gửi Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Ủy ban Nhân dân các tỉnh thành phố đề nghị phối hợp với để đưa Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức trở lại hoạt động khám, chữa bệnh bình thường trong tình hình mới kể từ 0:00 ngày 18 tháng 10 năm 2021.

Trước đó, vào ngày 15.10, Đoàn công tác của Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế đã đến làm việc, đánh giá tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch của bệnh viện. Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo và chuyên viên Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh thành phố Hà Nội, Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm.

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu và đề xuất của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Lãnh đạo đại diện Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội, phòng Y tế quận Hoàn Kiếm, Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm, Phó giáo sư Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh tóm tắt kết luận bệnh viện đã nỗ lực trong phòng, chống dịch thời gian qua, phối hợp với các đơn vị đã ngăn chặn được chùm ca bệnh SARS-CoV-2 trong bệnh viện.

Bệnh viện lập kế hoạch thông báo hết dịch và kế hoạch đón người bệnh theo phướng án: “Bệnh viện hoạt động tách đôi,” có vùng đệm, vùng sạch; Khử khuẩn lại các khu vực trong bệnh viện để trước khi quay trở lại làm việc ngày tiếp nhận người bệnh mới.

Đoàn công tác kết luận thời điểm này là đủ 14 ngày theo quyết định của phong tỏa áp dụng với tầng 7, tầng 8 nhà D và đề nghị bệnh viện có báo cáo hoàn thiện nội dung gửi Ủy ban Nhân dân quận rút các chốt phong tỏa hiện nay tại cổng Tràng Thi, Quán Sứ.

Trước đó, ngày 30.9.2021, tại Khoa Ung bướu tầng 8 nhà D Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức qua xét nghiệm sàng lọc phát hiện 1 người nhà người bệnh dương tính với Virus SARS-CoV-2. Ngay sau khi phát hiện, Bệnh viện đã phong tỏa Khoa Ung bướu, báo cáo Bộ Y tế (Cục Quản lý khám, chữa bệnh), thông báo cho Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm đồng thời tạm phong tỏa tòa nhà D và kích hoạt phương án phòng chống dịch khẩn cấp, thực hiện xét nghiệm toàn bộ người có mặt trong bệnh viện.

Kết quả ngày 1.10.2021 phát hiện 18 trường hợp dương tính tập trung tại tầng 7 nhà D (Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa và Trung tâm Phẫu thuật đại trực tràng và tầng sinh môn) và 1 trường hợp nhân viên nhà ăn. Bệnh viện phong tỏa chặt tầng 7, Khoa Ung bướu tầng 8 nhà D và tiến hành truy vết các trường hợp liên quan. Tổng số đã ghi nhận 34 trường hợp F0 là những người lây nhiễm trong bệnh viện. Trong 34 ca mắc ghi nhận, không có trường hợp nào tử vong do COVID-19.

Ngay từ khi phát hiện ca bệnh, bệnh viện đã nhận được sự chỉ đạo nhanh chóng, sát sao của lãnh đạo Cục quản lý khám chữa bệnh, Cục y tế dự phòng, Cục quản lý lý môi trường Bộ Y tế, các chuyên gia phòng chống dịch và sự vào cuộc phối hợp chặt chẽ của Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Sở Y tế, CDC Hà Nội, Ủy ban nhân nhân quận và phòng y tế quận Hoàn kiếm. Bệnh viện đã triển khai đồng bộ và quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch một cách chặt chẽ và nghiêm túc ở mức độ cao nhất.

Từ ngày 5.10.2021 đến ngày 8.10.2021, Bệnh viện Việt Đức đã chuyển 881 người bệnh và 802 người nhà người bệnh đến 6 bệnh viện (Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 Y Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện E, Bệnh viện Nhi Trung ương) để cách ly, theo dõi điều trị. Tất cả số người bệnh, người nhà người bệnh này đều được xét nghiệm RT-PCR 2 lần âm tính trước khi chuyển và bố trí phương tiện vận chuyển thực hiện đúng quy định.

Về tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19: Bệnh viện đã tiêm cho 229 người bệnh, 290 người nhà người bệnh và 38 nhân viên y tế.

Ngày 6.10.2021 Bệnh viện đã thiết lập Đơn vị thu dung và điều trị người bệnh có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (nhà B5), cách ly tuyệt đối với các khu vực còn lại trong bệnh viện và chuyển 42 người bệnh, 01 người nhà người bệnh tại tầng 7 nhà D đến cách ly tại nhà B5. Ngày 7.10.2021, bệnh viện tiếp tục chuyển 28 người bệnh và 21 nhân viên y tế tại tầng 8 Nhà D-Khoa Ung bướu xuống khu cách ly riêng tạm thời tại đơn vị 15B tầng 2, nhà C2.

Cho đến ngày 14.10.2021, trong toàn bệnh viện ngoại trừ đơn vị cách ly B5 không có trường hợp dương tính nào với virus SARS-CoV-2 kể từ ngày 1.10.2021. Hiện tại, trong Bệnh viện còn 334 người bệnh, 242 người nhà, 38 người đến khám bệnh, 1.045 nhân viên bệnh viện, 425 đối tượng khác (bác sỹ nội trú, học viên, nhân viên vệ sinh, kỹ thuật hãng…) tổng cộng 2.084 người.

TH