Bình Dương: Các địa phương “vùng đỏ” nỗ lực trở lại “bình thường mới” 

Xem với cỡ chữ
Qua hơn 3 tháng chiến đấu với dịch Covid-19, Bình Dương đã đạt được nhiều kết quả rõ nét, phần lớn các ổ dịch tại các huyện, thị, thành phố đã được khống chế tốt. Để đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái “bình thường mới”, các địa phương đã lên phương án cụ thể; từng bước mở cửa trở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương “vùng đỏ” những ngày qua, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Lợi đã yêu cầu, các địa phương không để tái nhiễm dịch bệnh. Theo đó, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các địa phương đưa yếu tố an toàn phòng dịch lên hàng đầu, chỉ mở cửa và đưa các hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại tại những địa phương đã hoàn toàn “sạch” dịch bệnh.

Đối với những khu vực vẫn còn lấm tấm “điểm vàng”, “điểm đỏ”, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Ban chỉ đạo các huyện, thị, thành phố cần tập trung toàn lực nhanh chóng xử lý dứt điểm; không được để xảy ra tình trạng tái nhiễm, lây lan, bùng phát dịch bệnh trở lại. Các địa phương cố gắng làm tới đâu chắc tới đó, tuyệt đối không được làm qua loa lấy lệ để chạy đua thành tích.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, các địa phương “vùng đỏ” tiếp tục vào cuộc một cách quyết liệt với tinh thần khẩn trương cao nhất. Theo kế hoạch, các địa phương đang tạm thời phân chia bản đồ dịch tễ trên địa bàn thành 2 khu riêng biệt. Một khu đã được làm sạch đang được địa phương gìn giữ, bảo vệ. Khu còn lại là những vùng còn lấm tấm điểm vàng, cam, đỏ đang được lực lượng chức năng ra sức làm sạch mỗi ngày.

Sau 10 ngày (1 - 10.9) dồn tổng lực tấn công Covid-19, tình hình dịch bệnh tại TP. Thủ Dầu Một đã được kiểm soát ổn định. Trên cơ sở đó, địa phương này đã công bố “vùng xanh” và dần đưa các hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại trạng thái “bình thường mới”. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh ở các địa phương xung quanh vẫn còn nhiều diễn biến căng thẳng, phức tạp nên TP. Thủ Dầu Một tiếp tục thực hiện hạn chế người địa phương khác ra vào thành phố. Ban chỉ đạo thành phố cũng tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các phường hoàn thành công tác truy quét, sàng lọc F0 ở các khu vực còn thực hiện phong tỏa trên địa bàn; hướng tới mục tiêu làm sạch hoàn dịch bệnh vào những ngày tới.

Cùng với TP. Thủ Dầu Một, các địa phương “vùng đỏ” khác cũng đã xây dựng lộ trình cụ thể trên tinh thần vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh, đồng thời từng bước mở cửa trở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh tiến tới khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Nhật Phương