Bình Dương: Chủ động triển khai mô hình "3 xanh" trong sản xuất

- Thứ Ba, 17/08/2021, 12:07 - Chia sẻ
Nhằm xây dựng hậu phương an toàn, vững chắc cho tỉnh trong cuộc chiến đấu chống dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh Bình Dương đã có chủ trương, kế hoạch và chỉ đạo thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để bảo “vùng xanh” tại các địa phương phía Bắc.
Kiểm soát chặt “vùng xanh”, “vùng vàng”, “vùng đỏ”
Kiểm soát chặt “vùng xanh”, “vùng vàng”, “vùng đỏ”

Theo đó, để các địa phương phía Bắc tiếp tục thực hiện hiệu quả, đồng bộ, nhất quán các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh đã có công văn yêu cầu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương gồm Phú Giáo, Bắc Tân Uyên, Bàu Bàng, Dầu Tiếng và thị xã Bến Cát chủ động chuẩn bị phương án đối phó với tình hình dịch bệnh và áp dụng biện pháp phòng, chống dịch ở “mức cao hơn” và không được “chậm hơn” khi xử lý tình huống. Khi nới lỏng thực hiện giãn cách xã hội cần thận trọng, chặt chẽ, làm từng bước và đồng bộ, bảo đảm an toàn; thường xuyên phân tích, đánh giá, cập nhật tình hình, không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Bên cạnh đó, giao trưởng ban chỉ đạo các cấp huyện, thị đánh giá, phân tích, nhận định tình hình và chỉ đạo thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội trong phạm vi “vùng xanh” của từng đơn vị cấp xã trên địa bàn; đồng thời phải xác định được người dân và công nhân ở “vùng xanh” để quản lý chặt chẽ.

Đồng thời, ngay từ những ngày cuối tháng 7, đầu tháng 8, lãnh đạo tỉnh đã dành nhiều thời gian thị sát, nắm bắt tình hình tại các địa phương cũng như doanh nghiệp. Từ đó, đề ra lộ trình và có nhiều chỉ đạo sâu sát, quyết liệt nhằm tranh thủ thời gian khoanh vùng kiểm soát dịch bệnh tốt nhất, sớm mở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh cho các địa phương “vùng xanh”.

Với các địa phương “vùng xanh” phía Bắc sau khi thực hiện đạt các tiêu chí theo lộ trình, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh đã yêu cầu việc sản xuất kinh doanh trên địa bàn phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn thực hiện mô hình 3 xanh: “Nhà máy xanh, Nhà trọ xanh và Công nhân xanh” nhằm thúc đẩy và bảo đảm an toàn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Với những trường hợp không bảo đảm an toàn phải tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh, tập trung cho phòng, chống dịch.

Ngoài ra, từ nay đến ngày 22.8, các địa phương phải chủ động thông báo, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, các hộ kinh doanh để chuẩn bị chu đáo, đầy đủ, bảo đảm các biện pháp an toàn theo quy định trong công tác phòng, chống dịch và sẵn sàng đáp ứng các điều kiện trước khi tổ chức hoạt động trở lại kể từ ngày 23.8, cụ thể mở cửa hoạt động trở lại đối với các hộ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn.

Thực hiện Phương án tổ chức lại sản xuất của các doanh nghiệp trong tình hình mới theo hướng dẫn của tỉnh nhằm vừa bảo đảm sản xuất an toàn, vừa tránh lây nhiễm chéo từ cộng đồng vào trong doanh nghiệp và ngược lại; thực hiện xét nghiệm sàng lọc trước khi công nhân vào nhà máy sản xuất; cấp giấy đi đường cho công nhân, người lao động di chuyển từ nơi ở đến nơi làm việc và đẩy mạnh xét nghiệm sàng lọc trên các địa bàn thuộc khu vực “vùng xanh”. Tiếp tục triển khai các công trình, dự án đầu tư công nhưng phải đảm bảo an toàn theo quy định phòng, chống dịch tại các khu vực “vùng xanh” trên địa bàn huyện.

Nhật Phương