Bình Dương: Nâng cao hiệu quả các dự án hợp tác đầu tư, thúc đẩy kinh tế phát triển 

Xem với cỡ chữ
Ngày 18.10, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh, Tổng công ty Becamex IDC phối hợp cùng UBND tỉnh Bình Dương tổ chức Hội nghị trực tuyến với các Tập đoàn lớn của Nhật Bản.
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Hội nghị nhằm trao đổi thảo luận, báo cáo các kế hoạch, dự án hợp tác giữa Becamex IDC và Tập đoàn NTT; Tập đoàn Tokyu của Nhật Bản; đề xuất các giải pháp tăng cường hiệu quả các dự án hợp tác đầu tư nhằm đóng góp cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Bình Dương trong thời gian tới.

Tham dự, tại điểm cầu Bình Dương có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Nguyễn Văn Lợi; Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh; Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Becamex IDC Nguyễn Văn Hùng; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh. Tại điểm cầu Nhật Bản, tham dự có Phó Chủ tịch Tập đoàn NTT East Tanabe; Tổng Giám đốc Tập đoàn Tokyu Takahashi.

Đòn bẩy phát triển công nghệ

Những năm qua, Bình Dương đã tích cực thiết lập và duy trì mối quan hệ hợp tác nhiều mặt với các bên đối tác quan trọng của Nhật Bản. Thông qua các hoạt động này, tỉnh đã thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư Nhật Bản. Nhật Bản hiện đứng thứ 2 trong số 65 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Bình Dương với tổng số 327 dự án đầu tư và tổng số vốn là 5,7 tỷ đô la Mỹ. Trở lại trạng thái bình thường mới, tiến tới bình thường, Bình Dương đang xây dựng giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư. Tại hội nghị trực tuyến với Tập đoàn NTT East (Nhật Bản), UBND tỉnh, Becamex IDC đã trao đổi thảo luận với tập đoàn về các vấn đề xây dựng Trung tâm điều hành thành phố thông minh; chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử, công nghệ 4.0; triển khai wifi cộng đồng…

Báo cáo và thông tin các hoạt động NTT EAST đến lãnh đạo tỉnh, Tổng Giám đốc NTTe-Asia, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn NTT EAST Tanabe cho biết, qua việc tham gia của các công ty trong Tập đoàn NTT vào tỉnh Bình Dương, Tập đoàn đã nhận được nhiều liên hệ từ các công ty Nhật Bản khác quan tâm đến đầu tư tại tỉnh.

Thông qua các hội thảo về môi trường đầu tư vào Việt Nam được tổ chức tại Nhật, chúng tôi cũng hy vọng đóng góp được một phần nhỏ vào việc thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào tỉnh Bình Dương. Trong năm 2021, chúng tôi đang chuẩn bị để sớm trở thành cổ đông chiến lược của VNTT. Thông qua đó, sẽ tăng cường được hơn nữa mối quan hệ hợp tác với VNTT để góp phần thúc đẩy xây dựng hạ tầng cho thành phố thông minh. Đó cũng chính là cam kết đầu tư mang tính dài hạn của tập đoàn chúng tôi- ông Tanaben cho hay.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến giữa UBND tỉnh và Tập đoàn NTT, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh, lãnh đạo tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện để các dự án ngày càng thành công, đồng thời mong muốn Tập đoàn NTT East và Tổng công ty Becamex IDC nhanh chóng tiến hành triển khai thực hiện các công việc cụ thể, sớm phát huy hiệu quả các dự án, tạo sự lan tỏa, tạo đà cho công cuộc phục hồi kinh tế tỉnh nhà phát triển trở lại, góp phần thúc đẩy tiến trình xây dựng thành phố thương mại Bình Dương.

Thời gian qua, Tổng công ty Becamex IDC và Tập đoàn NTT East đã hợp tác thông qua Dự án hợp tác NTT East tại tỉnh Bình Dương. Dự án này tập trung đầu tư vào các dịch vụ quan trọng, đổi mới sáng tạo triển khai cung cấp các dịch vụ chất lượng cao trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tinphục vụ cho phát triển đề án thành phố thông minh Bình Dương, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Thảo luận tại hội nghị, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Becamex IDC Nguyễn Văn Hùng cho biết, BecamexIDC đang xây dựng khu công nghiệp khoa học công nghệ. Trước sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh, sự đồng lòng, chung tay của doanh nghiệp trong phục hồi kinh tế. Ông Hùng nhấn mạnh, đề án này sẽ tạo ra đòn bẩy thu hút các hãng công nghệ; tạo ra các công cụ mới nhằm tăng năng suất lao động, vượt qua bẫy thu nhập trung bình. Khu công nghiệp khoa học công nghệ là mô hình mới, bổ trợ và thúc đẩy các khu công nghiệp kiểu truyền thống.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của Tập đoàn NTT East và sự hợp tác giữa Tập đoàn NTT East và Tổng công ty Becamex IDC nhấn mạnh, lãnh đạo tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện để các dự án ngày càng thành công, đồng thời mong muốn 2 bên nhanh chóng tiến hành triển khai thực hiện các công việc cụ thể. Bí thư tỉnh hoan nghênh và ủng hộ dự án wifi công nghệ, cũng như các dự án sắp tới về chuyển đổi số cho doanh nghiệp, xã hội và dự án camera giám sát giao thông.

Đẩy mạnh triển khai các dự án hạ tầng

Tiếp tục nâng cao hiệu quả các dự án hợp tác đầu tư nhằm khai thác cơ hội và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực, phát huy tốt hơn nữa tiềm năng và thế mạnh của các bên, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với Tập đoàn Tokyu. Tại hội nghị trực tuyến giữa Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản) và UBND tỉnh, Becamex IDC, các bên đã trao đổi thông tin phát triển các dự án lớn trong lĩnh vực đô thị, thương mại, hạ tầng giao thông tại Bình Dương.

Tổng Giám đốc Công Ty Tokyu Nhật Bản Takahashi cho biết, năm 2022, công ty sẽ bắt tay vào xây dựng trung tâm thương mại đầu tiên ở thành phố mới; đồng thời đang tích cực hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, nghiên cứu đưa vào sử dụng các thiết bị có hiệu suất tiết kiệm năng lượng cao và lập kế hoạch cho các nền tảng phát triển bền vững.

Tại hội nghị, Bí Thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi bày tỏ mong muốn, những dự án của Tokyu đang đầu tư tại tỉnh sẽ nhanh chóng được khởi động lại. Đối với các dự án mới, tỉnh tạo mọi điều kiện để Tokyu triển khai. Bình Dương đang có những lợi thế về hạ tầng giao thông tạo kết nối vùng. Bí thư Tỉnh ủy cũng bày tỏ tin tưởng các mối quan hệ ngày càng tốt đẹp và các dự án đầu tư về giao thông, trung tâm thương mại, hệ thống giao thông công cộng sẽ sớm đi vào hiện thực, trở thành hình mẫu của Việt Nam.

Chủ tưởng của Chính phủ và địa phương phải thích ứng linh hoạt, kịp thời kiểm soát Covid-19 để phục hồi kinh tế. Chính sự hợp tác của Becamex và Tokyu là nền tảng để cùng phát triển bền vững. Các dự án đầu tư không chỉ góp phần vào sự pahst triển kinh tế xã hội chung, mà còn góp phần vào tiến trình xây dựng thành phố thương mại Bình Dương.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Minh cho hay, thời gian qua, Liên doanh của Tập đoàn Tokyu và Tổng công ty Becamex IDC đã tập trung đầu tư vào các dự án quan trọng, có bước phát triển mới trong lĩnh vực đô thị, thương mại, hạ tầng giao thông… tại tỉnh Bình Dương; được cộng đồng doanh nghiệp và người dân đánh giá cao như: khu căn hộ Sora Garden 1, Sora Garden 2, Midori Park, The View, hệ thống xe bus công cộng, khu nhà hàng, ẩm thực Hikari, dự án xet buýt nhanh (BRT)... Các dự án này không chỉ góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung, mà còn góp phần vào tiến trình xây dựng thành phố thông minh Bình Dương.

Song Anh