Bình Dương: Rà soát, hỗ trợ trẻ em mồ côi vì Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương đã có văn bản gửi Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội các huyện, thị, thành phố nhanh chóng rà soát danh sách các trẻ em có bố, mẹ qua đời vì dịch Covid-19 trong đợt dịch bệnh thứ 4, để kịp thời hỗ trợ, chăm lo cho các em.
Kịp thời hỗ trợ, chăm lo cho các em mồ côi cha mẹ vì Covid-19
Bình Dương kịp thời hỗ trợ, chăm lo cho trẻ em mồ côi cha mẹ vì Covid-19

Theo đó, trẻ em là con của sản phụ bị nhiễm Covid-19 được sinh ra trong khoảng thời gian từ 24.7 đến 31.12.2021 được hỗ trợ 1 triệu đồng/em. Trẻ em mồ côi cha, mẹ vì Covid-19, được hỗ trợ 2 triệu đồng/em.

Bên cạnh đó, do đặc thù của tỉnh là địa phương có số lao động ngoài tỉnh đến sinh sống và làm việc rất lớn, tỉnh đã mở rộng đối tượng được hỗ trợ, gửi Trung ương xem xét hỗ trợ. Đó là các đối tượng trẻ em đặc biệt khó khăn; gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo; bố hoặc mẹ còn sống thuộc một trong các trường hợp sau: đang bị nhiễm Covid-19; bị khuyết tật nặng, bị bệnh hiểm nghèo, tâm thần; đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở trợ giúp xã hội; được tuyên bố mất tích theo quy định pháp luật; đang chấp hành án phạt tù; không có khả năng lao động; là công nhân tại các khu công nghiệp, lao động tự do bị mất việc làm... Hiện, các địa phương đang nhanh chóng rà soát danh sách để kịp thời hỗ trợ. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đang xem xét hỗ trợ tiền học tập cho các em mồ côi cha, mẹ do dịch Covid-19. Tùy vào độ tuổi, cấp học mà có mức hỗ trợ khác nhau.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương, hiện trên địa bàn tỉnh có gần 70 trường hợp là công nhân lao động đã qua đời vì dịch Covid-19, cũng đồng nghĩa có nhiều trẻ em đang mồ côi. Rất nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vì đang ở trọ làm công nhân. Có em thì vừa sinh ra chưa kịp nhìn mặt cha. Có em mồ côi cả cha lẫn mẹ. Nhằm kịp thời động viên, hỗ trợ những trường hợp đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, Liên đoàn lao động tỉnh đã rà soát danh sách, đi đến từng khu nhà trọ trên các huyện, thị, thành phố để thăm hỏi, chia sẻ từng gia đình. 

Đại diện Liên đoàn lao động tỉnh chia sẻ, để giúp cho người lao động trên địa bàn vượt qua dịch bệnh, lãnh đạo tỉnh cùng Liên đoàn lao động tỉnh, các sở, ban ngành đã đề ra nhiều chính sách chăm lo kịp thời như hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho người lao động trên toàn tỉnh, không để ai bị đói; hỗ trợ tiền mai táng 20 triệu đồng/trường hợp, tiền thuê nhà trọ... Trong đó, Liên đoàn lao động tỉnh có các khoản như hỗ trợ F0, F1, F2, kịp thời trao Quỹ hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vận động hơn 500 tấn gạo và lương thực cho người ở trọ. Riêng mỗi trường hợp mất cha hoặc mẹ, Liên đoàn lao động tỉnh sẽ thăm, hỗ trợ số tiền 8 triệu đồng; trường hợp mất cả cha và mẹ, hay những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ được hỗ trợ 18 triệu đồng.

Hiện, Liên đoàn lao động tỉnh đang tiếp tục vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân trên địa bàn để tiếp tục chăm lo cho các em trong việc sinh sống, học tập.

Nhật Phương