Bình Dương: Trạm Y tế lưu động góp phần tích cực vào công tác điều trị Covid-19 

Xem với cỡ chữ
Theo Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Dương, sau hơn 2 tuần hoạt động, các trạm y tế lưu động tại các địa phương “vùng đỏ đậm đặc” đã phát huy tối đa hiệu quả, góp phần tích cực trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn.
TYTLĐ tại khu phố Phước Hải, phường Thái Hòa, TX Tân Uyên luôn sẵn sàng dụng cụ y tế, thuốc để kịp thời cấp cứu khi người dân yêu cầu
Trạm y tế lưu động tại luôn sẵn sàng dụng cụ y tế, thuốc để kịp thời cấp cứu 

Trạm y tế lưu động được thành lập và đi vào hoạt động từ cuối tháng 8.2021 ở 2 địa phương TP. Thuận An và thịTân Uyên, nhằm chủ động tăng cường chăm sóc sức khỏe cho F0 cách ly tại nhà, góp phần nâng cao chất lượng điều trị, giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Đây là mô hình y tế kết hợp giữa 3 lực lượng: Y tế, Công an và Quân đội. Các trạm có nhiệm vụ  phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở những phường “đậm đặc” F0 của tỉnh; kịp thời ứng cứu, cấp cứu tại chỗ và ứng cứu di chuyển những trường hợp nhiễm Covid-19 nặng và nguy kịch đến cơ sở điều trị Covid-19…

Cụ thể, tại thị xã Tân Uyên, một trong những địa phương có tình hình dịch bệnh Covid-19 phức tạp nhất của tỉnh, mọi công tác phòng, chống dịch bệnh, điều trị bệnh nhân Covid-19 ban đầu được thực hiện khẩn trương, quyết liệt. Toàn thịTân Uyên đã thành lập 21 trạm y tế lưu động tại 7 phường “vùng đỏ”, mỗi trạm có từ 7 - 10 nhân sự. Hàng ngày, các đội trực 24/24 giờ để sẵn sàng cấp cứu người dân trên địa bàn. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các thành viên của trạm luôn sẵn sàng cấp cứu nhanh nhất, hỗ trợ kịp thời nhất có thể để bảo vệ sức khỏe cho người dân cũng như giảm tải cho các cơ sở điều trị Covid -19.

Ngoài việc trực ứng cứu người bệnh tại nhà, trạm y tế lưu động còn xử lý những F0 về nhà cách ly hoặc những F0 cách ly tại nhà, trạm y tế lưu động còn thực hiện một nhiệm vụ ứng cứu những trường hợp cấp cứu tại các khu cách ly điều trị ở các xã, phường của thị xã. Khi nhận được điện thoại từ các khu điều trị cần hỗ trợ, lập tức các thành viên trạm y tế lưu động sẽ nhanh chóng đến ứng cứu, phân loại và xử lý những ca bệnh Covid-19 ở tầng 1 để giảm thiểu tử vong. Ngoài ra, các trạm y tế lưu động còn thực hiện chăm sóc sức khỏe và điều trị nhiều bệnh lý khác cho người dân địa phương. Trong tình hình dịch bệnh bùng phát, đây là cơ sở để giúp giảm tải cho ngành y tế, giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở điều trị F0 tầng 1, giảm tỷ lệ người bệnh chuyển nặng và tử vong.

Vân Phi