Bình Dương triển khai các biện pháp “sống chung với dịch” 

Xem với cỡ chữ
Tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương chiều 16.9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nêu rõ, thời gian tới sẽ không thể hết sạch Covid-19 nên phải chuyển sang trạng thái “sống chung với dịch”. Việc cần làm là phải nhanh chóng tổ chức tiêm vaccine kết hợp biện pháp khác để giảm số ca lây nhiễm, cũng như nâng cao năng lực điều trị để giảm số ca tử vong.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với lãnh đạo tỉnh và TP. Thủ Dầu Một về công tác phòng, chống dịch
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với lãnh đạo tỉnh và TP. Thủ Dầu Một về công tác phòng, chống dịch

Cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.Thủ Dầu Một Nguyễn Thu Cúc cho biết, đến nay, TP. Thủ Dầu Một đã ghi nhận 7.468 F0, 29 khu cách ly, 10.515 giường bệnh và đưa vào vận hành Bệnh viện dã chiến số 5 tại đường số 1, Khu công nghiệp Sóng Thần 3, phường Phú Tân, quy mô 1.580 giường bệnh. Đến nay, đã thu dung điều trị cho 12.457 F0. Thành phố đã thành lập 42 Trạm Y tế lưu động tại 14 phường, trong đó mỗi phường có 3 Trạm Y tế lưu động để đưa người dân dễ dàng tiếp cận với y tế.

Để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả, TP. Thủ Dầu Một đã thành lập 1.636 Tổ Covid cộng đồng với 4.900 thành viên; 1.460 nhóm  Zalo, trong đó có 438 nhóm trong nhà trọ để kịp thời, theo dõi giám sát nhân dân trong các vùng cách ly y tế tạm thời; tiếp nhận các phản ánh kiến nghị của nhân dân; kịp thời thông tin cho người dân về tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Chủ tịch UBND thành phố cũng cho biết, đến nay, thành phố đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh; 11/14 phường “vùng xanh”, chỉ còn 3 vùng vàng thuộc các phường Phú Hòa, Phú Lợi và Chánh Nghĩa. Sau khi công bố “vùng xanh” thực hiện nới lõng giãn cách, thành phố duy trì 100 chốt gồm 78 chốt chính và 22 chốt hẻm để kiểm soát dịch bệnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác kiểm tra tại bệnh viện dã chiến số 5B
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đoàn công tác kiểm tra tại bệnh viện dã chiến số 5B

TP. Thủ Dầu Một đang có 251 doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp với 25.838 người lao động; 67/251 doanh nghiệp đăng ký “3 tại chỗ” với 4.242 lao động, tỷ lệ 26,7%. Đã tiêm vaccine Covid-19 cho 58/67 doanh nghiệp đăng ký “3 tại chỗ” với 3.174 người lao động. Thành phố đã tiêm vaccine Covid-19 được 219.308 mũi 1, đạt tỉ lệ đạt 91,89% người trên 18 tuổi được tiêm.

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch, thành phố đã quan tâm giải ngân các chính sách hỗ trợ hơn 390.000 trường hợp, số tiền 192 tỷ 463 triệu đồng. Tổng kinh phí từ nguồn ngân sách phân bổ cho công tác phòng, chống dịch là 655 tỷ 225 triệu đồng, chủ yếu phục vụ cho việc mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm, phương tiện phòng, chống dịch, sửa chữa cơ sở vật chất các khu cách ly, bệnh viện dã chiến của thành phố, hỗ trợ các chế độ, chính sách cho đối tượng gặp khó khăn do dịch Covid-19…

Phó thủ tướng đánh giá cao cơ sở vật chất và trang thiết bị của bệnh viện dã chiến 5B
Phó thủ tướng đánh giá cao cơ sở vật chất và trang thiết bị của bệnh viện dã chiến 5B

Nhanh chóng tổ chức tiêm vaccine

Đánh giá cao những nỗ lực của lãnh đạo TP. Thủ Dầu Một nói riêng và lãnh đạo tỉnh Bình Dương nói chung trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là công tác sàng lọc, thu dung điều trị góp phần giảm ca tử vong trên địa bàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, tỉnh cần tranh thủ thời gian giãn cách để tập trung “đánh nhanh”, thần tốc xét nghiệm để bóc tách F0; đồng thời cần phải xác định mức độ ảnh hưởng thế nào để có cách “đánh” hiệu quả.

Về chiến lược phòng, chống dịch trong thời gian tới, theo Phó Thủ tướng, thời gian tới đây sẽ không thể hết sạch Covid-19 nên phải chuyển sang trạng thái “sống chung với dịch”. Việc cần làm lúc này đó là phải nhanh chóng tổ chức tiêm vaccine kết hợp biện pháp khác để giảm số ca lây nhiễm, cũng như nâng cao năng lực điều trị để giảm số ca tử vong.

Kiểm tra tại bệnh viện dã chiến số 5B, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đánh giá cao cơ sở vật chất và trang thiết bị của bệnh viện, trong đó có việc chuẩn bị số lượng lớn oxy hoá lỏng để đáp ứng kịp thời công tác cứu chữa bệnh nhân. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo bệnh viện lưu ý bảo đảm an toàn tối đa cho đội ngũ nhân viên y tế, nhất là khi chuyển từ điều trị bệnh nhân Covid-19 tầng 1 lên tầng 1.5 và 2.

Đối với công tác thu dung điều trị, quản lý F0, Bình Dương cần tăng cường hướng dẫn quản lý F0 ở cơ sở điều trị, nhất là chú ý hệ thống y tế cơ sở, tổ chức lại trung tâm cách ly hiện nay trở thành khu điều trị cách ly tầng 1, đưa hệ thống y tế cơ cở, trạm y tế lưu động đến gần với người dân để có thể hướng dẫn cho người dân theo dõi, điều trị cách ly tại nhà.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, tỉnh tiếp tục xem xét, giải quyết các chế độ, chính sách cho lực lượng y, bác sĩ đang tham gia công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn; từng bước đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ y tế cơ sở để đáp ứng công tác điều trị bệnh nhân trong thời gian tới. Bên cạnh đó, chú ý triển khai, ứng dụng công nghệ trong việc đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu về kết quả xét nghiệm, quản lý F0, lưu thông đi lại cũng như đưa ra các dự báo liên quan công tác phòng, chống dịch bệnh.

Riêng về việc phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, Phó Thủ Tướng nêu, bên cạnh việc thực hiện khôi phục lại các hoạt động thiết yếu, Bình Dương cần xem xét đối với các lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ nếu bảo đảm an toàn thì nhanh chóng cho phép mở cửa hoạt động trở lại.

Nhật Phương