Cái nhìn mới về “Dế Mèn phiêu lưu ký” 

Xem với cỡ chữ
“Dế Mèn phiêu lưu ký” là tác phẩm văn học thiếu nhi nổi tiếng nhất Việt Nam, được đọc nhiều nhất từ thế hệ này sang thế hệ khác. Đây là tác phẩm đầu tay viết cho thiếu nhi của nhà văn Tô Hoài và cũng là tác phẩm quan trọng đánh dấu sự nghiệp sáng tác của ông. Cuốn sách ca ngợi lý tưởng hòa bình và tình bạn cao đẹp. Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Tô Hoài, nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt sách “Dế Mèn phiêu lưu ký” do Đậu Đũa minh họa.

Dế Mèn phiêu lưu ký do Đậu Đũa minh họa là ấn phẩm mới nhất bổ sung vào bộ sưu tập Dế Mèn của Nhà xuất bản Kim Đồng nói riêng và bộ sưu tập Dế Mèn của người yêu sách nói chung. Đậu Đũa là nữ họa sĩ đầu tiên vẽ minh họa Dế Mèn phiêu lưu ký. Xuất phát từ đồ án tốt nghiệp, sau 7 năm theo đuổi và phát triển ý tưởng, họa sĩ Đậu Đũa trình làng hơn 100 bức tranh minh họa màu nước được vẽ tay, thể hiện một cái nhìn hoàn toàn mới về tác phẩm này.

Dế Mèn phiếu lưu ký dưới góc nhìn của của thế hệ 9X
Dế Mèn phiếu lưu ký dưới góc nhìn của của thế hệ 9X

Là họa sĩ tuổi 9X, Đậu Đũa đã vẽ Dế Mèn phiêu lưu ký bằng con mắt của những cô bé cậu bé thời hiện đại. Cô hoàn toàn thoát khỏi tạo hình Dế Mèn của các thế hệ họa sĩ đi trước. Các nhân vật Dế Mèn phiêu lưu ký lần đầu được vận lên người bộ Âu phục thời trang lịch lãm. Tạo hình này không chỉ làm nên sự mới mẻ với những ai đã biết đến tác phẩm mà còn tạo sự gần gũi với độc giả đương đại chưa từng đọc Dế Mèn phiêu lưu ký.

Họa sĩ Đậu Đũa đã tạo nên một thế giới sắc màu ngọt ngào quyến rũ, vừa xa lạ bí ẩn, vừa kích thích trí tưởng tượng và khát khao cất bước phiêu lưu. Đậu Đũa đã bắt được cái tinh thần “Đi khắp thế giới kết anh em” của Dế Mèn phiêu lưu ký. Dế Mèn, Dế Trũi, Cào Cào, Bọ Muỗm… không còn là những côn trùng, mà thực sự là những nhân vật hóa trang kể những câu chuyện của thế giới loài người. Đúng với tính chất của truyện đồng thoại.

Hà Linh Ngọc