Cải thiện môi trường đầu tư để thu hút dự án lớn 

Xem với cỡ chữ
Một trong những thành tựu nổi bật của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Sóc Trăng về phát triển kinh tế - xã hội trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 là những kết quả thu hút đầu tư. Công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư của tỉnh trong giai đoạn này ngày càng đi vào chiều sâu, có chọn lọc và thực chất.

Khởi sắc từ nhiều dự án lớn

Trong khoảng 900 lượt nhà đầu tư tiếp xúc với tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2015 - 2020 có trên 100 nhà đầu tư nước ngoài, 116 dự án được cấp chủ trương đầu tư (tăng 55 dự án), với tổng vốn đăng ký 27.282 tỷ đồng (tăng gấp 5,5 lần so giai đoạn 2011 -  2015). Trong đó, 9 dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), với tổng vốn đầu tư khoảng 3.312 tỷ đồng và đã có nhiều dự án được triển khai, đi vào hoạt động ổn định. Một số dự án đã và đang triển khai có tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tỉnh đã chấp thuận chủ trương và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 152 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 95.000 tỷ đồng, trong đó có nhiều dự án quy mô lớn, có tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh khi đi vào hoạt động như Dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, kết hợp nhà ở thương mại (Vincom), Bệnh viện đa khoa Phương Châu, Dự án Tàu cao tốc Trần Đề - Côn Đảo, Khu Công nghiệp Trần Đề... Riêng 9 tháng năm 2021, trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp, tỉnh vẫn tiến hành xúc tiến đầu tư bằng nhiều hình thức cho hơn 50 lượt nhà đầu tư, qua đó, đã thu hút 13 dự án với tổng vốn đăng ký hơn 17.000 tỷ đồng.

Lãnh đạo tỉnh liên tục đón tiếp các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư, tập trung vào các lĩnh vực có thế mạnh, tiềm năng như nông nghiệp công nghệ cao; sản xuất, chế biến và bảo quản nông, thủy sản; đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng khu, cụm công nghiệp; du lịch, nhà hàng, khách sạn..., đặc biệt là đầu tư các nhà máy điện gió, điện mặt trời. Các dự án đi vào hoạt động đã tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh như: Khu sản xuất tôm giống tại xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu của Công ty cổ phần Thủy sản Việt Úc; Tàu cao tốc Trần Đề - Côn Đảo của Công ty cổ phần Tàu cao tốc Superdong - Kiên Giang; Nhà máy may công nghiệp tại phường 7 TP. Sóc Trăng của Tổng công ty May Nhà Bè; Vincom Plaza Sóc Trăng; Ánh Quang Plaza…

Sóc Trăng luôn tạo điều kiện tốt nhất để sẵn sàng tiếp nhận nhà đầu tư

Nguồn: ITN

Nâng cao năng lực cạnh tranh

Ông Dương Văn Ngoảnh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sóc Trăng cho biết, số lượng các nhà đầu tư đến địa phương để tìm hiểu cơ hội đầu tư tăng mạnh, trong đó có nhiều nhà đầu tư có uy tín từ Pháp, Đức, Nhật Bản... đã đến khảo sát các vị trí. Điều này cho thấy những nỗ lực trong việc tăng cường công tác xúc tiến và cải thiện môi trường đầu tư của tỉnh đang đem lại những kết quả tích cực. Trong nhiệm kỳ này, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng, triển khai các chính sách hỗ trợ đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, ưu tiên ngân sách đầu tư hạ tầng đến hàng rào dự án, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án.

Trong những năm qua, với việc thực hiện tốt công tác đồng hành và hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư, Sóc Trăng đã trở thành điểm sáng trong thu hút, mời gọi đầu tư kể cả trong điều kiện tỉnh phải ứng phó với đại dịch Covid-19. Tỉnh đã đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính theo hướng rút ngắn thời gian, tinh gọn, công khai, minh bạch, luôn tạo điều kiện tốt nhất để sẵn sàng tiếp nhận nhà đầu tư; tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc. Kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhà đầu tư đến địa phương hoạt động đầu tư sản xuất, như: hỗ trợ nhà đầu tư khảo sát, tìm hiểu thông tin ban đầu, thực hiện các thủ tục đầu tư đến triển khai dự án, xây dựng triển khai các chính sách, quy định hỗ trợ đầu tư trong và ngoài khu công nghiệp, ưu tiên ngân sách đầu tư hạ tầng đến hàng rào dự án, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính.

Trong định hướng chiến lược nhiệm vụ và giải pháp nhiệm kỳ 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 về thu hút đầu tư, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh, Sóc Trăng tiếp tục tập trung triển khai thực hiện các nghị quyết của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, chú trọng cải thiện dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, đào tạo lao động, gia nhập thị trường... hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư triển khai các dự án. Tranh thủ nguồn lực đầu tư các dự án kết cấu hạ tầng liên vùng, xã hội hóa đầu tư cảng biển nước sâu Trần Đề, khai thác lợi thế giao thông thủy, bộ dọc sông Hậu, kết nối với khu vực kinh tế biển, tập trung kêu gọi đầu tư, kinh doanh hạ tầng khu, cụm công nghiệp.

Vũ Châu