Đầu tư phát triển nguồn năng lượng sạch ở Gia Lai

Cải thiện môi trường đầu tư là yếu tố then chốt 

Xem với cỡ chữ
Thời gian qua, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực đạt được trong công tác thu hút đầu tư phát triển nguồn năng lượng sạch, trong đó nổi bật là các dự án điện gió, điện mặt trời. Để tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, không ngừng tạo nên những bứt phá mới và quan trọng nữa là tiếp tục khẳng định Gia Lai là điểm đầu tư lý tưởng và đáng tin cậy, Gia Lai xác định cải thiện môi trường đầu tư vẫn là yếu tố then chốt.

Những đổi thay tích cực

Với đặc thù là một tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn trong khi nguồn ngân sách nhà nước còn hạn hẹp, chỉ mới đáp ứng được một phần nhu cầu chi đầu tư phát triển toàn xã hội, thì nguồn lực thu hút đầu tư ngoài ngân sách ở tỉnh Gia Lai có vai trò rất quan trọng để thúc đẩy kinh tế - xã hội. Tại các địa bàn nơi đang có những dự án điện gió đầu ở tỉnh Gia Lai, nhiều tuyến giao thông nông thôn đã từng bước được nâng cấp, tu sửa vừa phục vụ cho hoạt động của dự án, đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, phát triển giao thương cho nhân dân.

Điển hình nhất là con đường liên kết từ khu vực cao su về làng Nét trước đây toàn bộ là đường đất thì hiện nay công ty Điện gió Ia Bang (huyện Chư Prông) đã đổ lớp bê tông dày 25 phân, cấp phối đá dăm, được lu nền rất kỹ, con đường này khoảng 5 cây số. Đoạn giữa làng Anh và làng Nét, công ty cũng tự bỏ tiền để làm, những khu đất nào dư, người dân đang làm thêm hoa màu để không để dư thừa lãng phí.

Tương tự, tại xã Bàu Cạn (huyện Chư Prông) – nơi đang có hai dự án Nhà máy điện gió phát triển Miền Núi và Nhà máy điện gió Chế biến Tây Nguyên đầu tư xây dựng, dự kiến khi đưa vào vận hành, ngoài số tiền nộp ngân sách nhà nước mỗi năm hơn 125 tỷ đồng còn tham gia giải quyết việc làm cho lao động tại chỗ và góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông trên địa bàn. Chính vì vậy, người dân trong vùng dự án rất phấn khởi và ủng hộ việc triển khai xây dựng dự án.

Hầu hết, người dân địa phương đều mong chờ dự án điện gió triển khai. Bà con cảm thấy phấn khởi khi có thêm việc làm tăng thêm thu nhập nhất là trong điều kiện dịch bệnh khó khăn về thu nhập. Một số bà con khác thì hy vọng có đường, có điện gió, cơ sở hạ tầng phát triển, sẽ được hưởng lợi từ du lịch khi hết dịch bệnh. 

Tạo môi trường đầu tư minh bạch, thông thoáng

Trong khuôn khổ các quy định pháp luật, thời gian qua tỉnh Gia Lai đã có sự linh hoạt trong vận dụng các cơ chế, chính sách để tạo dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch đón các nhà đầu tư vào tỉnh. 16 dự án điện gió đang được triển khai xây dựng và kế hoạch sẽ đưa vào vận hành trong năm nay là điển hình thành công về xúc tiến đầu tư của tỉnh Gia Lai trong thời gian qua. Qua ghi nhận ý kiến, nhiều nhà đầu tư đánh giá rất cao sự cải thiện tích cực về môi trường đầu tư của tỉnh Gia Lai.

Ông Nguyễn Chung, Giám đốc Phát triển dự án Công ty CP Phong Điện Ia Pết 1 & 2, Đăk Đoa cho biết: Quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Gia Lai từ giai đoạn khảo sát cho đến hoàn tất các thủ tục và quá trình triển khai thi công đều nhận được sự hỗ trợ rất tích cực của các cấp, các ngành của tỉnh Gia Lai để đảm bảo được tiến độ thực hiện dự án như hôm nay. Ông Hồ Quý Tri Thức – Phó Giám đốc Công ty Điện gió Ia Bang (huyện Chư Prông) cũng nhận định: Không chỉ các cấp, các ngành của tỉnh mà cả chính quyền địa phương nơi triển khai dự án cũng rất ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chúng tôi.

Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Gia Lai Phạm Văn Binh cho rằng: “Khi môi trường đầu tư lành mạnh thì năng lượng tái tạo phát triển, công nghiệp chế biến tăng lên sẽ kéo theo nông nghiệp công nghệ cao phát triển theo một hệ thống. Vì vậy tôi nghĩ hiệu ứng đầu tư toàn xã hội là rất lớn, chứ không dừng ở năng lượng tái tạo”.

 Tại một cuộc họp mới đây, ban lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Gia Lai cũng khẳng định: Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh là rất quan trọng, là việc mà đội ngũ cán bộ của Sở phải làm thường xuyên, liên tục, giúp cho môi trường kinh doanh được tốt nhất và tạo ra một cú hích . UBND  tỉnh cũng đã chỉ đạo Sở KH& ĐT sẽ tiếp tục triển khai đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương năm 2021 để làm sao tạo môi trường đầu tư tốt nhất thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư.

Trong điều kiện nguồn ngân sách đầu tư Nhà nước còn hạn hẹp, Gia Lai vẫn xác định việc thu hút nguồn lực đầu tư bên ngoài là yếu tố quan trọng để tạo sự đột phá cho nền kinh tế. Vì vậy, quan điểm của tỉnh về thực hiện các giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư, vẫn là tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư.

 Với các giải pháp quyết liệt về cải thiện môi trường đầu tư, cho thấy Gia Lai đang rất quyết tâm thực hiện mục tiêu xây dựng Gia Lai trở thành điểm đến lý tưởng để đầu tư và phát triển kinh doanh. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển chung của toàn xã hội thì với sự thành công của Gia Lai trong thu hút đầu tư trong thời gian qua,  có thể xem là đòn bẩy của nền kinh tế để tự tin rằng trong năm nay Gia Lai vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế như mục tiêu ban đầu đã đặt ra là 8%.

Thanh Trúc- Nhung Trần