Trạm y tế lưu động

Cánh tay nối dài của cơ sở y tế 

Xem với cỡ chữ
Thực hiện yêu cầu của Bộ Y tế, một số địa phương đang có dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã thành lập trạm y tế lưu động để chăm sóc, hỗ trợ tốt nhất cho F0 tại nhà. Dù chỉ mới đi vào hoạt động nhưng các trạm y tế lưu động đã cho thấy rõ hiệu quả, giúp người dân yên tâm hơn khi dịch vụ y tế không bị đứt gãy trong bối cảnh thực hiện giãn cách xã hội.

Kịp thời hỗ trợ, giảm tải cho tuyến trên

Theo đại diện Bộ Y tế, trong bối cảnh số F0 ngày càng tăng, các cơ sở điều trị (bao gồm bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19, bệnh viện dã chiến, trung tâm hồi sức tích cực…) bị quá tải; việc triển khai trạm y tế lưu động để chăm sóc F0 tại nhà và cộng đồng là rất cần thiết. 

	Trạm Y tế phường 2 (Quận 5) phối hợp phát túi thuốc đầy đủ, kịp thời tới F0 đang điều trị tại nhà
Trạm Y tế phường 2 (Quận 5) phối hợp phát túi thuốc đầy đủ, kịp thời tới F0 đang điều trị tại nhà
Nguồn: Bộ Y tế

Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế Nguyễn Hoàng Long cho biết, nhiệm vụ của các trạm này là quản lý, hỗ trợ, theo dõi, điều trị F0 tại nhà, sớm phát hiện dấu hiệu chuyển nặng để có biện pháp chuyển lên tuyến trên kịp thời và hạn chế tối đa tử vong. Các trạm này cũng triển khai mạnh mẽ việc xét nghiệm Covid-19 tại cộng đồng, đặc biệt là xét nghiệm bằng test nhanh ở các “vùng đỏ”, “vùng cam”; triển khai tiêm chủng vaccine phòng Covid-19; truyền thông mạnh mẽ đến từng người dân về dịch bệnh, hướng dẫn cách phòng tránh, giải đáp thắc mắc của người dân. Các trạm lưu động này cũng chịu trách nhiệm khám bệnh, sơ cấp cứu các bệnh thông thường khác để bảo đảm người dân trong vùng dịch vẫn được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản, kịp thời nhất.

Được biết, tại mỗi trạm y tế lưu động sẽ bố trí tối thiểu 1 bác sĩ, 3 - 5 nhân viên y tế và đội ngũ hỗ trợ từ các lực lượng như tình nguyện viên, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên… Ngoài lực lượng y tế tại địa phương, lượng y bác sĩ từ khắp nơi tới chi viện cũng tham gia hoạt động trực tiếp tại đây. Trạm y tế lưu động được trang bị đầy đủ bình oxy cố định, bình di động, máy đo SpO2, dụng cụ cấp cứu cơ bản, túi thuốc hỗ trợ nâng cao thể lực và các loại thuốc cần thiết khác theo chỉ dẫn của Bộ Y tế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn yêu cầu, cần cung cấp cho người dân và các F0 số điện thoại của trạm y tế lưu động, trạm y tế cố định, trung tâm an sinh phường, xã, đội y tế trên địa bàn. Trung tâm y tế quận, huyện khi nhận được các túi thuốc thì phát ngay cho trạm y tế lưu động để đưa đến các F0 nhanh nhất, không cần phải chờ sau khi cập nhật lên phần mềm. Cùng với đó, tư vấn, hướng dẫn cụ thể và động viên những người mắc Covid-19. 

Phát huy hiệu quả bước đầu

	Trạm y tế lưu động luôn có bình oxy để phục vụ cho F0 tại nhà khi có chuyển biến nặng
Trạm y tế lưu động luôn có bình oxy để phục vụ cho F0 tại nhà khi có chuyển biến nặng
Nguồn: Bộ Y tế

Hiện tại, TP. Hồ Chí Minh đã đưa vào vận hành 411 trạm y tế lưu động để chăm sóc, theo dõi sức khỏe F0 khi điều trị tại nhà. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Hoài Nam, cùng với việc phụ trách, chăm sóc và điều trị cho F0 cách ly tại nhà, trạm y tế lưu động sẽ hướng dẫn F0 sử dụng toa thuốc điều trị, lấy mẫu xét nghiệm tại nhà (test nhanh hoặc RT-PCR) cho F0 vào ngày thứ 14 để chuẩn bị kết thúc thời gian cách ly. Đồng thời, làm xét nghiệm cho người chăm sóc hoặc người ở cùng nhà với người nhiễm, khi có triệu chứng nghi mắc Covid-19. Ngoài ra, trạm y tế lưu động cũng phụ trách hướng dẫn F0 khi có dấu hiệu chuyển nặng như khó thở, có biểu hiện thở hụt hơi, thở nhanh trên 30 lần/phút, li bì, lừ đừ, tím tái môi, đầu chi, SpO2 < 95% thì gọi ngay tổng đài 115 hoặc gọi số điện thoại của trạm y tế lưu động, tổ phản ứng nhanh phường, xã, quận, huyện để được cấp cứu và vận chuyển đến bệnh viện điều trị kịp thời.

Giám đốc Trung tâm y tế huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh Phạm Văn Tuấn chia sẻ, huyện đã bố trí 15 trạm y tế lưu động, mỗi trạm tập trung nhân lực từ các nguồn là y bác sĩ tình nguyện, nhân viên y tế tại chỗ và cán bộ hỗ trợ. Đây là cánh tay nối dài của các cơ sở y tế để chăm sóc tốt nhất cho F0 đang điều trị tại nhà. Các trạm y tế lưu động này thường xuyên đến tận nhà dân để đo SpO2, hỗ trợ oxy, tiến hành các bước sàng lọc, liên hệ chuyển tuyến. 

Phụ trách trạm y tế lưu động Phường 2, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh, bác sĩ quân y Nguyễn Trọng Đức cho biết, ngoài 3 y bác sĩ, trạm còn có 3 tình nguyện viên khác làm việc xuyên ngày đêm. Hiện, trạm đang quản lý, theo dõi hơn 70 F0 tại nhà; các ca F0 đều có số điện thoại của các thành viên trạm y tế lưu động. Cũng như Trạm Y tế lưu động phường 2, nhiều trạm khác ở Quận 5 bố trí đầy đủ oxy di động, các túi thuốc được phân chia sẵn. Phương tiện để đi thăm khám, chăm sóc cho F0 tại nhà cơ động và nhanh nhất được lựa chọn là xe máy. Khi nắm bắt tình hình ca bệnh có dấu hiệu chuyển biến nặng thì đưa xe cấp cứu đến để vận chuyển lên cơ sở thu dung điều trị tập trung hoặc bệnh viện dã chiến, bệnh viện tuyến trên…

Theo các bác sĩ quân y đang tham gia túc trực tại các trạm y tế lưu động ở Quận 4, Quận 5, có những cuộc gọi lúc nửa đêm, các y bác sĩ đều sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Ngay khi các trạm y tế được thiết lập và tiếp nhận danh sách F0, các y bác sĩ đã gọi ngay đến các F0 để hỏi chi tiết về tình trạng sức khỏe cũng như tiền sử bệnh nền, từ đó có phương pháp chăm sóc phù hợp nhất. 

Dương Cầm