Chính sách phủ sóng vaccine của các nước

Cây gậy và củ cà rốt 

Xem với cỡ chữ
Trong khi một số nước có các biện pháp nhằm khuyến khích những nhóm đối tượng còn e ngại đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 thì một số nước lại áp đặt các biện pháp mạnh tay nhằm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng.
Điểm tiêm chủng dành cho người đi ô tô ở Malaysia - The Star
Điểm tiêm chủng dành cho người đi ô tô ở Malaysia - The Star

Mỹ: Thưởng tiền và hạn chế

Ngày 29.7, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, chính quyền các cấp địa phương, lãnh thổ và bang của Mỹ sẽ có thể sử dụng nguồn viện trợ Covid-19 trị giá 350 tỷ USD để nâng cao tỷ lệ tiêm chủng bằng cách cung cấp 100 USD cho mỗi cư dân mới tiêm vaccine. Bên cạnh đó, Chính quyền của Tổng thống Joe Biden cũng ban bố một số quy định mới liên quan đến phòng chống đại dịch. Chẳng hạn quy định yêu cầu 4 triệu nhân viên liên bang cung cấp chứng nhận đã tiêm chủng nếu không muốn xét nghiệm Covid-19 mỗi tuần hoặc 2 tuần/lần, bắt buộc đeo khẩu trang và bị hạn chế đi lại. Bên cạnh đó, Tổng thống Biden cũng thông báo ông đã ra chỉ thị cho Bộ Quốc phòng lên kế hoạch tiêm chủng bắt buộc cho các quân nhân.

Theo Reuters, đây là nỗ lực mới nhất của Tổng thống Biden nhằm khuyến khích người dân tiêm chủng trong bối cảnh biến thể Delta bùng phát trên khắp cả nước, hầu như chỉ lây nhiễm những người chưa tiêm.

Dù sở hữu nguồn cung vaccine dồi dào, Mỹ hiện đã bị những quốc gia phát triển khác vượt về tỷ lệ tiêm phòng. Những nỗ lực của Nhà Trắng nhằm khuyến khích các nhóm đối tượng hoài nghi vaccine, bị ảnh hưởng xấu bởi tin giả, sự chia rẽ chính trị và tâm lý chống vaccine.

"Hiện tại, có rất nhiều người thiệt mạng hoặc phải chứng kiến cảnh người thân yêu thiệt mạng. Tự do đi đôi với trách nhiệm. Vì thế, hãy phán xét một cách có trách nhiệm. Tiêm phòng vì lợi ích bản thân, người thân và đất nước" - Tổng thống Biden khẳng định trong buổi họp báo tại Nhà Trắng.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), khoảng 163,8 triệu trên tổng số 330 triệu cư dân Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ.

Thái Lan: Hệ thống đăng ký 4 cửa

Từ hôm 29.7, trung tâm tiêm chủng tại ga Bang Sue Grand ở thủ đô Bangkok bắt đầu cho phép người trên 18 tuổi được đặt lịch hẹn tiêm chủng qua 4 mạng viễn thông tại nước này. Cổng số 1 của trung tâm tiêm chủng dành cho người già, phụ nữ có thai và người nặng trên 100kg. Cổng thứ 2, thứ 3 và thứ 4 dành cho những người đã đăng ký trên nền tảng Mohpromt và các mạng di động. Người dân tại trung tâm tiêm chủng cho biết họ rất hài lòng về cách tổ chức vì các khu vực được đánh dấu rõ ràng và không phải chờ đợi quá lâu.

Từ ngày 1 đến 30.8, mỗi ngày tại trạm Bang Sue Grand sẽ có khoảng 10.000 liều AstraZeneca dành cho người dân từ 18-59 tuổi và 10.000 liều cho người trên 60 tuổi và có bệnh nền.

Thái Lan đã triển khai chương trình tiêm phòng từ đầu tháng 6, ban đầu ưu tiên cho người dân ở độ tuổi trên 60 và những người có bệnh nền. Trong giai đoạn đầu, chính phủ Thái Lan cung cấp số lượng vaccine cho thủ đô Bangkok nhiều hơn các tỉnh khác do số ca mắc Covid-19 tại đây tăng cao.

Malaysia: Tiêm chủng lưu động

Malaysia bắt đầu thí điểm mô hình tiêm chủng tự do từ hôm 19.7, cho phép những ai chưa tiêm chủng đều có thể đến bất kỳ điểm tiêm chủng nào trong danh sách quy định để tiêm mũi đầu tiên mà không cần đăng ký trước.

Các điểm tiêm chủng dành cho người đi ô tô cũng được triển khai. Tuy nhiên, người được tiêm phòng trên ô tô không phải người điều khiển phương tiện và họ cũng sẽ được theo dõi 15 phút sau tiêm. Ước tính số liều vaccine được sử dụng hôm 26.7 đạt mức cao kỷ lục khoảng 521.923 liều/ngày.

Số ca nhiễm tăng khiến Malaysia đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng. Do bảo đảm được nguồn cung vaccine ổn định, Malaysia tiêm chủng dàn trải cho tất cả các nhóm tuổi, bất kể ngành nghề.

Bên cạnh đó, nước này cũng áp dụng hình thức tiêm chủng lưu động, theo đó, các xe tiêm chủng lưu động được điều đến nhiều nơi như nhà máy hoặc những khu vực có đông công nhân sinh sống và đang bị ảnh hưởng nặng. Mỗi xe được trang bị hệ thống cấp cứu, bảo đảm ứng phó nhanh chóng với các trường hợp khẩn cấp.

Khoảng 6,105 triệu người, tương đương 18,7% dân số Malaysia, đã được chủng ngừa đủ hai liều tính đến ngày 28.7. Trong khi đó, khoảng 12,841 triệu người tương đương 39,3% dân số đã được tiêm ít nhất một liều.

Singapore: Đăng ký nhanh nhờ công nghệ

Theo trang Business Times, tại Singapore, khoảng 50% dân số đã được tiêm đủ hai liều tính đến hôm 19.7 nhưng còn hơn 200.000 người trên 60 tuổi chưa tiêm vaccine.

Trong khi người dân ở nhiều độ tuổi khác phải đăng ký và chờ đến lượt để được tiêm vaccine, người cao tuổi ở Singapore được ưu tiên đến các trung tâm y tế đang thực hiện tiêm phòng bất cứ khi nào họ muốn tiêm mũi đầu tiên. Bộ Y tế Singapore (MOH) cho biết đang triển khai các đội tiêm chủng lưu động đến các khu vực có nhiều người cao tuổi chưa được tiêm chủng.

Đáng chú ý, công nghệ góp phần hỗ trợ nhiều cho chiến dịch tiêm phòng tại Singapore. Người dân được chia theo độ tuổi để đăng ký thông tin cá nhân trực tiếp trên trang web của Bộ Y tế Singapore. Sau đó, họ sẽ nhận được mã số gửi vào điện thoại di động và dùng mã số này vào trang web của MOH chọn địa điểm, thời gian tiêm phòng. Đến thời gian tiêm như đã đăng ký, người dân sẽ được sắp xếp nhanh chóng tiêm phòng, tránh tình trạng tập trung đông, hạn chế lây nhiễm hay quá tải ở trung tâm y tế.

Nga: Quay số trúng thưởng ô tô

Cũng trong nỗ lực về tiêm chủng để chống lại đại dịch, Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin tuyên bố sẽ tặng ô tô miễn phí trong một buổi quay số trúng thưởng cho những người dân tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Đây là một trong những nỗ lực để thúc đẩy tỷ lệ chủng ngừa vẫn còn khá thấp và số ca nhiễm ngày càng tăng cao.

Cụ thể, bất kỳ ai trên 18 tuổi tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên trong tổng số 2 mũi cần thiết từ ngày 14.6 - 11.7 sẽ được tự động rút thăm trúng thưởng 1 chiếc xe ô tô. 5 chiếc ô tô trị giá khoảng 13.900 USD/chiếc sẽ được tặng cho những người may mắn vào mỗi tuần.

Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine Covid-19 để sử dụng trong nước, trước khi bắt đầu các thử nghiệm quy mô lớn. Trong đó vaccine Sputnik V được đưa vào tiêm chủng từ tháng 12 và nhanh chóng được tiêm chủng rộng rãi cho người dân Moscow. Tuy nhiên, vẫn còn bộ phận lớn người dân không lựa chọn tiêm chủng.

Israel: Tặng đồ uống

Với tốc độ tiêm chủng nhanh nhất thế giới, Israel kích hoạt chiến dịch tiêm chủng từ tháng 12.2020, ưu tiên cho nhân viên y tế, người sống trong điều kiện có nguy cơ lây nhiễm cao và người từ 60 tuổi trở lên.

Để đưa chương trình tiêm chủng đến gần hơn với giới trẻ, chính quyền thành phố Tel Aviv đã triển khai sáng kiến mở trạm tiêm vaccine tại quầy bar và người chủ động tiêm phòng sẽ được nhận một đồ uống miễn phí.

Pháp, Italy: Đặc quyền dành cho người tiêm chủng

Doctolib, một trong những trang web đặt lịch tiêm phòng lớn nhất của Pháp, ghi nhận lượt người đăng ký tiêm chủng cao kỷ lục sau khi Tổng thống Emmanuel Macron, hôm 12.7, đưa ra những hạn chế nghiêm ngặt đối với những người không chịu tiêm vaccine. Cụ thể, Pháp áp dụng quy định những người chưa tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19 sẽ không được phục vụ ăn tại chỗ ở nhà hàng, quán bar, không thể vào sân vận động, viện bảo tàng, rạp chiếu phim, bể bơi, phòng tập…

Học tập Pháp, Chính quyền Italy dự định sẽ có các bước đi tương tự để tăng cường tỷ lệ phủ sóng vaccine. Nước này áp dụng hình thức “thẻ xanh” đối với việc di chuyển nội địa bằng tàu hỏa và máy bay bắt đầu có hiệu lực từ 26.7.

Số trường hợp tử vong và nhập viện vì Covid-19 đã giảm mạnh tại Italy kể từ khi quốc gia châu Âu này tăng cường chương trình tiêm vaccine. Nhưng gần đây Italy đã ghi nhận xu hướng tăng số ca mắc mới Covid-19, chủ yếu do biến thể Delta (B.1.617) vốn phát hiện lần đầu ở Ấn Độ.

Tính đến 19.7, có 50% dân số Italy trên 12 tuổi đã được tiêm vaccine. Tuy nhiên, số trường hợp đặt lịch tiêm vaccine Covid-19 trong những tuần qua đã chững lại do nhiều thanh niên hoãn tiêm vì không muốn ảnh hưởng đến kỳ nghỉ hè.

Đạt Quốc