Chiến dịch thần tốc tiêm vaccine 

Xem với cỡ chữ
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Hà Nội đã huy động mọi nguồn lực nhằm hoàn thành “mục tiêu tham vọng” đến ngày 15.9 phấn đấu 100% người trên 18 tuổi được tiêm 1 mũi vaccine.

96% trên tổng số người từ 18 tuổi được tiêm vaccine

Thực hiện nhanh chóng, nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thành phố Hà Nội đã nhanh chóng xây dựng kế hoạch, kịch bản, thực hiện đồng bộ quá trình phủ rộng vaccine và xét nghiệm cho toàn bộ người dân trên địa bàn. Ngày 8.9, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh ký ban hành kế hoạch số 206/KH-UBND với mục tiêu mà nhiều chuyên gia hoài nghi về tính hiệu quả.

Nhìn lại thực tế tại thời điểm đó, ngành y tế Hà Nội mới chỉ tiêm được 2.8 triệu mũi vaccine gồm 2.4 triệu người đã tiêm mũi 1 và hơn 317.000 người tiêm mũi 2. Ngày 10.9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đoàn kiểm tra và đại diện UBND thành phố đến một số địa điểm tiêm chủng, sau buổi kiểm tra Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ: “100% người trên 18 tuổi được tiêm 1 liều vaccine là mục tiêu đầy tham vọng của Hà Nội”.

Với quyết tâm sớm mở cửa, không thể giãn cách xã hội mãi được, truy vết F0 trong cộng đồng và bao phủ rộng vaccine mới chính là chìa khóa duy nhất để sớm đưa Thủ đô trở lại trạng thái bình thường mới. Toàn bộ hệ thống chính trị, quân và dân Thủ đô, cùng sự nỗ lực của ngành y tế thành phố đã chung sức, quyết tâm cao độ từng bước cho thấy kết quả đầy hứa hẹn để sớm nới lỏng giãn cách.  

Theo tin Sở Y tế Hà Nội, đến nay, toàn thành phố đã triển khai thực hiện 16 đợt tiêm chủng vaccine Covid-19 cho các đối tượng thuộc Nghị quyết 21 của Chính phủ và phương án 170 của UBND thành phố. Tính từ 18h ngày 14.9 đến 18h ngày 15.9, toàn thành phố đã tiêm thêm được 164.861 mũi vaccine phòng Covid-19, nâng tổng số vaccine tiêm được qua 16 đợt lên thành 5.126.569 mũi (4.721.300 mũi 1 và 405.269 mũi 2), sử dụng 4.687.618 liều vaccine/5.359.676 liều vaccine được cấp, đạt tiến độ 87,5% trên tổng số vaccine được cấp.

Nếu tính các bệnh viện, đơn vị trung ương trên địa bàn thành phố, theo công bố trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 vào ngày 15.9, Hà Nội đã tiêm được hơn 5.95 triệu liều. Với dân số từ 18 tuổi trở lên là 5.75 triệu người, hiện Hà Nội đã đạt hơn 96% tỷ lệ người dân tiêm ít nhất 1 mũi vaccine/tổng người từ 18 tuổi trở lên.

Hà Nội đạt kỷ lục tiêm gần 600.000 mũi vaccine trong một ngày

Tất cả vì Hà Nội

Với vị trí là trung tâm văn hóa chính trị của cả nước, Hà Nội đặt mục tiêu rất cao trong đợt cao điểm xét nghiệm, thần tốc tiêm vaccine lần này. Ghi nhận tại điểm tiêm cung Văn hóa hữu nghị Việt - Xô, hàng nghìn người thuộc một số phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm đã được tiêm từ sáng sớm đến 12 giờ đêm, nhiều người thuộc nhóm đối tượng trên 65 tuổi tỏ ra phấn khởi, yên tâm khi được tiêm vaccine kịp thời.

Nhằm sớm hiện thực hóa mục tiêu bình thường mới, 11 tỉnh, thành phố đã khẩn trương huy động lực lượng y tế hỗ trợ Hà Nội trong công tác tiêm chủng, xét nghiệm với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”. Bộ Y tế cũng đã có văn bản ưu tiên dành nguồn vaccine phân bổ cho Thủ đô cùng nỗ lực hơn 100% công suất của ngành y tế Hà Nội. Cao điểm nhất trong chiến dịch tiêm chủng, ngành y tế Hà Nội đã đạt gần 600.000 nghìn mũi tiêm/ngày, một kỉ lục ghi nhận những cố gắng không mệt mỏi của cả hệ thống chính trị, quân và dân Thủ đô.

Từng người dân Thủ đô đều thấy nỗ lực của chính quyền thành phố, nỗ lực của đội ngũ y tế, đồng lòng thực hiện quyết tâm sớm đẩy lùi F0 khỏi cộng đồng, phủ rộng vaccine. Tại nhiều địa phương, người dân khi đi tiêm chủng đều được thông báo rõ ràng sẽ được tiêm loại vaccine nào và mọi người đều nhận thức rõ ràng “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”, đây cũng là yếu tố quan trọng nhằm xóa bỏ tâm lý “kén chọn”.

Bên cạnh đó, việc hỗ trợ nhiều người dân gặp khó khăn trên địa bàn thành phố tiếp tục được triển khai. Tính đến 16h ngày 15.9.2021, các sở, ngành, tổ chức chính trị xã hội có liên quan và các quận, huyện, thị xã đã thực hiện chính sách của Trung ương, đặc thù của thành phố Hà Nội và huy động xã hội hóa để quyết định hỗ trợ cho các đối tượng với tổng kinh phí hơn 1.000 tỷ đồng.

Anh Lương