Khi nào có “luồng xanh” đúng nghĩa?

Chính phủ đã nỗ lực gỡ nút thắt “hàng thiết yếu” bằng văn bản của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch bệnh. Dù tình trạng ùn tắc đã giảm ở một số địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16, song những khó khăn trong thực hiện văn bản này tiếp tục phát sinh ở các địa phương khác, cho thấy vấn đề này tiếp tục phải được tháo gỡ toàn diện.

Điểm nghẽn hàng thiết yếu

“Thiết yếu” có lẽ là cụm từ được người dân nhắc đến nhiều nhất thời gian qua, gần như là “giấy thông hành” để người dân được phép ra đường, hàng hóa được phép lưu thông qua các địa phương. Tuy nhiên, thế nào là các mặt hàng thiết yếu, nhu cầu thiết yếu thì lại rất khó cụ thể hóa. Đã có tình trạng mỗi địa phương lại hiểu một cách khác nhau dẫn đến thực hiện không thống nhất trên cả nước.

Hơi thở cuộc sống thấm đẫm nghị trường

Sau 2 lần điều chỉnh, rút ngắn thời gian họp 8 ngày so với dự kiến, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV bế mạc chiều qua sau 9 ngày làm việc hối hả, không có ngày nghỉ, với tinh thần trách nhiệm cao nhất của các đại biểu và các cơ quan của Quốc hội.

Nhận diện đúng để giám sát trúng

Tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV, các đại biểu đã thảo luận về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020. Dù nội dung không mới, nhưng là lần đầu tiên Quốc hội quyết định đưa ra thảo luận tại hội trường. Quyết định này được cử tri, Nhân dân đồng tình ủng hộ. Bởi đã đến lúc, việc thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cần được đánh giá một cách toàn diện và có những giải pháp quyết liệt như công cuộc phòng, chống tham nhũng mà chúng ta đã và đang thực hiện.

Huy động y tế tư nhân chống dịch

Chiều tối 25.7, chiếc máy bay chở hơn 1,5 triệu liều vaccine Moderna hạ cánh sân bay Nội Bài, đưa tổng số vaccine phòng Covid-19 Việt Nam đã tiếp nhận từ các nguồn khác nhau lên hơn 14 triệu liều.

Bài học sức dân!

Báo cáo của Chính phủ nêu khá đầy đủ về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tôi xin phân tích để làm rõ thêm 5 vấn đề, cũng là những bài học cần được tổng kết giúp công tác lãnh đạo, chỉ đạo thời gian tới.

Đầu tư thích đáng để bứt phá

Huy động trí tuệ cho Quốc hội

Huy động tối đa nhà khoa học, chuyên gia vào công việc của Quốc hội ở các lĩnh vực, để Quốc hội không chỉ là trí tuệ của 499 đại biểu mà là trí tuệ của toàn dân. Đây là nhấn mạnh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi trả lời báo chí về đổi mới phương thức hoạt động của Quốc hội Khóa XV.

Nhiều yếu tố bất lợi cho tăng trưởng

Hồi đầu năm, khi ban hành Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ, kịch bản phát triển của nước ta được xây dựng với mức tăng trưởng GDP cả năm đạt 6,5%. Vậy nhưng mục tiêu này đang phải đối diện với rất nhiều thách thức, đặc biệt là ảnh hưởng của đợt dịch Covid - 19 lần thứ tư đã lan rộng ở nhiều địa phương với những diễn biến phức tạp...

Thông đường cho nhu yếu phẩm

Mặc dù nhiều giải pháp bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu được các bộ, ngành đưa ra trong bối cảnh 19 tỉnh phía Nam phải giãn cách xã hội nhưng thực tế trong lúc TP. Hồ Chí Minh đang thiếu hụt hàng hóa, thực phẩm, rau củ quả, trái cây, thì nhiều địa phương khác lại phải bỏ mặc hàng tấn cây trái, rau củ vì không tiêu thụ được. Người có thì không thể bán, người mua thì không có để mua dù từ điểm sản xuất đến nơi có nhu cầu tiêu thụ chỉ vài trăm cây số.

Cần khung pháp lý về phòng, chống dịch

Trong một năm rưỡi chống đại dịch Covid-19, nhiều biện pháp chưa có tiền lệ được coi là hợp lý, giúp kiểm soát tình hình. Mặt khác, nhiều vấn đề lớn đặt ra trong xây dựng và áp dụng pháp luật, đòi hỏi chương trình nghị sự của Quốc hội Khóa XV cần ưu tiên hoàn thiện khuôn khổ pháp lý đầy đủ, rõ ràng, chi tiết, chặt chẽ, vững chắc để phòng, chống dịch hiệu quả mà vẫn bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của người dân.

Góc nhìn

Tuân thủ chiến lược “tháp 3 tầng” điều trị Covid-19

Tuân thủ chiến lược “tháp 3 tầng” điều trị Covid-19

Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án "Tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 nặng". Quyết định này của Bộ trưởng Bộ Y tế được đánh giá cần thiết và cấp bách nhằm nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực tại các bệnh viện trên toàn quốc, đáp ứng công tác thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 nặng ngày càng tăng trong thời gian tới.

Xem tiếp...