Để doanh nghiệp hồi sinh và phát triển

Sáng nay, 21.10, Quốc hội sẽ dành thời gian thảo luận tại tổ về Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV. Những chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp cũng như kết quả thực thi các chính sách này sẽ được các đại biểu thảo luận, đánh giá một cách thấu đáo, toàn diện để từ đó có đề xuất điều chỉnh cho phù hợp.

Thống nhất trong chỉ đạo và thực hiện

Khi thực hiện quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, các địa phương không được quy định trái với quy định chung. Nếu thực hiện các biện pháp cao hơn, sớm hơn quy định chung thì phải báo cáo Trung ương. Đây là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối với các địa phương khi thực hiện Nghị quyết số 128 của Chính phủ.

Đặt người dân vào vị trí trung tâm

Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 sau 2 năm hoành hành đã bào mòn nguồn lực của cả Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Nhiều chỉ số thống kê "chạm đáy" trong quý III phản ánh rõ nét nhất sự tổn thương của nền kinh tế. Tinh thần "sống chung với Covid-19" đã thể hiện rõ trong nghị quyết thích ứng của Chính phủ nhưng các địa phương vẫn mỗi nơi thực thi một kiểu, và bản đồ dịch trên toàn quốc chậm được công bố, gây nhiều khó khăn cho việc đi lại, làm ăn của người dân, doanh nghiệp…

Tạo nguồn lực phục hồi nền kinh tế

Hiện nay, động lực tăng trưởng của nền kinh tế nước ta đã bị suy giảm cả trong ngắn hạn và trong trung, dài hạn. Bởi vậy, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế sau khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát đòi hỏi cần tăng quy mô đầu tư. Và giải pháp được nhiều chuyên gia đề cập đến là có thể chấp nhận mức bội chi cao và vay nợ nhiều hơn trong ngắn hạn để có không gian tài khóa tốt hơn cho các nhiệm vụ vừa chống dịch vừa phục hồi kinh tế - xã hội.

Ưu tiên mở cửa kinh tế

Cuối tuần trước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với các cơ quan về việc điều hành phối hợp các chính sách tài khóa và tiền tệ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 nhằm đưa nền kinh tế tăng tốc độ phục hồi sau dịch. Cuộc họp đến trong bối cảnh các chỉ số kinh tế vĩ mô của quý III.2021 ở mức “chạm đáy” và yêu cầu mở cửa đồng bộ cho doanh nghiệp, người dân trở lại hoạt động kinh doanh trên toàn quốc là cấp bách và không thể trì hoãn.

Niềm vui của đồng bào!

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ 2021 - 2025 vừa được Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phê duyệt. Theo đó, phấn đấu mức thu nhập bình quân của người dân tộc thiểu số tăng trên 2 lần so với năm 2020; phấn đấu 50% số xã, thôn ra khỏi địa bàn đặc biệt khó khăn; giải quyết cơ bản tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất cho đồng bào… Đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ rất vui, nếu như mục tiêu này sớm trở thành hiện thực.

Thúc đẩy phòng, chống dịch thông qua thảo luận

Tại Kỳ họp thứ 2 tới đây, Quốc hội nên dành thời gian thảo luận riêng về tình hình phòng, chống dịch Covid-19, không nên gộp vào trong các phiên thảo luận chung về kinh tế - xã hội.

Xây dựng cơ chế vượt trội, đột phá

Dự thảo Chiến lược phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021 - 2030 đặt mục tiêu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo được phát triển vững chắc, thực sự trở thành động lực tăng trưởng.

Bước tiến quan trọng

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP hướng dẫn tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 với mục tiêu: Hạn chế thấp nhất ca nhiễm, ca chuyển nặng, tử vong do Covid-19; đồng thời, khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội; phấn đấu đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới trong năm 2021.

Không chỉ là trách nhiệm

Theo Báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, trong kỳ giám sát từ ngày 1.1.2020 đến 30.6.2021, nhiều chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ tiếp dân 1 đến 2 ngày, thậm chí có người không tiếp dân ngày nào. Câu hỏi đặt ra là, Luật Tiếp công dân đã quy định, sao vẫn có người đứng đầu không thực hiện trách nhiệm tiếp công dân?

Kỳ họp của những cố gắng phục hồi kinh tế

Góc nhìn

Không xử lý trách nhiệm cho có!

Không xử lý trách nhiệm cho có!

Trong báo cáo của Ủy ban Pháp luật gửi tới Quốc hội, Kỳ họp thứ Hai thẩm tra báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành Hiến pháp, triển khai thi hành luật, pháp lệnh của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và ban hành văn bản quy định chi tiết năm 2021 cho thấy: Tình trạng chậm, nợ ban hành văn bản quy định chi tiết vẫn chưa được khắc phục triệt để, dẫn đến vẫn còn những khoảng trống pháp lý, gây khó khăn, lúng túng trong việc thực thi pháp luật.

Xem tiếp...