Nhiệm vụ ưu tiên

Những thông tin trong bản kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai tại 3 tập đoàn, tổng công ty nhà nước vừa được Thanh tra Chính phủ công bố một lần nữa cho thấy thực trạng đáng quan ngại về hiệu quả sử dụng tài nguyên đất và yêu cầu cấp thiết điều chỉnh chính sách và pháp luật hiện hành về đất đai.

Tri ân "chiến sĩ" ngành y!

Phải luôn sẵn sàng!

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid - 19 diễn ra hôm 23.2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, với 100 triệu dân, đường biên giới rất dài, nền kinh tế mở, chúng ta vẫn phải đón chuyên gia nước ngoài vào phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nên không ai có thể nói Việt Nam tuyệt đối không có mầm bệnh trong cộng đồng. Đây là "nhân tố mới" có thể ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu "kép" của nước ta.

Sống chung với dịch

Quyền tiếp cận vaccine

Bộ Y tế đã sẵn sàng để cuối tháng 2 này tiếp nhận hơn 204.000 liều trong tổng số 4,8 triệu liều vaccine phòng Covid-19 viện trợ từ cơ chế tiếp cận toàn cầu. Bộ cũng đã ban hành hướng dẫn nêu rõ có 11 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 đầu tiên.

Đừng chỉ nhìn vào GDP!

TS. Bùi Trinh

Tháo gỡ rào cản để phát triển bền vững

Phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là mục tiêu đã được nêu trong Nghị quyết 10-NQ/TW năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII.

Đời cây, đời người

Đã thành thông lệ, những ngày đầu xuân, nhiều địa phương trên cả nước phát động Tết trồng cây. Không chỉ lên kế hoạch trồng rừng, trồng cây tập trung trên địa bàn đô thị, khu công nghiệp, hành lang giao thông... nhiều tỉnh, thành phố vận động mỗi hộ gia đình, đảng viên, cộng đồng doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị trồng và chăm sóc 5 - 7 cây, vừa làm cho môi trường thêm xanh - sạch - đẹp, vừa tăng thu nhập.

Kịp thời và phù hợp

Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các tỉnh, thành phố diễn ra sáng 19.2, lãnh đạo Bộ Y tế một lần nữa khẳng định, “cố gắng trong năm 2021 tất cả người Việt Nam sẽ được tiếp cận với vaccine để tái khởi động phát triển nền kinh tế”. Trước đó, trong phiên họp đầu tiên diễn ra sáng 18.2, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII cơ bản đồng ý với Tờ trình của Ban cán sự Đảng Bộ Y tế về chủ trương mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19. Điều đó cho thấy, sự quyết liệt, chủ động từ chủ trương, chính sách tới thực tiễn hành động của toàn hệ thống chính trị nước ta.

Giảm gánh nặng cho doanh nghiệp

Nguyễn Quang Đồng 
Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông

Góc nhìn

Chuyện doanh nghiệp "mất tích"

Chuyện doanh nghiệp "mất tích"

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 2 tháng đầu năm 2021, cả nước có hơn 5.564 doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đăng ký, các cơ quan chức năng cũng không liên lạc được...

Xem tiếp...