Cho phép cách ly F1 tại nhà như thế nào ? 

Xem với cỡ chữ
TP Hà Nội đã chính thức cho phép thí điểm cách ly F1 tại nhà. Thế nhưng điều đáng nói ở đây là đã có ý kiến cho rằng, muốn thực hiện được cần phải có sự đồng thuận của hàng xóm...

Bộ Y tế đã có thông báo đề nghị tăng cường cho phép cách ly F1 và F0 không triệu chứng tại nhà. Các điều kiện cách ly y tế tại nhà phòng, chống dịch Covid-19 thực hiện theo Hướng dẫn do Bộ Y tế ban hành. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát chặt chẽ, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho người cách ly theo quy định.

Nguồn cơn dẫn đến việc này là do đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội có thông tin nội dung "F1 ở chung cư muốn cách ly tại nhà cần được sự đồng thuận của các hộ bên cạnh". Tuy nhiên, thông tin truyền tải không rõ dẫn đến nhiều người chưa hiểu. Vị này cho biết, những người ở các khu chung cư thì các căn hộ nằm liền kề nhau nên nếu F1 ở đây và muốn được cách ly tại nhà cần phải có sự đồng thuận, đồng thời, tạo sự giám sát lẫn nhau của các hộ hàng xóm cùng tầng. Nếu một người là F1 được cách ly tại nhà mà hàng xóm cùng tầng không biết, không được thông báo thì sẽ như thế nào? Do đó, ở đây, cần có sự đồng thuận và đồng thời, có sự giám sát của hàng xóm cùng tầng là đúng... Thông tin thêm về vấn đề này trên báo chí, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cũng khẳng định TP Hà Nội không có quy định này.

Thực tế, nhiều tỉnh, thành phố đã áp dụng thành công phương án cách ly F1, F0 tại nhà. Việc này đã giảm áp lực rất lớn cho các cơ sở cách ly tập trung và ngành y tế. Với Hà Nội, hiện phương án này mới chỉ là thí điểm. Bình luận về việc này, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn Cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng Trần Đắc Phu cho rằng không cần phải triển khai từng bước. Theo ông Phu, nếu đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế thì áp dụng cách ly tại nhà. Hơn nữa Hà Nội cũng đã có kinh nghiệm trong cách ly F2 tại nhà vì vậy nên triển khai cách ly F1 tại nhà sớm.

Thế nhưng theo đại diện CDC Hà Nội thì hiện số cơ sở cách ly tập trung vẫn có thể đảm đương được 60.000 - 70.000 trường hợp F1. Bên cạnh đó, mật độ dân cư của thành phố rất cao, không bảo đảm an toàn khi cách ly tại nhà. Do đó, chỉ khi nào số lượng F0, F1 tăng vượt quá khả năng, thành phố mới tính đến phương án cách ly F1 và điều trị F0 không triệu chứng tại nhà.

Rõ ràng, việc có áp dụng cách ly F1 tại nhà hay không cần được tính toán kỹ lưỡng các yếu tố như nhà có đủ điều kiện cách ly hay không? Ý thức của người dân khi cách ly tại nhà như thế nào? Cán bộ y tế cơ sở và chính quyền địa phương có theo dõi được hay không? Cho dù hiện nay thành phố vẫn có thể đáp ứng được yêu cầu cách ly tập trung nhưng đương nhiên việc này sẽ gây tốn kém và gây áp lực tâm lý rất lớn cho người dân. Hơn nữa, tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 của Hà Nội khá cao thì việc thực hiện cách ly F1 tại nhà sẽ tránh lãng phí, giúp tiết kiệm kinh phí cho Nhà nước và nhân dân - ông Phu nhấn mạnh. 

Ninh Khương