Sản xuất và cung ứng oxy y tế

Chủ động và kịp thời 

Xem với cỡ chữ
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, đầu tư cho hệ thống cung cấp oxy y tế là một cách đầu tư cho dài hạn. Bởi việc đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, mạng lưới cung ứng và hạ tầng kỹ thuật oxy y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh không chỉ cho dịch Covid-19 mà còn được duy trì và sử dụng bền vững sau đại dịch, tạo cơ sở nền tảng vững chắc cho tương lai.
Bảo đảm sản xuất, cung ứng oxy y tế cho công tác phòng, chống dịch Covid-19
Nguồn: ITN

Công suất cung ứng đạt gần 1.200 tấn

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, oxy là một trong những loại vật tư thiết yếu nhất để cứu chữa bệnh nhân Covid-19 nặng, nguy kịch và nhiều tình trạng bệnh khác, hạn chế diễn biến tăng nặng khi bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp được chỉ định thở oxy sớm. Bệnh nhân Covid-19 không được can thiệp các liệu pháp thở oxy kịp thời sẽ dẫn đến suy hô hấp, suy đa tạng và tử vong. Thực tiễn tại một số nước như Indonesia, Ấn Độ, do gia tăng nhanh chóng số ca mắc Covid-19, một số bệnh viện đã ở trong tình trạng thiếu oxy y tế, dẫn đến tăng tỷ lệ người bệnh Covid-19 tử vong…

Theo Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế Nguyễn Minh Tuấn, tại Việt Nam, công suất cung ứng oxy trên cả nước mỗi ngày đạt khoảng 1.200 tấn oxy lỏng/ngày và có thể nâng lên thêm 50% - 100% khi cần thiết. Về tình trạng hạ tầng kỹ thuật oxy y tế ở các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ bản đáp ứng công tác khám, chữa bệnh thường quy nhưng vẫn tồn tại một số hạn chế khi số lượng bệnh nhân Covid-19 tăng cao.

Thực tế cho thấy, nhiều cơ sở khám, chữa bệnh ở tuyến quận, huyện chưa có hệ thống oxy trung tâm; thiếu vỏ chứa oxy (chai, bình, bồn) và không dự phòng cơ số vỏ chứa khi phải luân chuyển, hỗ trợ điều trị, quản lý tại nhà, vận chuyển cấp cứu...; các cơ sở ở vùng sâu, vùng xa khó tiếp cận nguồn cung ứng oxy; khả năng điều phối, huy động nguồn cung ứng oxy chưa đáp ứng kịp thời trong tình huống dịch bệnh tăng cao; tình trạng thiên tai, thảm họa (bão lụt, mất điện…) cũng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình cung cấp oxy và điều trị người bệnh.

Trước những bất cập trên, để tăng cường sản xuất, cung ứng và bảo đảm oxy y tế cho điều trị bệnh nhân Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Đề án Tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19. Mục tiêu chính của Đề án là hướng dẫn các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức kết nối chặt chẽ cung - cầu; chuẩn bị cơ sở hạ tầng oxy y tế điều trị người bệnh Covid-19 theo các kịch bản, diễn biến dịch bệnh với phương châm “4 tại chỗ”.

Qua thống kê các làn sóng dịch tại Việt Nam, tỷ lệ người bệnh Covid-19 có nhu cầu thở oxy từ nhẹ (thở oxy qua mass, oxy gọng kính, oxy dòng cao) đến nặng (thở máy không xâm nhập, xâm nhập, ECMO) chiếm khoảng 9,5% (dao động từ 8,5 - 11,5).

Nhanh chóng rà soát, đánh giá thực trạng

Nhằm bảo đảm có đủ oxy y tế điều trị cho bệnh nhân, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, các tỉnh, thành phố cần tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp. Trước tiên là rà soát, đánh giá thực trạng hạ tầng kỹ thuật oxy y tế tại các cơ sở y tế các tuyến, từ tuyến xã… và căn cứ trên hướng dẫn của Bộ Y tế về nhu cầu oxy y tế tại các tuyến để có kế hoạch triển khai đầu tư cải thiện hạ tầng kỹ thuật hệ thống oxy y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở thu dung, điều trị Covid-19. Bên cạnh đó, đánh giá khả năng sản xuất oxy, mạng lưới nhà cung cấp oxy, để có kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất, cung ứng.

“Năng lực sản xuất có thể nâng lên, tuy nhiên, khâu yếu nhất là vấn đề vận chuyển và chuẩn bị tiếp nhận oxy. Do đó, các địa phương cần chủ động ngay các phương án chuẩn bị về oxy y tế. Đối với nhà sản xuất, phải lên phương án cung cứng, vận chuyển, chiết nạp... để kịp thời điều phối phù hợp với thực tiễn” - Vụ trưởng Nguyễn Minh Tuấn nhấn mạnh.

Đồng tình với quan điểm đó, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn khẳng định, cần tăng cường kết nối, điều phối hiệu quả giữa các khâu sản xuất, cung ứng, vận chuyển và sử dụng oxy để bảo đảm đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị, liên tục, không bị gián đoạn trong các tình huống dịch bệnh tăng nhanh, thiên tai, thảm họa… thông qua việc thành lập Bộ phận điều phối oxy y tế tại các địa phương. Đặc biệt, phải phân công 1 đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố làm trưởng bộ phận; lãnh đạo Sở Y tế làm phó thường trực bộ phận, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều phối, kiểm soát giá oxy y tế tại địa phương, bảo đảm giá thành không phải là rào cản khi nhu cầu oxy tăng cao và tại các cơ sở khó tiếp cận nguồn oxy.

Cuối cùng, các địa phương thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, chủ động dự trù và mua sắm vỏ chứa oxy y tế và các vật tư, trang thiết bị cần thiết, đáp ứng các kịch bản, diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn. Đồng thời, liên tục đào tạo và đào tạo mở rộng cho các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế các tuyến về các liệu pháp oxy y tế trong điều trị phù hợp với các tuyến.

Thảo Mộc