Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở TP. Thuận An, Bình Dương 

Xem với cỡ chữ
Sáng 30.7, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác Trung ương đã đến làm việc và kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP. Thuận An, Bình Dương.

Báo cáo với Chủ tịch Nước và đoàn công tác, Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Thuận An Huỳnh Thị Thanh Phương cho biết, từ đợt dịch thứ tư đến ngày 29.7, toàn thành thành phố đã ghi nhận tổng cộng 3.824 trường hợp dương tính và 6.783 trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2. Liên quan đến những trường hợp dương tính còn có 17.180 trường hợp F1 và 19.630 trường hợp F2 được chỉ định cách ly tập trung và cách ly y tế tại nhà. Liên quan đến các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm Covid-19, thành phố đã tổ chức khoanh vùng, cách ly y tế đối với 267 khu vực.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Thành phố tổ chức lấy 33.342 mẫu xét nghiệm Realtime-PCR đơn, 8.661 mẫu xét nghiệm Realtime-PCR gộp và test nhanh kháng nguyên cho khoảng 415.847 lượt người. Tổ chức 4 đợt tiêm phòng vaccine cho lực lượng tuyến đầu, người dân và công nhân lao động đang sinh sống, làm việc trên địa bàn. Tổng số người được tiêm mũi một là 12.408, mũi hai là 154 người.

Thời gian qua TP. Thuận An đã triển khai đồng bộ, quyết liệt, khẩn trương và nghiêm túc các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thành lập, kiện toàn nhân sự và đưa vào hoạt động đối với 131 chốt kiểm soát liên vùng và nội khu, 19 tổ tuần tra, kiểm tra liên ngành kịp thời nhắc nhở, xử lý vi phạm đối với những tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân không chấp hành các quy định phòng, chống dịch. Kết quả, đã xử lý vi phạm 1.206 trường hợp không chấp hành phòng, chống dịch với số tiền 4,930 tỉ đồng. Thành phố cũng kiện toàn tổ chức và phát huy tốt vai trò của các Tổ Covid cộng đồng và Tổ An toàn Covid.

Để bảo đảm sản xuất an toàn, theo Bí thư Thành ủy TP. Thuận An Huỳnh Thị Thanh Phương, thời gian qua thành phố đã phối hợp các sở ngành chức năng vận động doanh nghiệp thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ”. Hiện, trên địa bàn thành phố đã có 706 doanh nghiệp tham gia thực hiện phương án này. Trong đó, số doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp đăng ký tham gia phương án là 434 công nhân lao động với số công nhân lao động 37.197 người, số doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp đăng ký tham gia phương án là 272 với tổng số công nhân lao động 130.000 người.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo thành phố thực hiện nghiêm túc và quyết liệt hơn nữa công tác phòng, chống dịch
Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo thành phố thực hiện nghiêm túc và quyết liệt hơn nữa công tác phòng, chống dịch

Tình hình cung ứng và bình ổn hàng hóa trên địa bàn thành phố tương đối ổn định. Cụ thể, cùng với 2 siêu thị, 54 cửa hàng và 6 chợ truyền thống đang hoạt động bình thường, địa phương còn phối hợp Sở Công thương và các doanh nghiệp tổ chức thêm 7 điểm bán hàng bình ổn, 1 siêu thị 0 đồng và 18 xe bán hàng lưu động.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những biện pháp phòng, chống dịch của TP. Thuận An. Chủ tịch Nước cho rằng thời gian qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thuận An đã chung sức, chung lòng và có quyết tâm cao trong việc thực hiện các nội dung chỉ đạo của Trung ương và tỉnh Bình Dương trong công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch Nước đề nghị, TP. Thuận An tiếp tục thực hiện giãn cách mạnh mẽ, quyết liệt hơn theo nguyên tắc người với người, gia đình với gia đình, khu phố với khu phố, doanh nghiệp với doanh nghiệp… Phân tầng, điều trị tích cực các bệnh nhân Covid-19 để hạn chế nguy cơ diễn biến nặng và cố gắng điều trị, cứu chữa kịp thời cho người dân. Hạn chế tối thiểu nguy cơ tử vong, cố gắng giữ gìn sức khỏe và tính mạng của người dân.

Dịp này, Chủ tịch Nước tặng TP. Thuận An 3 tỷ đồng để trang bị thêm thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh tại Bệnh viện dã chiến Bình Dương - Khu điều trị bệnh nhân covid-19 Thới Hoà

Trưa cùng ngày, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác đã khảo sát khu điều trị dã chiến Thới Hòa (cơ sở 2 của Bệnh viện dã chiến Bình Dương số 1) đang được xây dựng trên một phần nhà xưởng logistic của Công ty Cổ phần phát triển công nghiệp BW - Khu công nghiệp Thới Hòa, thị xã Bến Cát.

Sau khi đi thăm khu điều trị Covid-19 quy mô lớn đang được xây dựng tại Bình Dương, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương tinh thần đi đầu trong công tác đóng góp phòng chống dịch của Tổng Công ty Becamex IDC, nhất là việc đưa vào hoạt động bệnh viện dã chiến hiện đại phục vụ việc điều trị cho các bệnh nhân Covid-19, đồng thời đánh giá cao mô hình chăm sóc điều trị phân tầng của bệnh viện dã chiến số 1 Bình Dương. Cùng với đó, Chủ tịch Nước cũng đề nghị cơ quan chức năng của tỉnh đảm bảo tiến độ, đẩy nhanh đầu tư thiết bị, phương tiện để sớm đưa khu điều trị 5.000 giường vào hoạt động, góp phần giảm tải cho các bệnh viện hiện hữu và đáp ứng nhu cầu của người dân, cùng với các biện pháp phòng chống dịch sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Vân Phi