Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Đại hội thi đua yêu nước Văn phòng Quốc hội 

Xem với cỡ chữ
Sáng 22.9, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IV, giai đoạn 2020 – 2025 với chủ đề “Đoàn kết, tiếp tục đổi mới sáng tạo, thi đua xây dựng cơ quan Văn phòng Quốc hội chuyên nghiệp, hoạt động hiệu quả”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới dự. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước Văn phòng Quốc hội

Cùng dự Đại hội có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ; các Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội; đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch Nước, Văn phòng Chính phủ và các cá nhân điển hình trong phong trào Thi đua yêu nước VPQH giai đoạn 2015 – 2020...

Lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội và các đại biểu dự Đại hội

Không ngừng đổi mới, sáng tạo, tinh nhuệ và chuyên nghiệp

Phát biểu khai mạc Đại hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nêu rõ: ghi sâu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, đồng thời, triển khai thực hiện nghiêm túc chủ trương, chỉ thị của Đảng và Nhà nước về thi đua khen thưởng, trong thời gian qua, phong trào thi đua yêu nước tiếp tục được Đảng ủy, Lãnh đạo Văn phòng Quốc hội (VPQH) quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, góp phần thúc đẩy, phát huy tính chủ động, tích cực, sáng tạo của từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu khai mạc Đại hội thi đua yêu nước Văn phòng Quốc hội

Nhìn lại 5 năm qua, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, phong trào thi đua yêu nước của VPQH đã có nhiều đổi mới thiết thực, đúng quy định và phù hợp với điều kiện thực tế và chức năng, nhiệm vụ. Các cụm thi đua, khối thi đua của VPQH đã có những cách thức tổ chức phong phú, linh hoạt, phù hợp với lĩnh vực công tác gắn với việc thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Phong trào thi đua yêu nước đã tạo động lực, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động, góp phần giúp VPQH hoàn thành tốt các nhiệm vụ trong công tác tham mưu, phục vụ các hoạt động của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội.

Bước sang giai đoạn 2020 – 2025, trong xu thế hợp tác và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đất nước ta bước vào giai đoạn phát triển mới với nhiều cơ hội nhưng cũng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Bối cảnh đó đòi hỏi trọng trách của Quốc hội trước cử tri và nhân dân cũng nặng nề hơn. Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc nêu rõ, công tác tham mưu, phục vụ của VPQH phải không ngừng đổi mới, sáng tạo, tinh nhuệ, chuyên nghiệp, nâng cao chất lượng, hiệu quả. “Vì vậy, công tác thi đua khen thưởng phải thực sự tạo động lực, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đặt ra”, Chủ nhiệm VPQH nhấn mạnh.   

Bí thư Đảng ủy cơ quan Văn phòng Quốc hội​​, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại Đại hội

Tại Đại hội, các đại biểu đã xem clip đánh giá kết quả thực hiện phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng, chỉ rõ những hạn chế, tồn tại trong công tác thi đua, khen thưởng 5 năm qua và đề ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ trong 5 năm tới, nhất là việc tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh thi đua, khen thưởng theo tinh thần Chỉ thị 34/CT-TW ngày 07 tháng 4 năm 2014 của Bộ Chính trị.

Đại hội cũng đã nghe đại diện các đơn vị, cá nhân tiêu biểu tham luận, chia sẻ kinh nghiệm trong phong trào thi đua, xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, đề xuất một số giải pháp nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong giai đoạn 2020 – 2025.

Nhiều phong trào sôi nổi, thiết thực

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương những kết quả đạt được trong công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn 2015-2020 của VPQH; ghi nhận những đóng góp, cống hiến của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động VPQH cho nhiệm vụ chung của Quốc hội trong 5 năm qua.

Bên cạnh việc tích cực tham gia, hưởng ứng các phong trào thi đua do Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phát động, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc VPQH đã có nhiều phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực, bám sát việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” thi đua lập thành tích nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của Quốc hội và VPQH như: “Đổi mới, tận tụy, sáng tạo khoa học và chuyên nghiệp”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Tiết kiệm, chống lãng phí”;“Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động VPQH thi đua thực hiện văn hóa công vụ, văn hóa công sở”…

Chủ tịch Quốc hội đặc biệt đánh giá cao việc VPQH đã phối hợp với các cơ quan hữu quan thực hiện quy trình khen thưởng đối với các đại biểu Quốc hội chuyên trách công tác tại các cơ quan của Quốc hội – đã khắc phục bất cập trong công tác khen thưởng được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm, kiến nghị trong những năm qua. VPQH cũng đã chủ động phối hợp với Ban Thư ký Quốc hội Lào, các cơ quan có liên quan để tham mưu, đề nghị tặng thưởng và tổ chức trang trọng các buổi lễ trao tặng các Huân, Huy chương cao quý của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cho các tập thể, cá nhân của Quốc hội 2 nước nhằm ghi nhận, khen thưởng xứng đáng đối với công lao, đóng góp trong việc củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt giữa Quốc hội hai nước nói riêng và hai Nhà nước nói chung.

Các đại biểu dự Đại hội Thi đua yêu nước Văn phòng Quốc hội

“Kết quả phong trào thi đua đã khuyến khích, động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tích cực hơn trong việc tham mưu, giúp việc, đóng góp tích cực vào kết quả công tác chung của VPQH, của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội. VPQH đã tham mưu, phục vụ Quốc hội xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng, mới, khó, phức tạp và giám sát hiệu quả nhiều chuyên đề, nhiều vấn đề nổi cộm được cử tri và nhân dân quan tâm, góp phần tạo ra sự chuyển biến thật sự trong đời sống xã hội; tổ chức thành công 9 kỳ họp, trong đó, lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động của Quốc hội đã tổ chức thành công Kỳ họp thứ Chín theo hình thức họp trực tuyến kết hợp với họp tập trung; hoàn thành tốt đẹp trọng trách Năm Chủ tịch AIPA và Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41 dù phải đối mặt với những thách thức do đại dịch Covid - 19 gây ra. Việc tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 đã được Quốc hội các nước bạn, cũng như đại biểu Quốc hội, cử tri và Nhân dân trong nước hoan nghênh, đánh giá cao”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao tặng Bằng khen cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong Phong trào Thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020

Sớm đề xuất sửa đổi quy định khen thưởng với đại biểu Quốc hội chuyên trách

Trong thời gian tới, phong trào thi đua yêu nước của VPQH phải tiếp tục có những đổi mới phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ tham mưu, phục vụ Quốc hội trong tình hình mới. Trên tinh thần này, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, VPQH cần tiếp tục quán triệt, triển khai, tuyên truyền, nâng cao nhận thức và tổ chức thực hiện tốt hơn công tác thi đua, khen thưởng. Đặc biệt, phải thật thấm nhuần và làm theo những lời dạy sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước: Thi đua là thực hiện tốt công việc hàng ngày; Thi đua phải có sự lãnh đạo đúng. Trước khi thi đua phải chuẩn bị đầy đủ; trong lúc thi đua phải thiết thực đôn đốc, giúp đỡ, sửa đổi; sau đợt thi đua, phải thiết thực kiểm tra, tổng kết, phổ biến kinh nghiệm, khen thưởng những người kiểu mẫu, nâng đỡ những người kém cỏi... Như vậy, nội dung thi đua phải bám sát với yêu cầu nhiệm vụ để tham mưu, đề xuất được nhiều nội dung thiết thực trong phục vụ Quốc hội. Đồng thời, phải hướng các phong trào thi đua vào việc thúc đẩy đổi mới, cải tiến cách thức, lề lối làm việc, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức chuyên nghiệp, tinh nhuệ, nhiệt huyết, tận tụy. Mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động một mặt cần nỗ lực cao nhất để làm tốt công việc của mình, mặt khác, cần đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp để phấn đấu cùng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ chung của cơ quan, đơn vị, Chủ tịch Quốc hội nói.

Bí thư Đảng ủy cơ quan Văn phòng Quốc hội​​, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Sỹ Thanh trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Phong trào Thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020

Cùng với đó, phải thường xuyên đổi mới hình thức, biện pháp tổ chức phát động phong trào thi đua để tránh sự dập khuôn, cứng nhắc; tổ chức các phong trào thi đua cần có mục tiêu thiết thực, cụ thể trong từng năm. Từng đơn vị trong Văn phòng Quốc hội cần xây dựng kế hoạch, chương trình hành động để cụ thể phương hướng, nhiệm vụ thi đua khen thưởng trong thời gian tới. Đồng thời, có các biện pháp động viên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tự nguyện tham gia các phong trào thi đua, gương mẫu thực hiện văn hóa công vụ, văn hóa công sở, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, phát huy sáng kiến, áp dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Qua đó, quan tâm phát hiện nhân tố mới, bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến để nêu gương, học tập và lan tỏa đến mọi người tinh thần cống hiến, phục vụ Quốc hội, phục vụ Tổ quốc.

Chú trọng đẩy mạnh các phong trào thi đua gắn với công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh nhằm nâng cao năng lực và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, chủ nghĩa cá nhân, lối sống cơ hội, thực dụng, bè phái, nói không đi đôi với làm. Theo đó, việc thi đua yêu nước cần gắn với việc tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan Văn phòng Quốc hội, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Đình Toản trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Phong trào Thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020

Tiếp tục quan tâm thực hiện tốt công tác khen thưởng, bảo đảm khách quan, chính xác, công bằng, kịp thời, ghi nhận, biểu dương, tôn vinh các cá nhân, tập thể đạt thành tích tốt, chú trọng khen thưởng những người lao động trực tiếp. Bên cạnh đó, Văn phòng Quốc hội cần phối hợp chặt chẽ với Ban Công tác đại biểu, các cơ quan hữu quan để làm tốt công tác khen thưởng đối với đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương, nhất là việc khen thưởng cống hiến đối với các đại biểu không tái cử nhiệm kỳ Khóa XV.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thúy Chinh trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Phong trào Thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020

Chú trọng kiểm tra, đánh giá, sơ kết, tổng kết công tác thi đua, khen thưởng nhằm tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, khắc phục triệt để những hạn chế, tồn tại, nhất là tính hình thức. Qua đó, chủ động nghiên cứu, đề xuất để kịp thời sửa đổi, bổ sung hoàn thiện pháp luật về thi đua, khen thưởng, nhất là sớm đề xuất việc sửa đổi, bổ sung các quy định về khen thưởng đối với đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách.

Kế thừa thành tích, bài học kinh nghiệm trong giai đoạn vừa qua, với nhận thức sâu sắc về vai trò, trách nhiệm đối với công tác thi đua, khen thưởng, với sự nỗ lực, phấn đấu, đoàn kết của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng của VPQH trong thời gian tới sẽ ngày càng phát triển và đạt được nhiều thành công hơn, tạo động lực quan trọng, góp phần vào quá trình đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội nói riêng và công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước nói chung.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Tại Đại hội, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc đã trao tặng Bằng khen của Chủ nhiệm VPQH cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong Phong trào Thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020.

Bí thư Đảng ủy cơ quan VPQH, Phó Chủ nhiệm VPQH Trần Sỹ Thanh; Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan VPQH, Phó Chủ nhiệm VPQH Phạm Đình Toản; Phó Chủ nhiệm VPQH Phạm Thúy Chinh trao tặng Bằng khen của Chủ nhiệm VPQH cho 24 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Phong trào Thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020. 

Đại hội đã thông qua danh sách đại biểu tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc gồm 12 đại biểu. 

Tiếp đó, thay mặt Hội đồng Thi đua - Khen thưởng VPQH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc đã phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020 – 2025 với chủ đề: “Gương mẫu thực hiện văn hóa công vụ, công sở, tiếp tục đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong nhiệm vụ". 

+ Trước đó, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc và các đại biểu tham dự Đại hội đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Phạm Thúy; Ảnh: Quang Khánh