Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ 

Xem với cỡ chữ
Cũng trong sáng 9.9 theo giờ địa phương, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Phái đoàn Việt Nam tại Liên minh châu Âu, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ và nhóm trí thức trẻ Việt Nam tại nhiều nước khu vực châu Âu.
Ảnh: Doãn Tấn - ttxvn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ 
Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội về tình hình cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cho biết, cộng đồng hiện có khoảng 13.000 người, hình thành từ những năm 1960, là cộng đồng không lớn nhưng luôn gắn bó, đoàn kết, chấp hành tốt pháp luật, được chính quyền và người dân sở tại đánh giá cao về tinh thần làm việc chăm chỉ. Cộng đồng ở Bỉ có những người sở hữu doanh nghiệp nhỏ nhưng rất năng động, sáng tạo; luôn có các hoạt động hướng về quê hương, đất nước, nhất là khi có thiên tai, bão lũ và gần đây nhất là dịch Covid - 19. Đặc biệt tại Bỉ đã thành lập Hội sinh viên là thành viên của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam…

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Huỳnh Công Mỹ, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam - Bỉ Phạm Sỹ Hiếu và các đại diện trí thức trẻ người Việt tại châu Âu bày tỏ vui mừng về kết quả công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế của đất nước; chia sẻ niềm tự hào khi thấy vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế và cho biết luôn sẵn lòng đóng góp kinh nghiệm, trí tuệ xây dựng quê hương; đề xuất một số nội dung liên quan đến công tác người Việt Nam ở nước ngoài, các giải pháp phát triển nền nông nghiệp sạch, phát triển kinh tế bền vững... 

Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Một số ý kiến đề nghị cần tranh thủ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu để đưa nông sản Việt Nam tới các đầu mối tiêu thụ tại châu Âu trong điều kiện dịch bệnh hiện nay, góp phần tiêu thụ vải, nhãn... cho người dân trong nước. Nêu những vướng mắc phát sinh trong quá trình xuất khẩu hàng hóa, một số ý kiến cho rằng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở trong nước cần thường xuyên cập nhật thông tin, kiến thức về xuất nhập khẩu, nhất là những tiêu chuẩn của châu Âu hiện nay, giảm thiểu chi phí phát sinh góp phần giảm giá thành, gia tăng sự cạnh tranh của nông sản Việt Nam…

Bày tỏ vui mừng, xúc động khi nghe đại diện cộng đồng người Việt Nam chia sẻ về những tình cảm, sự gắn bó với quê hương, đất nước, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, mặc dù cũng gặp khó khăn do tác động bởi dịch Covid - 19 trong hai năm qua nhưng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn hướng về đất nước bằng những việc làm thiết thực, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”, sự sẻ chia với đồng bào trong nước những lúc khó khăn, đây là điều rất đáng quý và trân trọng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ và nhóm trí thức trẻ Việt Nam tại nhiều nước khu vực châu Âu
Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Nhấn mạnh vai trò nòng cốt của các Chủ tịch Hội đoàn người Việt Nam ở nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội mong các lãnh đạo hội đoàn tiếp tục phát huy vai trò là hạt nhân trong công tác cộng đồng, góp phần kết nối, phát triển mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam-EU cũng như Việt Nam-Vương quốc Bỉ.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, nhấn mạnh những điểm mới trong Kết luận số 12/KL-TW ngày 12.8.2021 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Chủ tịch Quốc hội cho biết, để tiếp tục thực hiện tốt, hiệu quả hơn Nghị quyết 36, Chỉ thị 45 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, Kết luận 12 đã nhấn rất mạnh đến tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc một cách thực chất. Từ quan niệm “không định kiến với người đang còn có định kiến”, sẽ kiên trì vận động những kiều bào còn có định kiến để củng cố niềm tin, yên tâm hướng về Tổ quốc, nhận thức và hành động phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc, cùng tuyên truyền để “trăm nghe không bằng một thấy”, để bà con về nước tham gia các sinh hoạt cộng đồng, chứng kiến những thay đổi của đất nước.

Cùng với đó Kết luận 12 cũng nêu rõ việc tiếp tục coi trọng, quan tâm hỗ trợ và phát huy vai trò của các lực lượng nòng cốt, những người có uy tín, ảnh hưởng trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, phù hợp với pháp luật của nước sở tại và pháp luật Việt Nam; kịp thời tôn vinh, động viên, khích lệ người Việt Nam ở nước ngoài có đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bởi “không ai làm tốt công tác người Việt Nam ở nước ngoài bằng chính người Việt Nam ở nước ngoài”. Phát huy sức mạnh nội tại của cộng đồng, Đảng, Nhà nước, các cơ quan chức năng sẽ tạo điều kiện, phát hiện, nhân rộng, bồi dưỡng, tôn vinh những hạt nhân nòng cốt.

Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Cùng với đó Kết luận nêu phải triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài một cách toàn diện, nhấn mạnh đến việc hỗ trợ cho kiều bào có địa vị pháp lý vững chắc; ghi nhận và có những nghiên cứu giải quyết nhu cầu chính đáng của người Việt Nam ở nước ngoài liên quan đến quốc tịch.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Kết luận 12 cũng yêu cầu tăng cường công tác bảo hộ công dân; tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam nước ngoài có thể cống hiến tài năng, công sức cho việc đóng góp phát triển đất nước; về công tác dạy tiếng Việt, cố gắng phấn đấu đổi mới vấn đề sách giáo khoa, giáo viên và giải pháp hỗ trợ của Nhà nước để thực hiện tốt hơn công tác dạy tiếng Việt cho con em; nghiên cứu xây dựng trung tâm văn hóa của người Việt tại những địa bàn trọng điểm để gìn giữ, phát huy văn hóa Việt. Chính phủ nghiên cứu lựa chọn Ngày tôn vinh tiếng Việt hàng năm để khuyến khích, cổ vũ đồng bào, nhất là thế hệ trẻ học tập và giữ gìn tiếng Việt. Đổi mới nội dung, phương thức và tư duy về công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại, thường xuyên cung cấp các thông tin về kinh tế - xã hội đất nước một cách nhanh nhất, đầy đủ nhất, chân thực nhất; tăng cường quản lý nhà nước về công tác người Việt Nam ở nước ngoài, củng cố thêm bộ máy, nhân lực, năng lực. Đồng thời, cần quan tâm tới đối tượng quan trọng là thế hệ trẻ người Việt Nam ở nước ngoài. 

Với những quan điểm rất mới, rất sâu sắc tại Kết luận 12, Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước và toàn hệ thống chính trị sẽ triển khai hiệu quả Kết luận 12 với trách nhiệm và tình cảm dành cho đồng bào ta ở nước ngoài. 

Phạm Thúy