Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Tổng Giám đốc IAEA 

Xem với cỡ chữ
Nhân dịp dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5, chiều 6.9, giờ địa phương, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc tại Thủ đô Vienna, Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Tổng Giám đốc cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế Rafael Mariano Grossi
Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Tổng Giám đốc IAEA chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm trụ sở của IAEA, cảm ơn Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực và là đối tác quan trọng của IAEA, cam kết đóng góp để hoàn thành hai phòng thí nghiệm hiện đại nhằm nâng cao năng lực trong hỗ trợ các quốc gia đấu tranh và ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm giai đoạn 2. Ngoài lĩnh vực rất quan trọng là không phổ biến vũ khí hạt nhân, IAEA hiện đang triển khai nhiều hoạt động khác hỗ trợ các quốc gia trong điều trị bệnh ung thư, quản lý nguồn nước, hỗ trợ các quốc gia đối phó với đại dịch Covid-19, trong đó có Việt Nam. Tổng Giám đốc IAEA hoan nghênh Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Thống đốc IAEA nhiệm kỳ 2021-2023 và mong muốn Việt Nam tiếp tục đóng góp cho IAEA.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò của IAEA trong thúc đẩy ứng dụng năng lượng nguyên tử trong giải quyết các vấn đề toàn cầu, hợp tác khoa học, kỹ thuật trong lĩnh vực hạt nhân vì mục đích hòa bình và phát triển, đảm bảo an toàn, an ninh trong lĩnh vực này. Chủ tịch Quốc hội đặc biệt đánh giá IAEA đã có nhiều đóng góp, hỗ trợ các quốc gia thành viên bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, chia sẻ kiến thức, hỗ trợ các chuyên gia y tế trong lĩnh vực y học phóng xạ - xạ trị, y học hạt nhân và chẩn đoán hình ảnh, đào tạo cách sử dụng giải trình tự gen để xác định đặc trưng của virus gây ra Covid-19.

Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Chủ tịch Quốc hội chúc mừng IAEA đã hoàn thành giai đoạn một phòng thí nghiệm hiện đại mang tên Yukiya Amano nhằm nâng cao năng lực trong hỗ trợ các quốc gia đấu tranh và ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm từ động vật xuyên biên giới, giải quyết các thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu và an toàn thực phẩm, khẳng định Việt Nam sẽ đóng góp tài chính trong giai đoạn 2 của dự án quan trọng này. Hoan nghênh các sáng kiến hợp tác của IAEA với các cơ quan Liên Hợp Quốc thúc đẩy ứng dụng khoa học hạt nhân trong ứng phó biến đổi khí hậu, y tế, nông nghiệp, cũng như nghiên cứu chuyển đổi năng lượng sạch và thúc đẩy an toàn, an ninh hạt nhân. Chủ tịch Quốc hội đề nghị IAEA chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ kỹ thuật trong hoàn thiện hệ thống pháp luật để quản lý và ứng dụng hiệu quả năng lượng nguyên tử trong phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu; hợp tác về nước và môi trường; hỗ trợ Việt Nam chuyển giao công nghệ, đào tạo và nâng cao năng lực chuyên môn về ứng dụng công nghệ hạt nhân vào lĩnh vực y tế, phòng chống Covid-19, ủng hộ Việt Nam tham gia các sáng kiến quan trọng của IAEA như Dự án Hành động tích hợp chống dịch bệnh lây truyền từ động vật, kết nối hoạt động của IAEA với Liên minh Nghị viện thế giới và Quốc hội Việt Nam, nhất là hoạt động của Nhóm công tác về Khoa học và Công nghệ của IPU nhằm tăng cường sự tham gia của các nghị sỹ trong lĩnh vực khoa học công nghệ vì mục đích hòa bình.

Nhân dịp này, Tổng Giám đốc IAEA thông báo, IAEA sẽ trao tặng Việt Nam ba bộ thiết bị thực hiện xét nghiệm PCR di động và một số lượng lớn sinh phẩm, trị giá gần 500.000 Euro. Đây là các thiết bị được IAEA nghiên cứu và phát triển trên nền tảng ứng dụng công nghệ hạt nhân nhằm chẩn đoán chính xác và phát hiện sớm các loại virus khác nhau, được chế tạo dựa trên kỹ thuật tiên tiến gọn nhẹ, dễ vận chuyển nhưng vẫn thực hiện đầy đủ chức năng của một phòng thí nghiệm hoàn chỉnh. Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn và đánh giá cao món quà quý mà IAEA trao tặng, góp phần giúp Việt Nam ứng phó hiệu quả hơn với đại dịch Covid-19.

Phạm Thúy