Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp một số doanh nghiệp Áo 

Xem với cỡ chữ
Chiều 6.9 giờ địa phương, tại Thủ đô Vienna, Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo Trường Đại học Khoa học Ứng dụng IMC Krem, Tập đoàn WEFORYOU, Tập đoàn CHRISTOF System và một số bà con Việt kiều đến trao tặng thiết bị, vật tư y tế.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp lãnh đạo Trường Đại học Khoa học Ứng dụng IMC Krem 

Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Đại học Khoa học Ứng dụng IMC Krems- IMC Krems (1994) là một trường đại học tư thục của Áo. IMC Krems có các chương trình giảng dạy chuyên sâu về kinh doanh, số hóa và kỹ thuật, y tế và khoa học đời sống. Trường hiện có hàng nghìn sinh viên từ hơn 50 quốc gia. Krems có nhiều hoạt động hợp tác với nhiều trường đại học Việt Nam trong đào tạo và giảng dạy nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các hoạt động hợp tác của IMC Krems với các trường đại học và cơ sở đào tạo khác của Việt Nam; đề nghị IMC Krems tiếp tục nghiên cứu và tăng cường hợp tác với các trường đại học của Việt Nam để đào tạo đội ngũ sinh viên trong những lĩnh vực trường có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu như kinh doanh, số hóa và kỹ thuật, y tế và khoa học công nghệ…

Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Tổng Giám đốc Công ty Christof Systems (thuộc Tập đoàn Christof Industries) Wolfgang Nestler cho biết, công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, lắp ráp sản xuất và bảo trì các nhà máy công nghiệp với doanh thu năm 2020 đạt 332 triệu Euro. Christof Systems chuyên cung cấp các giải pháp và công nghệ xử lý chất thải, đặc biệt là chất thải y tế, đồng thời cũng tham gia vào một số lĩnh vực liên quan đến năng lượng, chăm sóc sức khoẻ… Tại Việt Nam, Tập đoàn Christof Industries đã có các hoạt động hợp tác và cung cấp dịch vụ về y tế cho một số đối tác Việt Nam trong giai đoạn 2000-2006, tại trung tâm y tế Vietsovpetro, Bệnh viện 19/8… Lãnh đạo doanh nghiệp mong muốn hợp tác với đối tác Việt Nam để triển khai các dự án xử lý chất thải y tế trực tiếp tại bệnh viện.

Tập đoàn WEFORYOU trao tặng Việt Nam 30 nghìn khẩu trang y tế, 10 nghìn bộ kit xét nghiệm

Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Đánh giá cao các giải pháp và sản phẩm của Christof Systems trong xử lý chất thải nói chung và y tế nói riêng, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, Việt Nam luôn hướng đến sự phát triển bền vững, trong đó hiệu quả kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường; các mô hình xử lý rác thải chuyên ngành phù hợp bệnh viện tuyến huyện và hệ thống các cơ sở y tế xã. Đây là những vấn đề hiện nay Việt Nam rất quan tâm. Vì vậy, đề nghị Công ty trao đổi và làm việc với bộ ngành để được hướng dẫn cụ thể về việc tham gia các dự án xử lý chất thải y tế tại các cơ sở y tế.

Nhân dịp này, Tập đoàn WEFORYOU trao tặng Việt Nam 30 nghìn khẩu trang y tế N95, 10 nghìn bộ kit xét nghiệm kháng nguyên. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Tập đoàn WEFORYOU đã dành tặng những vật phẩm thiết yếu cho Việt Nam chống dịch; đề nghị WEFORYOU phối hợp và trao đổi chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Áo, bộ ngành hữu quan để triển khai dự án thành công và hiệu quả tại Việt Nam; trong đó nghiên cứu đầu tư sản xuất vật tư và trang thiết bị y tế tại Việt Nam trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các tập đoàn, công ty cùng các đối tác nghiên cứu hỗ trợ Việt Nam các trang thiết bị y tế để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, đồng thời ủng hộ giúp đỡ Việt Nam đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Chủ tịch Công ty ME Capital Menahem Esnhoren trao tặng Việt Nam 300 nghìn bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19

 ​​​​​Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

+ Cũng trong chiều nay, Chủ tịch Quốc hội đã tiếp doanh nhân Trần Đăng Khoa, Việt kiều tại Đức và gia đình ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn Thaco trao tặng Việt Nam 1,2 triệu bộ kit xét nghiệm Covid-19. Dịp này, ông Trần Đăng Khoa cũng vận động Chủ tịch Công ty ME Capital Menahem Esnhoren trao tặng Việt Nam 300 nghìn bộ kit xét nghiệm nhanh Covid-19. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận và trân trọng cảm ơn nghĩa cử của các Việt kiều ở xa Tổ quốc nhưng luôn hướng về quê hương và bạn bè quốc tế đã dành tình cảm, sự hỗ trợ cho Việt Nam. 

+ Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội đã có buổi làm việc với Ông Alexander Redeker – CEO của Công ty Aone Deutsland AG và 5 thành viên Ban Lãnh đạo của Công ty Strabag.

Aone Deutschland AG là một công ty thuộc Tập đoàn Tilia (Đức). Tập đoàn Tilia là một trong những Tập đoàn hàng đầu của thế giới trong các lĩnh vực xây dựng, bất động sản, công nghệ xử lý nước thải, chất thải, năng lượng, và quản lý tài nguyên. Năm 2019, tổng doanh thu của Tập đoàn Tilia đạt 34,27 tỷ Euro với hơn 500 dự án trên toàn cầu.

Công ty Strabag – là công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nhà, cầu đường, xây dựng nhà máy điện, nhà máy cấp nước và xử lý nước thải. Strabag hiện có hơn 700 trụ sở tại 60 quốc gia với 72.000 nhân viên. Hiện Strabag đang liên kết với Aone Deutschland AG thực hiện một số dự án hạ tầng, công nghệ xử lý nước, xử lý rác, năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, đại diện hai Công ty đã trình bày mong muốn về việc tăng cường hợp tác để triển khai các dự án hạ tầng tại Việt Nam như xử lý rác thải, xử lý nước, đường cao tốc, năng lượng; các dự án theo hình thức PPP.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, các dự án mà Aone Deutschland AG và Strabag quan tâm đều thuộc lĩnh vực mà Việt Nam đang khuyến khích đầu tư. Để cụ thể hóa kế hoạch triển khai các dự án trong thời gian tới, đề nghị Công ty trao đổi và phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương, Bộ Giao thông và Vận tải, các cơ quan liên quan và các địa phương

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Công ty cùng các đối tác ủng hộ để Chính phủ Đức cung cấp vaccine trong thời gian sớm nhất để giúp Việt Nam đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Phạm Thúy