Chuẩn bị đủ lương thực, thực phẩm phục vụ Nhân dân 

Xem với cỡ chữ
Trước diễn biến tình hình Covid-19 còn nhiều phức tạp, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt để bảo đảm hàng hóa phục vụ Nhân dân, ban hành kế hoạch bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm và cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trên địa bàn thành phố Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31.3.2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Kết nối giao thương

Để bảo đảm nguồn cung hàng hóa trên địa bàn, thành phố Hà Nội chỉ đạo theo hai hướng: Thứ nhất rà soát các vùng trồng, chăn nuôi gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố để cơ cấu tổ chức lại sản xuất, chăn nuôi phù hợp nhu cầu tiêu dùng người dân trong phòng chống dịch nhằm bảo đảm nguồn tự cung cao nhất cho Hà Nội.

Thứ hai là tiếp tục kết nối với các tỉnh, thành phố cung cấp hàng hóa cho Hà Nội qua các kênh phân phối nhằm cân đối cung cầu, bảo đảm đủ nhu cầu phục vụ Nhân dân trên địa bàn. Theo đó, Sở Công thương Hà Nội đã rà soát nguồn hàng các tỉnh đang cung cấp trọng tâm là với 21 tỉnh, thành phố phía Bắc trong Ban điều phối chuỗi cung ứng rau, thịt, thực phẩm an toàn cho thành phố Hà Nội, tập trung khai thác nguồn hàng gần 800 chuỗi, các doanh nghiệp chế biến lớn, các doanh nghiệp, hộ sản xuất các sản phẩm OCOP, các hợp tác xã… của các tỉnh, thành phố để đưa về Hà Nội.

Thành phố đã ban hành các văn bản chỉ đạo, xây dựng phương án huy động và điều động phương tiện phục vụ vận chuyển lưu thông hàng hóa, kịp thời để chỉ đạo các lực lượng chức năng tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong vận chuyển, lưu thông, đến nay hàng hóa của các doanh nghiệp được lưu thông bình thường. Cùng với đó, UBND thành phố chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải cấp mã QR code đăng ký  “luồng xanh” cho xe ô tô của các doanh nghiệp. Tính đến ngày 3.8.2021 Sở Giao thông Vận tải thành phố đã cấp (trong lĩnh vực công thương) được 1.443 xe ô tô, cấp mã xác nhận cho 4.351 xe mô tô hai bánh phục vụ giao nhận, vận chuyển cho các doanh nghiệp thương mại điện tử.      

Hà Nội đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm cho người dân trên địa bàn thành phố

Sẵn sàng kích hoạt 2.500 điểm bán hàng

Trong thời gian vừa qua do ảnh hưởng của dịch lây lan, 20 chợ đầu mối và chợ dân sinh, 52 siêu thị, cửa hàng tiện lợi bị đóng cửa dừng hoạt động, để bảo đảm được nguồn cung và tiếp tục phục vụ nhu cầu tiêu dùng, thành phố đã chỉ đạo các doanh nghiệp tiếp tục tăng lượng dự trữ hàng hóa tối đa về phục vụ Nhân dân trên địa bàn (nhiều hệ thống đã tăng lên trên 50% so với ngày bình thường). Cùng với đó, đổi mới các hình thức kinh doanh (tăng cường bán online trên nền tảng thương mại điện tử, bán hàng combo, đi chợ hộ, bán hàng lưu động, đăng ký phục vụ 24/7...). Một số cơ sở chế biến trên địa bàn tiếp tục tăng công suất để cung cấp hàng cho các hệ thống phân phối.

Sở Công thương Hà Nội đã phối hợp với các quận, huyện, thị xã rà soát  nguồn cung hàng hóa trên địa bàn, nắm nhu cầu tiêu thụ nông sản thực phẩm của người dân để chỉ đạo các hệ thống phân phối thu mua giúp người dân hạn chế đi lại, bảo đảm công tác phòng chống dịch trên địa bàn và bảo đảm tăng nguồn cung hàng hóa cho thành phố. Hiện nay các doanh nghiệp, các địa phương đã tăng cường mở thêm các điểm bán: Hệ thống VinShop đã mở đưa vào hoạt động 800 điểm bán hàng thiết yếu trên 30 quận, huyện, thị xã, Sở đang phối hợp với Bưu điện Hà Nội để tiếp tục mở thêm 472 điểm bán hàng thiết yếu. Các quận, huyện, thị xã đã xây dựng phương án tổ chức triển khai điểm bán hàng trong tình huống dịch Covid-19 trong đó mỗi phường/xã ít nhất tổ chức thêm 1 điểm bán, những nơi chưa có chợ tổ chức tối thiểu từ 2 điểm bán trở lên. Tiếp tục rà soát các điểm đất trống, sân vận động, bến xe (đang dừng hoạt động), các chợ đang hoạt động chưa hết công suất… đối với các địa phương ở các cửa ngõ ra vào Thủ đô để giúp thành phố làm nơi trung chuyển hàng hóa, giãn cách cho các chợ đầu mối đang dừng hoạt động. 

Tính đến nay trên địa bàn thành phố có 8.216 điểm bán hàng bình ổn giá đã được Sở Công thương niêm yết công khai để phục vụ Nhân dân, sẵn sàng kích hoạt 2.500 điểm bán hàng lưu động do các quận, huyện, thị xã bố trí.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thành phố, Bộ Công thương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các doanh nghiệp trên địa bàn nên thành phố Hà Nội đã đáp ứng đầy đủ hàng hóa phục vụ Nhân dân.

Anh Lương