Chứng khoán - kênh đầu tư hấp dẫn 

Xem với cỡ chữ
Trong báo cáo Chứng khoán Việt Nam và chiến lược sống chung với Covid-19 vừa được FiinGroup công bố, các chuyên gia cho rằng, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn. Dòng tiền sẽ tiếp tục ở lại trên thị trường cho đến ít nhất là hết quý I năm tới.

Tăng trưởng có thể âm trong quý III

Nhóm Phân tích dữ liệu, Khối Dịch vụ thông tin tài chính của FiinGroup cho rằng, bối cảnh vĩ mô đang gặp nhiều thách thức trong ngắn hạn. Nhìn vào Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) - chỉ số mang tính “chỉ dẫn”, cho thấy: Trước khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh lần đầu vào tháng 2.2020, PMI giảm về 32,7 điểm và sau đó GDP quý II chỉ đạt 0,39% so với cùng kỳ năm trước. Ở thời điểm hiện nay, PMI giảm xuống dưới 50 điểm từ tháng 6.2021 và về 40,2 điểm vào tháng 8 vừa qua. Khả năng cao sẽ giảm mạnh trong tháng 9 này về dưới mức của tháng 4.2020. Do vậy, tăng trưởng GDP có thể âm trong quý III. Điều này cũng thể hiện ở chỉ số Tổng mức bán lẻ tháng 8 khi giảm tháng thứ ba liên tiếp, cho thấy tiêu dùng trong nước - thước đo về cầu của nền kinh tế tiếp tục suy yếu (ghi nhận mức giảm 33,8%, cao gấp rưỡi so với mức 26,5% tháng 4.2020).

	Chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn. Nguồn ITN
Chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn.
Nguồn ITN

Tuy vậy, “những tác động trên chỉ là ngắn hạn vì hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ được khôi phục do áp lực phát triển kinh tế và an sinh xã hội”. Bên cạnh đó, chiến lược chống Covid-19 đã thay đổi, những động thái tiến tới mở cửa trở lại từng phần và cách ly theo vùng dự kiến sớm được thực hiện, nhóm nghiên cứu nhận định.

Hiện, cầu cổ phiếu từ nhà đầu tư cá nhân tiếp tục giữ nhiệt cho thị trường. Tỷ trọng giá trị giao dịch theo vốn hóa trên sàn HOSE cho thấy dòng tiền đang tăng lên ở nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ nhờ giao dịch sôi động của các cổ phiếu thép, bán lẻ, xây dựng và vật liệu. Trong khi đó, dòng tiền có dấu hiệu hạ nhiệt ở cổ phiếu vốn hóa lớn (VN30) và nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa.

Các chuyên gia nhận định, trong bối cảnh hiện nay, các kênh đầu tư thay thế vẫn kém hấp dẫn hơn chứng khoán. Vàng và USD không còn là ưu tiên với thế hệ nhà đầu tư trẻ của Việt Nam hiện nay. Họ có kiến thức về đầu tư và đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm đầu tư chứng khoán trong nhiều năm vừa qua. Các dòng tiền dự báo sẽ còn tiếp tục ở lại trên thị trường chứng khoán cho đến ít nhất là hết quý I.2022 khi các hoạt động sản xuất kinh doanh được khôi phục ở mức 50 - 60% so với trước đại dịch.

Định giá thị trường đắt hay rẻ?

Nguồn cung cổ phiếu hiện đến từ tăng vốn và từ giao dịch bán ra của cổ đông nội bộ. Theo kế hoạch được đại hội cổ đông 2021 thông qua, các doanh nghiệp niêm yết dự kiến sẽ huy động 67,3 nghìn tỷ dồng qua phát hành thêm 6,3 tỷ cổ phiếu từ nay đến cuối năm. Nếu thực hiện thành công, năm 2021 sẽ là năm kỷ lục về huy động vốn qua phát hành của các doanh nghiệp niêm yết (bao gồm 38,7 nghìn tỷ đồng đã thực hiện từ đầu năm đến nay). Phát hành cổ phiếu sẽ tạo thêm nguồn cung cổ phiếu ra thị trường, tạo động lực ngắn hạn và nâng đỡ giá cổ phiếu.

Vấn đề đặt ra hiện nay là cổ phiếu đang “ngã giá” trên mặt bằng định giá nào, đắt hay rẻ? Theo các chuyên gia của FiinGroup, VN-Index hiện được định giá P/E (chỉ số giá trên thu nhập) ở mức 16,3x lợi nhuận trượt 4 quý gần nhất đến hết quý II.2021, thấp hơn mức trung bình 10 năm cộng một độ lệch chuẩn (17,4x) và tương đương mức định giá trung bình trong giai đoạn một năm trước khi Covid-19 khởi phát. So với lãi suất tiền gửi 4,4% hiện nay thì sẽ có sức hấp dẫn tương đương với P/E của thị trường chứng khoán ở mức 23,8x lần (100/4,4 và điều chỉnh 5% thuế thu nhập trên tiền gửi). Nếu so với dự báo lợi nhuận cả năm 2021 và tiềm năng lợi nhuận 2022 thì rõ ràng cũng rẻ.

Lý do là nếu lợi nhuận sau thuế hai quý đầu năm nay tương đương cùng kỳ năm 2020 thì tăng trưởng lợi nhuận cả năm 2021 vẫn có thể đạt 31,5%, tức là hiện đang giao dịch ở mức 16 lần lợi nhuận 2021. Nếu kỳ vọng doanh nghiệp giữ được tốc độ tăng trưởng 27% vào năm 2022 thì chứng khoán Việt Nam đang được giao dịch ở mức 13,2 lần lợi nhuận 2022. Nhiều ý kiến cho rằng con số này khó đạt được do dịch Covid-19, nhưng theo các chuyên gia, ngoại trừ hàng không và du lịch thì bối cảnh hiện nay lại là cơ hội cho nhiều doanh nghiệp lớn đầu ngành, đủ tiềm lực tài chính có thể gia tăng thị phần và gia tăng hiệu quả trong giai đoạn hậu Covid-19.

Tuy vậy, “điều quan trọng nhất trong bối cảnh hiện nay là đắt không có nghĩa thị trường sẽ xuống mà phụ thuộc chính vào “cầu” về cổ phiếu, thể hiện qua dòng tiền mới và tâm lý chung của thị trường thay vì chỉ đơn giản dựa trên yếu tố nội tại và triển vọng lợi nhuận của doanh nghiệp”, nhóm nghiên cứu chỉ rõ. Minh chứng là thị trường chứng khoán Ấn Độ, chứng khoán tăng mạnh sau giai đoạn “chết chóc” vào tháng 5 vừa qua và chỉ số Sensex đang được định giá ở mức PE gấp đôi của VN-Index do dòng tiền mới từ nhà đầu tư trong bối cảnh lãi suất thấp. Ở chiều ngược lại, "rẻ không có nghĩa là thị trường sẽ lên tiếp nếu như không có sự hỗ trợ của dòng tiền và tâm lý giao dịch ổn định của nhà đầu tư cá nhân”.

Trong bối cảnh tăng trưởng trong quý III có thể âm và cả năm 2021 sẽ hạ tốc độ tăng trưởng, các chuyên gia cho rằng vẫn có một số ngành điểm sáng như: Thép, hóa chất, thực phẩm, bán lẻ, bất động sản…

Minh Châu