Chung tay bảo đảm an sinh xã hội 

Xem với cỡ chữ
Vừa qua, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có buổi làm việc với UBND TP. Hà Nội bàn các giải pháp để đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) liên quan đến dịch Covid-19; hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ trên địa bàn TP. Hà Nội.

Tích cực triển khai nhiệm vụ được giao

Theo Giám đốc BHXH TP. Hà Nội Nguyễn Đức Hòa, hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn đang diễn biến rất phức tạp; thành phố đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 trên địa bàn. BHXH thành phố đã và đang thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời, thực hiện tốt các chính sách BHXH, BHYT, thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ. 

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại buổi làm việc
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại buổi làm việc

Về công tác khám, chữa bệnh BHYT liên quan đến dịch Covid-19, BHXH thành phố đã ban hành đầy đủ, kịp thời các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của BHXH Việt Nam và Bộ Y tế về thanh toán chi phí khám, chữa bệnh, xét nghiệm Covid-19; phối hợp với Sở Y tế giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh, bảo đảm quyền lợi người bệnh. BHXH thành phố cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết các chế độ BHXH, BHYT.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao, đơn vị vẫn còn gặp những khó khăn, vướng mắc. Theo đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp du lịch, thương mại... dẫn đến tỷ lệ nợ BHXH tăng cao. Về thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT liên quan đến dịch Covid-19, theo văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, đối với bệnh nhân Covid-19 có thẻ BHYT, chi phí điều trị Covid-19 do ngân sách nhà nước chi trả, chi phí các bệnh khác kèm theo do Quỹ BHYT chi trả. Tuy nhiên, việc phân định rõ chi phí nào điều trị Covid-19 và chi phí nào điều trị bệnh khác rất khó khăn như tiền giường, tiền xét nghiệm cận lâm sàng, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu.

Trước những khó khăn, vướng mắc trên, Giám đốc BHXH TP. Hà Nội kiến nghị Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể việc xác định chi phí khám, chữa bệnh điều trị Covid-19 với các trường hợp cụ thể; đề nghị UBND thành phố tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo và UBND các quận, huyện, thị xã triển khai BHYT học sinh đạt 100%, tăng số người tham gia BHYT theo hộ gia đình và BHXH tự nguyện trên địa bàn. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính nghiên cứu hỗ trợ mức đóng BHXH tự nguyện cho người tham gia BHXH tự nguyện cao hơn quy định 10%. Sở Y tế triển khai, hướng dẫn việc thực hiện khám, chữa bệnh cho người tham gia BHYT tại nhà hoặc tại nơi bị cách ly, phong tỏa; hướng dẫn cho người tham gia BHYT khi ốm đau hoặc tiếp tục điều trị bệnh mạn tính mà trước đây được quản lý tại cơ sở khám, chữa bệnh. 

Tính đến hết 6 tháng đầu năm 2021, số người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn thành phố đều tăng so với cùng kỳ, bảo đảm độ bao phủ BHXH, BHYT và chỉ tiêu được giao năm 2021. Đặc biệt, số người tham gia BHYT tăng 295.869 người so với cùng kỳ năm 2020, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90,4% dân số. Tổng số tiền thu của thành phố là 23.3473 tỷ đồng, tăng 1.593 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2020, đạt 45,3% kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Chủ động tháo gỡ vướng mắc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng nhận định, BHXH, BHYT là 2 chính sách quan trọng về an sinh xã hội. Thời gian qua, TP. Hà Nội đã luôn quan tâm, chỉ đạo sâu sát việc triển khai các chính sách này. Tuy nhiên, không thể lường trước được những thách thức trong tương lai, đơn cử như đại dịch Covid-19. Vì vậy, cần xây dựng hệ thống an sinh xã hội vững chắc. Để thực hiện được điều này, cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, UBND quận, huyện, thị xã và sự phối hợp tích cực, chủ động, hiệu quả của các sở, ngành, tổ chức đoàn thể trên địa bàn thành phố. 

Ông Chử Xuân Dũng đề nghị BHXH TP. Hà Nội tập trung khắc phục những tồn tại, đặc biệt là vấn đề nợ đọng, giải quyết dứt điểm các vụ việc, tránh để lâu, kéo dài. Chủ động, phối hợp với các đơn vị, sở, ngành, địa phương thực hiện chính sách BHXH, BHYT để bảo đảm các chỉ tiêu trong năm 2021. Bên cạnh đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra các đơn vị nợ đọng, trốn đóng BHXH, khắc phục những vấn đề tồn đọng. Đồng thời, tháo gỡ khó khăn, xem xét điều chỉnh cách tính tổng mức thanh toán chi phí khám, chữa bệnh phù hợp với thực tế chi phí của năm 2019, 2020 tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn thành phố. Trong bối cảnh dịch Covid-19, BHXH Việt Nam cần tiếp tục có những hướng dẫn, tạo điều kiện cơ chế, chính sách để người dân và các doanh nghiệp được hưởng quyền lợi một cách tối đa nhất.

Lắng nghe các ý kiến, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đánh giá cao việc TP. Hà Nội đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Hà Nội đã chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn thành phố trong việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Về những đề xuất từ phía BHXH TP. Hà Nội, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cơ bản đồng ý và giao các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam nhanh chóng tháo gỡ. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo TP. Hà Nội tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tăng cường phối hợp với BHXH TP. Hà Nội để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, qua đó bảo đảm tốt an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô. Những nội dung thuộc thẩm quyền, cần giải quyết ngay; những vấn đề thuộc thẩm quyền của các cấp cao hơn thì tổng hợp, báo cáo, đề xuất, thuyết phục cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý.

Hà Thủy