Chuyển đổi số - cơ hội khởi nghiệp sáng tạo 

Xem với cỡ chữ
Chuyển đổi số, trong đó có các hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) là một xu thế tất yếu của thế giới, nhiều mô hình kinh tế số đã xuất hiện và phát triển nhanh chóng. Đặc biệt khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên toàn cầu, trong khi nhiều ngành kinh tế gặp rất nhiều khó khăn thì chính kinh tế số là cứu cánh cho nền kinh tế nhiều quốc gia. Thế hệ trẻ Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc chuyển đổi số. Đó là nhận định của các đại biểu tại Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (VECOM) giai đoạn 2021- 2023, ngày 23.9.

Không đứng nhìn “dòng chảy số hoá”

Phát biểu tại Lễ ký kết các đại biểu cho rằng, bối cảnh kinh tế thế giới cho thấy, dưới tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhiều mô hình kinh tế số đã xuất hiện và phát triển rất nhanh chóng. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 khiến cho các chuỗi sản xuất, cung ứng, phân phối hàng hoá bị đình trệ, đứt gãy, nhiều ngành kinh tế gặp rất nhiều khó khăn thì chính kinh tế số lại là cứu cánh cho nền kinh tế nhiều quốc gia. Tỷ trọng đóng góp vào GDP của kinh tế số ngày càng tăng và được xác định chính là thước đo mức độ phát triển giữa các quốc gia. Báo cáo khảo sát về năng lực của người trẻ trong kỷ nguyên số chỉ ra rằng nhu cầu của nhà tuyển dụng về các kỹ năng số đã tăng 200% trong ba năm vừa qua và trong vòng năm năm tới, con số này còn được dự báo sẽ tiếp tục tăng lên nhanh chóng…

Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương cho rằng, không chỉ trong nghề nghiệp việc làm, năng lực số cũng rất cần thiết cho mỗi cá nhân, cộng đồng để thích ứng, tồn tại và phát triển trong một “xã hội số” ngày càng được định hình rõ nét. Năng lực số và thương mại điện tử có thể coi là một nguồn tài nguyên quý báu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và đảm bảo sự phát triển bển vững của mỗi quốc gia. Thực tế nêu trên đòi hỏi thế hệ trẻ Việt Nam cần phải phải nhanh chóng thích ứng, nắm bắt, nâng cao nhận thức, phát triển năng lực, kỹ năng về chuyển đổi số và thương mại điển tử.

Quang cảnh buổi Lễ ký kết
Quang cảnh Lễ ký kết

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam Nguyễn Ngọc Dũng cũng cho rằng, trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid - 19 người dân đã sử dụng nhiều phương thức online để mua hàng, giao dịch, thanh toán trực tuyến, hội nghị, hội thảo… Trong thời gian tới, thương mại điện tử sẽ càng được nhiều người quan tâm và phát triển mạnh mẽ. Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam sẽ đồng hành cùng Trung ương Đoàn, Hội LHTN Việt Nam và các bạn thanh niên trong việc cung cấp những kiến thức, công nghệ, công cụ để thanh niên Việt Nam có thể dễ dàng tiếp cận, ứng dụng tích cực công nghệ vào các lĩnh vực nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống…

Thích nghi để bứt phá

Các chuyên gia nhận định, thực tế cho thấy hiện nay có nhiều phần mềm, ứng dụng ở các lĩnh vực khác nhau song số người biết và dùng còn hạn chế mà nhiệm vụ của đội ngũ trẻ sẽ là tham gia kết nối, giúp người dân sử dụng những phần mềm, ứng dụng này và liên kết dữ liệu để phục vụ cuộc sống tốt hơn. Để không bị tụt hậu, cần nhanh chóng tập hợp, phát huy trí tuệ, lực lượng các chiến binh công nghệ trẻ, để có thể giúp mỗi người không chỉ nắm bắt, hiểu, làm chủ được công nghệ mới mà còn tạo ra các sản phẩm ứng dụng công nghệ phục vụ đời sống người dân tốt hơn.

Do đó, Chương trình hợp tác sẽ tập trung vào những mục tiêu, nội dung, lĩnh vực hợp tác cụ thể như: Tuyên truyền, phổ biến kiến thức cơ bản về thương mại điện tử - Chuyển đổi số cho thanh niên; định hướng, giáo dục nghề nghiệp về thương mại điện tử, nâng cao kỹ năng nghề liên quan đến thương mại điện tử cho thanh niên; phát động chương trình “Thanh niên khởi nghiệp cùng kinh tế số”; xây dựng sàn thương mại điện tử “Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo cùng nông sản, đặc sản Việt Nam” và nhiều hoạt động thiết thực khác.

Lễ Ký kết diễn ra dưới hình thức trực tuyến
Lễ Ký kết diễn ra dưới hình thức trực tuyến

Cụ thể, theo Ban Tổ chức, trong giai đoạn 2021 - 2023, Trung ương Hội LHTN Việt Nam và Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam sẽ phối hợp định hướng, giáo dục nghề nghiệp về thương mại điện tử, nâng cao kỹ năng nghề liên quan đến thương mại điện tử cho thanh niên. Phối hợp thông tin, cập nhật thực trạng thị trường lao động, nhu cầu lao động trong lĩnh vực thương mại điện tử tới rộng rãi thanh niên thông qua các nền tảng trực tuyến, mạng xã hội, ứng dụng Thanh niên Việt Nam. Tư vấn định hướng, giáo dục nghề nghiệp liên quan đến thương mại điện tử cho thanh thiếu niên thông qua các ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp; tổ chức các hoạt động nâng cao kiến thức, kĩ năng chuyên môn cho thanh niên nhằm tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử. Tập huấn, đào tạo, xét cấp chứng chỉ về thương mại điện tử (Digital Passport) cho thanh niên.

Cùng với đó, hai bên sẽ phối hợp xây dựng sàn thương mại điện tử “Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo cùng nông sản, đặc sản Việt Nam”. Trong đó, mỗi tỉnh thành tham gia bằng các sản phẩm nông sản, đặc sản được áp dụng công nghệ để nâng cao chất lượng và sản lượng. Tổ chức các hoạt động quảng bá sản phẩm nông sản, đặc sản của các tỉnh thành trên sàn thương mại điện tử… Xây dựng bộ tiêu chuẩn số cho doanh nghiệp chuyển đổi số và cẩm nang hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp như: Xây dựng cẩm nang hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp; triển khai các chương trình đào tạo doanh nghiệp chuyển đổi số và cung cấp công nghệ giúp doanh nghiệp chuyển đổi số.

Chuyển đỏio số. sẽ tao thêm nhiêu fcơ hội cho thanh niên phát triển
Chuyển đổi số sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho thanh niên khởi nghiệp sáng tạo cùng nông sản chinh phục thị trường

Hội LHTN Việt Nam các tỉnh, thành phố, VECOM và Sở Công thương các địa phương phối hợp, tham gia hỗ trợ các doanh nghiệp do thanh niên làm chủ tại địa phương chuyển đổi số, triển khai hiệu quả thương mại điện tử. Phối hợp triển khai chương trình đào tạo với chủ đề chuyển đổi số trong kinh doanh (bao gồm tiếp thị số và vận hành số) nhằm thực hiện các chương trình đào tạo đội ngũ lãnh đạo, nhân viên tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các hộ kinh doanh tại địa phương qua đó thúc đẩy hoạt động kinh doanh trên môi trường số. Thực hiện các chương trình chuyển đổi số trong nông nghiệp, hỗ trợ thanh niên nông dân giới thiệu sản phẩm và bán hàng trên nền tảng trực tuyến. Phối hợp đào tạo về chuyển đổi số cho lĩnh vực, ngành nghề phù hợp với địa phương.

Hai bên phối hợp thực hiện các chương trình, hoạt động về thương mại điện tử, chuyển đổi số cho sinh viên như: Phối hợp xây dựng các giải thưởng về thương mại điện tử và chuyển đổi số trong sinh viên. Kết nối sinh viên ngành thương mại điện tử và Digital Marketing tại các trường đại học, cao đẳng với các doanh nghiệp thương mại điện tử để tạo môi trường thực tập thực tế cho sinh viên tham gia hoạt động thương mại điện tử. Triển khai các đội hình sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ các hộ kinh doanh tham gia các nền tảng thương mai điện tử, hỗ trợ các hộ nông dân ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất.

Đặc biệt là phát động Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp cùng kinh tế số”. Trong đó, hỗ trợ các mô hình kinh doanh khởi nghiệp phát triển trên nền tảng số; phát động giải thưởng nhằm tôn vinh và khích lệ các cá nhân và nhóm thanh niên cùng tham gia các hoạt động thúc đẩy phát triển kinh tế số. Phối hợp tổ chức Ngày hội chuyển đổi số quốc gia; phối hợp tổ chức các hoạt động an sinh xã hội ứng dụng thương mại điện tử…

Đức Hiệp