Có chiến lược cho từ thiện phát triển 

Xem với cỡ chữ

Đó là một trong những đề xuất được đưa ra tại Hội thảo mang chủ đề “Từ thiện phát triển - xu hướng trong và sau Covid-19” do nhóm Dự án Khảo sát và Phân tích thực tiễn các Phương thức thực hành Thiện nguyện và Sáng kiến tạo tác động xã hội phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) tổ chức ngày 29.10 tại Hà Nội.

Các đại biểu dự hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và phát triển TP Hồ Chí Minh Tôn Nữ Thị Ninh cho biết: Với tinh thần tương ái, “lá lành đùm lá rách”, văn hóa từ thiện đã có ở Việt Nam từ rất lâu, đặc biệt là với sự phát triển, đổi mới sau chiến tranh, hệ sinh thái từ thiện đã dần được hình thành và ngày càng trở nên mạnh mẽ. Tuy vậy, hoạt động từ thiện ở nước ta chủ yếu theo hình thức từ thiện nhân đạo là chính, chứ chưa hình thành văn hóa từ thiện phát triển. Nói đến từ thiện, người ta hay nói đến tình thương, theo đó mỗi khi sự cố bão lũ, thiên tai, các đợt quyên góp từ thiện trở nên rất rầm rộ... Về lâu dài, khi đất nước, xã hội phát triển, hoạt động từ thiện cũng cần phải có sự thay đổi để phù hợp, theo kịp tiến trình phát triển. Do đó, từ thiện phát triển là một trong những xu hướng tất yếu - hướng những hoạt động mang tính thiện nguyện một cách chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả hơn.

Xoay quanh những nội dung liên quan đến xu hướng và văn hóa từ thiện trong bối cảnh Covid-19, hội thảo đã tập trung bàn thảo về sự khác nhau giữa từ thiện nhân đạo và từ thiện phát triển; từ thiện phát triển với cá nhân và doanh nghiệp; các thách thức môi trường phát pháp lý, đạo đức và minh bạch giải trình, tính hiệu quả của hoạt động... từ đó các đại biểu đã đưa ra những nhận định về xu hướng, giải pháp của từ thiện phát triển trong thời gian tới.

Tin và ảnh: Bảo Hân