ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định)

Có cơ chế "quy đổi" độ tuổi người xem giữa phim nhập khẩu và Việt Nam 

Xem với cỡ chữ
Chiều 28.10, tại điểm cầu Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định, góp ý về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh đề nghị ngành văn hoá có cơ chế "quy đổi" độ tuổi người xem các phim nhập khẩu chiếu trên không gian mạng có tính tương đồng hay có thể so sánh được giữa các tiêu chí phân loại phim theo độ tuổi ở Việt Nam. Đại biểu lấy ví dụ như các loại phim chính kịch của Thái Lan quy định 16+ thì Việt Nam cũng cho phép chiếu 16+, phim lãng mạn Pháp quy định 16+ thì Việt Nam cho tăng 1 cấp là 18+. Đơn vị phổ biến phim vẫn có quyền phân loại lại độ tuổi theo quy định của pháp luật Việt Nam.
ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh phát biểu tại điểm cầu Bình Định

Góp ý về nội dung phổ biến phim trên không gian mạng quy định tại Điều 22, đại biểu Cảnh nhất trí việc ưu tiên hậu kiểm đối với phim phổ biến trên không gian mạng, bởi số lượng phim hàng ngày, hàng giờ được phát hành trên mạng có số lượng rất lớn. Tuy nhiên, đại biểu cũng phân vân việc làm thế nào để kiểm soát trẻ em xem phim trên không gian mạng phù hợp với độ tuổi của mình. Đại biểu kiến nghị các tổ chức phổ biến phim trên không gian mạng cần thiết lập hệ thống kiểm soát trẻ em để người lớn quản lý được phim nào trẻ em được vào xem phù hợp với lứa tuổi của các em thì được áp dụng ưu tiên hậu kiểm, tổ chức nào chưa có hệ thống kiểm soát trẻ em thì áp dụng tiền kiểm. Nội dung này, đại biểu cho rằng nên giao cho Chính phủ quy định chi tiết.

Về phân loại phim quy định tại Điều 33, đại biểu đề nghị bổ sung thêm nhóm tuổi từ 21 tuổi trở lên cho người xem. Đại biểu cho rằng, thanh niên nhiều nước phương Tây 18 tuổi đã sống độc lập thì phân loại phim theo độ tuổi cao nhất là T18 thì hợp lý, còn ở Việt Nam hầu hết 18 tuổi còn sống với gia đình, chưa hoàn toàn độc lập về nhiều mặt. Việc phân thêm loại phim T21 sẽ tạo điều kiện để các nhà làm phim khai thác ý tưởng rộng hơn để phát triển thị trường phim trong nước và xuất khẩu; số lượng phim nhập khẩu được phép chiếu cũng nhiều hơn, người từ 21 tuổi trở lên được tiếp cận nhiều hơn các giá trị của phim thế giới.

Ngoài ra, đại biểu cũng nhận thấy dự thảo luật hiện không quy định phân loại phim theo thể loại. Đại biểu cho rằng, nếu bổ sung phân loại phim theo thể loại như: Chính kịch, Hài, Lãng mạn, Hành động, Kinh dị, Khoa học viễn tưởng… thì nội dung trong các tiêu chí sẽ rõ ràng hơn, tạo điều kiện cho các nhà làm phim tạo các cảnh phim đáp ứng yêu cầu các tiêu chí và của Hội đồng thẩm định và phân loại phim. Khi phân loại phim theo thể loại, việc đánh giá yếu tố kinh dị trong phim kinh dị cũng cần đánh giá khác với yếu tố kinh dị trong phim hài; quy định yếu tố bạo lực trong phim chính kịch cũng phải khác so với trong phim hành động; hay phim có mục đích giáo dục giới tính thì yếu tố tình dục trong phim cũng phải có đánh giá khác so với thể loại khác.

Trong Báo cáo dự kiến tiếp thu, giải trình của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, thẩm quyền cấp phép phân loại phim, trong trường hợp cần thiết, cơ quan quản lý có thể huy động sự tham gia của tổ chức, cá nhân có chuyên môn trong từng lĩnh vực tham gia Hội đồng tư vấn cho cơ quan quản lý cấp Giấy phép. Đại biểu đề nghị cần cụ thể vào luật các trường hợp cần thiết đã xảy ra trong thực tiễn.

Về loại phim đưa ra đấu thầu, đại biểu cũng đề nghị quan tâm đến văn hóa truyền, tâm lý thanh thiếu niên, các vấn đề đương đại. Xây dựng những bộ phim dài tập từ những năm 80 đến những năm đầu thế kỷ 21 thể hiện các sự kiện chính trị, văn hoá, ngoại giao, kinh tế, thể thao, xây dựng hình ảnh về bữa cơm gia đình truyền thống, tấm lòng thấy cô, sự kính trọng của học sinh, tình cảm trong sáng tuổi học trò, khoảng cách thế hệ, lối sống văn minh trong bối cảnh thể hiện quá trình phát triển của một số ngành vươn ra thế giới như công nghệ thông tin, nông nghiệp chất lượng cao để giới trẻ cảm nhận được những thành quả hôm nay là cả quá trình nỗ lực... 

Về nội dung cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu dừng hoạt động phổ biến phim bằng văn bản đối với một trong các trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 31, đại biểu đề nghị cần quy định thêm các cơ quan quản lý nhà nước tại nơi chiếu phim có quyền dừng chiếu ngay trong một số trường hợp như phát hiện có sai phạm rõ ràng về chủ quyền Quốc gia, có hoạt động tình dục đối với phim chiếu cho trẻ em.

Về phim xuất khẩu và dự thi nước ngoài, đại biểu đề nghị đối với phim xuất khẩu thì các quy định cấm tại các điểm h, i, k, m trong khoản 1, Điều 10 cần quy định mở hơn trong các tiêu chí phân loại so với phim trong nước, gần hơn với thế giới. Phim ngắn là một lợi thế của các bạn trẻ để đưa văn hóa Việt Nam ra thế giới nên tiêu chuẩn của đạo diễn và diễn viên của phim ngắn xuất khẩu không khác so với phim chiếu trong nước. Nhưng đối với phim khác thì để tham gia vào thị trường phim thế giới, đại biểu Cảnh cho rằng cần có quy định đặt tiêu chuẩn của đạo diễn và diễn viên chính cao hơn mức bình quân chung. "Nếu muốn giới thiệu cái đẹp của Việt Nam ra thế giới qua phim thì chất lượng phim cần được khẳng định" - đại biểu Nguyễn Văn Cảnh khẳng định.

PV