Có thể nhân rộng 

Xem với cỡ chữ
Thông tin trên báo chí, Bí thư Thành uỷ TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Thiên Định cho biết, thông qua trang Facebook cá nhân, ông kêu gọi người dân trong thành phố mang những gốc đào Tết đến công viên cạnh Bảo tàng Chủ tịch Hồ Chí Minh, TP Huế. Sau đó, các gốc đào này sẽ được vận chuyển lên huyện A Lưới nhằm thực hiện ý tưởng trồng một rừng đào...

Theo Bí thư Thành uỷ TP Huế, ý tưởng trồng rừng đào này là của Chủ tịch UBND huyện A Lưới Nguyễn Mạnh Hùng nhằm tạo cảnh quan và du lịch. Sau khi nhận được đề nghị, lãnh đạo TP Huế giao Trung tâm Công viên cây xanh kết nối, thu gom và chuyển giao cho huyện A Lưới. Bí thư thị trấn A Lưới cho biết đã bố trí lực lượng đào hố để trồng tại khu vực quảng trường thị trấn. Mục tiêu thị trấn A Lưới đưa ra là gom được khoảng 1.000 gốc đào. Hiện số lượng đào gom được khoảng 700 gốc. Sau khi trồng, thị trấn sẽ phối hợp với Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện bố trí lực lượng chăm sóc.

Thực tế, sau Tết chỉ có một số ít gốc đào, quất, mai được các nhà vườn thu mua lại hoặc người dân đem trồng lại. Còn lại phần lớn số này bị vứt bỏ và việc các công ty môi trường phải xử lý những gốc cây này đã cho thấy có sự lãng phí rất lớn. Bởi vậy, ý tưởng trồng 1.000 gốc đào ở A Lưới không chỉ cho thấy lợi ích về kinh tế mà quan trọng hơn, ý nghĩa hơn là những vấn đề về môi trường, tạo cảnh quan, du lịch.

Đây cho dù mới ở phạm vi hẹp nhưng đáng để các địa phương tham khảo và có thể nhân rộng. Bởi như ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại lễ phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Tân Sửu năm 2021 tại Phú Yên, hưởng ứng chương trình trồng mới 1 tỷ cây xanh theo sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ diễn ra mới đây thì cùng với các chương trình hành động của ngành nông nghiệp và các địa phương trong nỗ lực bảo tồn và nâng cao tỷ lệ độ che phủ của rừng, việc này sẽ không chỉ góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc mà còn xanh hóa khu vực đô thị và nông thôn Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, đây là chương trình rất ý nghĩa, như Bác Hồ đã từng chỉ rõ: “Việc này ít tốn kém mà lợi ích nhiều, góp phần quan trọng vào việc cải thiện đời sống nhân dân” và “chúng ta nhớ lại, dù giữa bộn bề thách thức của công cuộc kháng chiến đi đôi với kiến quốc nhưng Bác Hồ là người đầu tiên trực tiếp phát động Tết trồng cây ngày 28.11.1959.

Màu xanh cũng đồng nghĩa với sự thịnh vượng, là màu của sự sinh sôi và phát triển bền vững. Chính vì vậy, Thủ tướng đề nghị chính thức chọn thông điệp cho cho chương trình trồng 1 tỷ cây xanh là “Vì một Việt Nam xanh”. Và để có một Việt Nam xanh, có thể phải bắt đầu từ những việc như trồng 1.000 cây đào ở A Lưới.

Tháng 11.2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm 2021 - 2025. Ngày 31.12.2020, Thủ tướng ký ban hành Chỉ thị số 45/CT-TTg về tổ chức phong trào Tết trồng cây và tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng ngay từ đầu năm 2021. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ; thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Tân Sửu năm 2021 với chỉ tiêu trồng cây xanh cao hơn 1,5 lần và từ năm 2022 đến năm2025 cao gấp 2 lần so với kết quả thực hiện năm 2020.

Ninh Khương