Hướng đến tăng trưởng cao và phát triển bền vững

Để tiếp tục phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN và ĐMST), chính sách về lĩnh vực này cần chuyển dịch theo hướng hỗ trợ ĐMST và ứng dụng công nghệ trong doanh nghiệp; khắc phục các điểm yếu của hệ thống ĐMST Quốc gia để thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng công nghệ và mô hình kinh doanh mới; tăng cường cải cách thể chế điều phối chính sách ĐMST; ưu tiên nâng cao năng lực doanh nghiệp để thúc đẩy tiếp cận công nghệ mới;…

Ứng dụng eTax trên nền tảng thiết bị di động

Tổng cục Thuế giới thiệu ứng dụng eTax phiên bản 1.0 (eTax Mobile V1.0) trên nền tảng thiết bị di động, đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ của ngành Thuế trong việc đẩy mạnh hiện đại hóa, chuyển đổi số và dần thân thiện hơn với người dùng.

Để máy bay trở lại bầu trời an toàn sau thời gian dài nằm sân

Để những chiếc máy bay trở lại bầu trời an toàn sau thời gian dài nằm sân, có rất nhiều việc phải làm, thậm chí còn quan trọng và phức tạp hơn so với khi bảo quản. Ông Nguyễn Tiến Đô - Phó Trưởng phòng Kỹ thuật, Trung tâm Bảo dưỡng Ngoại trường Hà Nội, Công ty Kỹ thuật Máy bay (VAECO) đã có chia sẻ về công tác kiểm tra, bảo dưỡng máy bay trước khi đưa vào khai thác trở lại.

Google ra mắt điện thoại thông minh Pixel 6

Tập đoàn công nghệ Google đã ra mắt thế hệ mới nhất dòng sản phẩm điện thoại thông minh của hãng là Pixel 6 và Pixel 6 Pro. Đây cũng là những thiết bị sử dụng chip Tensor đầu tiên do Google phát triển.

Không chỉ là chuyển đổi công nghệ mà là chuyển đổi tư duy

Chuyển đổi số là bước đi để nông nghiệp phát triển bền vững, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tap như hiện nay. Tuy nhiên việc chuyển đối số chỉ đang được các doanh nghiệp lớn thực hiện, riêng tại các hợp tác xã nông nghiệp và các nông hộ, việc chuyển đối số vẫn gặp nhiều khó khăn.

Viettel ra mắt nền tảng số quản trị doanh nghiệp vESS

Ngày 15.10, đúng vào dịp kỷ niệm 21 năm Ngày Truyền thống, Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) chính thức công bố ra mắt Nền tảng số Quản trị Doanh nghiệp vESS (Viettel Enterprise Support System) - sản phẩm chủ lực giúp doanh nghiệp chuyển đổi số. Đặc biệt, nhân dịp ra mắt, Viettel miễn phí trải nghiệm cho tất cả các doanh nghiệp đăng ký trong thời gian từ 19.10.2021 - 31.12.2021.

Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác giảm tổn thất điện năng

Tổn thất điện năng 9 tháng đầu năm của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) là 5,00%, giảm 0,28% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, tổn thất điện năng các thành phần đều đang giảm so với cùng kỳ 2020, đặc biệt là tổn thất điện năng lưới điện trung áp và hạ áp (đạt 2,30% giảm 0,29% so với cùng kỳ năm 2020).

Facebook công bố nguyên nhân bị gián đoạn hoạt động trong vòng 6 giờ

Công ty Công nghệ đa quốc gia của Mỹ Facebook Inc hôm nay, 5.10 vừa thông báo các lỗi trong quá trình thay đổi cấu hình được xác định là nguyên nhân chính của sự cố ngừng hoạt động trong vòng gần 6 giờ, khiến 3,5 tỷ người dùng không thể truy cập vào ứng dụng xã hội này.

Vệ tinh NanoDragon của Việt Nam sẽ lên quỹ đạo vào ngày 7.10

Ngày 4.10, Tiến sỹ Phạm Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết, theo thông báo chính thức của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), lịch phóng mới của vệ tinh NanoDragon “Made in Vietnam” do các nhà khoa học thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam sẽ lên quỹ đạo vào ngày 7.10, thời gian dự kiến từ 7 giờ 51 phút 21 giây đến 7 giờ 55 phút 16 giây (theo giờ Hà Nội).

Việt Nam có tiềm năng thay đổi cục diện đổi mới sáng tạo toàn cầu

Theo Báo cáo về xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2021 do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) công bố, chỉ số GII của Việt Nam xếp thứ 44 trên 132 quốc gia và nền kinh tế và đứng đầu nhóm quốc gia có cùng mức thu nhập. Với thứ hạng này, Việt Nam là một trong 4 quốc gia có thu nhập trung bình được WIPO đánh giá đang bắt kịp đà tăng của chỉ số đổi mới sáng tạo (ĐMST) trên thế giới.

Đổi mới công nghệ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Công nghệ luôn được xem là trung tâm của phát triển kinh tế - xã hội và thúc đẩy đổi mới công nghệ thông qua việc tiếp cận và sử dụng công nghệ mới đã trở thành một thành phần quan trọng của chiến lược phát triển của mọi quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, đổi mới công nghệ và hấp thụ công nghệ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Môi trường

Tọa đàm “Tài nguyên nước và vấn đề quản lý, khai thác, sử dụng nước sạch”

Tọa đàm “Tài nguyên nước và vấn đề quản lý, khai thác, sử dụng nước sạch”

Với quan điểm “nước là tài nguyên đặc biệt quan trọng, là thành phần thiết yếu của sự sống và môi trường, quyết định sự tồn tại, phát triển bền vững của đất nước”, Việt Nam luôn nỗ lực tăng cường và kiện toàn, thể chế, chính sách trong lĩnh vực tài nguyên nước; đẩy mạnh hợp tác với các quốc gia có chung nguồn nước; khai thác, sử dụng nguồn nước sạch hợp lý nhằm góp phần vào tiến trình phát triển bền vững của đất nước. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, sự gia tăng ngày càng lớn của các hoạt động sử dụng nước, sự tác động của biến đổi khí hậu đã và đang đặt ra nhiều thách thức trong việc quản lý, khai thác, bảo vệ nguồn nước, đặc biệt là nguồn nước sạch để sử dụng.

Xem tiếp...