ĐBQH Dương Khắc Mai (Đắk Nông): Nhà nước có chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng hệ thống rạp chiếu phim 

Xem với cỡ chữ
Cho ý kiến về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), ĐBQH Dương Khắc Mai, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông cho rằng, do sự phát triển của mạng Internet, kỹ thuật số, việc phát tán phim nhanh và rộng trên toàn thế giới, giới trẻ dễ dàng tìm kiếm và theo được phim mới; đặc biệt là nạn quay lén phim mới phát hành trong rạp chiếu phim để đăng tải lên các trang phim mạng dẫn đến tình trạng giảm doanh thu phòng vé, nhiều rạp chiếu phim bị xóa sổ, giảm số lượng các nhà bình luận phim chính thống, khả năng mất đi một “văn hóa xem phim cộng đồng” rất lớn.
ĐBQH Dương Khắc Mai, Phó trưởng Đoàn chuyên trách, Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông phát biểu thảo luận

Theo đại biểu Dương Khắc Mai, nhằm tạo động lực cho các nhà sản xuất phim trong việc tìm kiếm doanh thu, tạo hành lang pháp lý cho việc phát triển, bảo vệ các quy trình trong sản xuất và phát hành phim, đề nghị bổ sung thêm nội dung quy định về chính sách của Nhà nước như sau: “Nhà nước có chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng hệ thống rạp chiếu phim hoặc điểm chiếu phim công cộng gắn với các hoạt động văn hóa khác”.

Bên cạnh đó, đại biểu Dương Khắc Mai cũng cho rằng để bảo đảm thống nhất với quy hoạch chung hiện này và đối chiếu với khó khăn của nguồn ngân sách Nhà nước, các nhiệm vụ chi cho các lĩnh vực cần ưu tiên hơn thì để Nhà nước đầu tư cho hoạt động xây dựng trường quay hiện đại với công nghệ cao là chưa khả thi. Trong điều kiện ngân sách nhà nước còn hạn hẹp, chính sách về đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước đối với phát triển điện ảnh cần có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả. Đồng thời, có giải pháp ràng buộc về mặt pháp lý để bảo đảm tính khả thi khi triển khai thực hiện các chính sách trong thực tiễn.

Đại biểu Dương Khắc Mai cũng đề nghị nghiên cứu, bổ sung việc phổ biến các đoạn phim ngắn tại địa điểm chiếu phim công cộng vào Điều 23 (Phổ biến phim tại địa điểm chiếu phim công cộng) nhằm góp phần tuyên tuyền các chính sách, pháp luật của Nhà nước. Vì phim ngắn là thể loại dễ hiểu nội dung, dễ làm với kinh phí thấp nên người xem tiện theo dõi, khả năng ghi nhớ cao.

Thanh Xuân