Đi chợ hộ - thêm sự an tâm để “ai ở đâu ở yên đó” 

Xem với cỡ chữ
Thời gian qua, nhiều mô hình đi chợ online đã hỗ trợ đắc lực cho người dân mua hàng hóa thiết yếu trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, là giải pháp an toàn trong mùa dịch. Mới đây, Công ty CP phần mềm EFFECT đã triển khai và tặng miễn phí phần mềm "Đi chợ hộ 4.0 km - NoCovid" cho tất cả các địa phương, tạo ra cách thức đi chợ mới giúp người dân vừa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng vừa giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Với phần mềm này, chỉ cần thao tác đơn giản trên máy tính hoặc điện thoại, người bán hàng thực hiện 8 bước trong 8 phút; người đi chợ hộ thao tác 7 bước trong 7 phút; còn người cần đi chợ hộ chỉ cần thao tác 1 bước trong 1 phút.

Từ đó, kết nối 3 đối tượng với nhau: Thứ nhất, là người bán hàng ở các siêu thị, chợ, quầy, gian hàng, cửa hàng, tiệm, hộ kinh doanh, nuôi trồng chế biến thực phẩm, hàng thiết yếu… Thứ hai, là người đi chợ hộ là người được phép đi lại, như hàng xóm, tổ phụ nữ, tự vệ, bộ đội, cán bộ tổ dân phố, xóm làng, thuộc UBND phường, xã, quận, huyện. Thứ ba, là người cần đi chợ hộ, chính là người dân vùng cách ly, phong tỏa, không được phép đi lại, hoặc các tổ chức đang tập trung phòng chống dịch Covid-19…

Phần mềm là nền tảng trung gian, kết nối người dân với lực lượng hội viên phụ nữ, đoàn viên thanh niên, cán bộ tổ dân phố và các điểm bán hàng/siêu thị. Việc kết nối ba bên giúp người dân có thể yên tâm mua sắm, không lo bị thiếu hàng hay nâng giá. Bên cung ứng thực phẩm cũng không sợ bị “bom hàng” vì có lực lượng tình nguyện hỗ trợ đứng ra làm trung gian thu tiền và vận chuyển hàng hoá. Cơ quan chức năng thông qua hệ thống cũng sẽ nắm bắt được chi tiết nhu cầu của người dân, đảm bảo việc cung ứng nhu yếu phẩm được thông suốt.

Ông Nguyễn Quốc Toàn, Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty CP phần mềm EFFECT cho biết, phần mềm này hoàn toàn miễn phí để người  người tiêu dùng có thể “đi chợ” online, dễ đặt hàng, đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, người bán quản nắm bắt được nhu cầu của người mua, quản lý đơn hàng. Mục tiêu là đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm, thuốc uống... đến tận tay người dân, không để người dân ra ngoài nhằm đảm bảo phòng, chống dịch, giảm gánh nặng cho chính quyền. Ông Nguyễn Quốc Toàn kỳ vọng phần mềm đi chợ hộ sẽ góp phần giải quyết được nhu cầu mua hàng hóa thiết yếu trong những ngày giãn cách xã hội, hạn chế được sự tập trung đông người tại các điểm bán hàng và các trường hợp ra đường không cần thiết của người dân.

PV