Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường Toàn cầu lần thứ 6

Diễn đàn các tổ chức chính trị xã hội 

Xem với cỡ chữ
Ngày 26.6, trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng Quỹ Môi trường Toàn cầu lần thứ 6 (GEF 6) đã khai mạc Diễn đàn các tổ chức chính trị xã hội. Tham dự và điều hành diễn dàn có Giám đốc điều hành Quỹ Môi trường Toàn cầu Naoko Ishii; Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành…

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành nhấn mạnh: Thế giới đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng do suy thoái môi trường, ô nhiễm và biến đổi khí hậu. Nỗ lực của từng quốc gia, từng tổ chức đơn lẻ sẽ không thể giải quyết được những thách thức hiện nay. Thay vào đó chỉ có sự chung tay của cộng đồng thế giới mới có thể cùng nhau xây dựng được sự phát triển kinh tế bền vững, năng xuất cao, thân thiện với môi trường và đem lại lợi ích chung cho toàn cầu.

Thứ trưởng Lê Công Thành đánh giá cao cam kết mà các tổ chức chính trị xã hội đã thể hiện tại Diễn đàn, phát huy được vai trò của các tổ chức chính trị xã hội trong giải quyết những thách thức lớn nhất hiện nay là ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường toàn cầu. Thông qua Diễn đàn, các đại biểu sẽ đóng góp nhiều ý kiến, đưa ra khuyến cáo cụ thể cho Hội đồng GEF trong việc thực thiện, triển khai các dự án, chính sách những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, Diễn đàn cũng là cơ hội giới thiệu các kinh nghiệm, dự án khắp thế giới, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các lĩnh vực khác nhau của các nước thành viên GEF.

Giám đốc điều hành Quỹ Môi trường Toàn cầu Naoko Ishii bày tỏ ấn tượng với sự phát triển của Việt Nam sau 22 năm gia nhập GEF. Bà Naoko Ishii gửi lời cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tổ chức hội nghị với những mục tiêu, cam kết, định hướng được đưa ra sẽ là tiền đề để 4 năm sau tất cả cùng nhìn nhận lại sự thành công, chứng minh được đây là diễn đàn của những nỗ lực chung toàn cầu. “Tất cả các quốc gia, tổ chức phải nỗ lực hơn nữa để cùng nhau chuyển đổi sang hệ sinh thái bền vững hơn” - Giám đốc điều hành Quỹ Môi trường Toàn cầu Naoko Ishii nhấn mạnh.

+ Trước đó, Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc đã tổ chức Diễn đàn giảm chặt phá rừng từ chuỗi cung cấp hàng hóa - Từ cam kết đến hành động, kinh nghiệm từ GEF GGP.

Tin và ảnh: NHẬT ANH